Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR ชวนดูหนังรางวัลระดับโลกใน “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 4” 19-24 มิ.ย. นี้

UNHCR ชวนดูหนังรางวัลระดับโลกใน “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 4” 19-24 มิ.ย. นี้

 

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ร่วมกับ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่าชวนสัมผัสชีวิตผู้ลี้ภัยผ่านภาพยนตร์ 6 เรื่องเยี่ยมที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติในเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 4ระหว่างวันที่ 19-24 มิ.ย. ที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชมเรื่องราวของความเจ็บปวดจากการพลัดพรากจากครอบครัวและคนรัก และการเอาชนะอุปสรรคในชีวิต  จากสารคดีภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงของผู้ลี้ภัยที่เกิดขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และแคนาดา เป็นต้น การันตีรางวัลระดับโลกจากการเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม เข้าชมฟรีเพียงลงทะเบียนจองบัตรที่ www.facebook/UNHCRThailand หรือ http://bit.ly/1lmKbxK 

ในปีนี้ งานเปิดเทศกาลได้รับเกียรติจากนักแสดงสาว “พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์”ในฐานะนักแสดงที่เป็นผู้สนับสนุน UNHCR คนแรกของเมืองไทย ร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรม

“หนัง และสารคดีในเทศกาลนี้ติดตามเรื่องจริงของชิวิตคนที่อยู่รอบตัวเรา แต่เราอาจไม่ได้รับรู้” พลอยกล่าว “ภาพยนตร์เหล่านี้จะทำให้เราได้เห็นว่าผู้ลี้ภัย แท้จริงแล้วก็เหมือนพวกเรา ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น เราก็ต้องดิ้นรนที่จะรักษาชีวิต พวกเขายังต้องการความช่วยเหลือจากทุกฝ่าย”

UNHCR จัดเทศกาลนี้เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิ.ย. ของทุกปี

“เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยตอบโจทย์ของเราเพื่อส่งเสริมเกียรติและศักดิ์ศรีของผู้ลี้ภัยในวันผู้ลี้ภัยโลก” นส.มิเรย์ จิราร์ ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทยกล่าว “ภาพยนตร์ในงานช่วยสร้างความเข้าใจที่ลึกซึ้งต่อผู้ลี้ภัย และเรายินดีที่เห็นคนไทยตอบรับและให้ความสนใจต่อผู้ลี้ภัยเป็นจำนวนมาก”

คุณสุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ทางโรงภาพยนตร์ในเครือ เอส เอฟ รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับความไว้วางใจจากUNHCR จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยโดยได้คัดสรรภาพยนตร์ที่นำเสนอชีวิตของผู้ลี้ภัยในประเทศต่างๆมาให้ชมกันถึง 6 เรื่อง และทางเราได้เตรียมความพร้อมในการรองรับการจัดงานและฉายภาพยนตร์ในด้านต่างๆ รวมถึงการอำนวยความสะดวกให้กับแขกผู้มาร่วมงานและคอหนังเทศกาลไว้เป็นอย่างดี และเรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วน

หนึ่งของพื้นที่ในการนำเสนอภาพยนตร์คุณภาพ รวมถึงได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ได้เผยแพร่ให้สังคมได้รับรู้และเข้าใจถึงชีวิตของผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ทุกมุมของโลกใบนี้ ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ชม และทาง เอส เอฟ ก็รู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง  และพร้อมที่จะสนับสนุนให้การจัดเทศกาลภาพยนตร์ฯ ในครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีค่ะ

ภาพยนตร์ที่เข้าฉายในเทศกาล เน้นเรื่องการพลัดพรากจากครอบครัว

1.       Reel Time : Banished Kids กำกับโดย Eleazar L. Del Rosarioได้รับรางวัลสิทธิเด็กจากองค์การยูนิเซฟ

สารคดีติดตามชีวิตจริงของเด็กๆชาวฟิลิปปินส์ที่มีบรรพบุรุษย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศมาเลเซียเพื่อลี้ภัยจากความขัดแย้งในเกาะมินดาเนา ประเทศฟิลิปปินส์ พวกเขาไม่มีเอกสารใดๆที่ระบุตัวตนของพวกเขา สารคดีนี้ได้ตีแผ่ชะตากรรมของเด็กเหล่านี้ที่ถูกปฏิเสธและถูกละเมิดสิทธิในที่ๆเขาเกิด และที่ๆพวกเขาเรียกว่า“บ้าน”

ตัวอย่างภาพยนตร์ http://youtu.be/_10cWVmEP5Y

2.       Life in a Foreign Land : Burmese in Japan กำกับโดย DoiToshikuniได้รับรางวัลสารคดีดีเด่นจากกระทรวงวัฒนธรรม ประเทศญี่ปุ่น

ในปี 1991 หนุ่มชาวพม่าคนหนึ่งต้องหนีจากการประหัตประหาร และขอลี้ภัยที่ประเทศญี่ปุ่น  โดยมีชีวิตปกติสุขมานานกว่า 20 ปี  แต่เขายังคงติดตามการเป็นประชาธิปไตยของประเทศพม่า  ชมชีวิตจริงของการเป็นผู้ลี้ภัยกว่า 14 ปีในประเทศญี่ปุ่น การต้องจากบ้านอันเป็นที่รัก และการปรับตัวในประเทศที่แตกต่างจากบ้านเกิดโดยสิ้นเชิง

ตัวอย่างภาพยนตร์ http://youtu.be/HkLavOvp7VY

3.       Monsieur Lazhar กำกับโดย Philippe Falardeauเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมปี 2555

คุณครูโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในเมืองมอนทรีลได้ฆ่าตัวตาย ทำให้เด็กนักเรียนอยู่ในอาการสะเทือนใจเป็นอย่างมาก  โรงเรียนต้องทำการดูแลเด็กกลุ่มนี้อย่างดีที่สุด และในขณะเดียวกันต้องหาครูคนใหม่เพื่อช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้   ในที่สุด BachirLazhar ชายแอลจีเรียวัยกลางคนได้กลายเป็นคุณครูคนใหม่ของพวกเขา แต่เหตุผลที่ Lazharทิ้งแผ่นดินแม่ของเขานั้นยังคงเป็นปริศนา

ตัวอย่างภาพยนตร์ http://www.youtube.com/watch?v=1cxnMoQtZrE

4.       New Walls-Women Refugees in Eastern Europe กำกับโดยPaula Palaciosพร้อมเสียงบรรยายโดยBarbara Hendricksทูตสันถวไมตรีกิตติมศักดิ์ตลอดชีพของ UNHCR

ภาพยนตร์สารคดีของหญิงผู้ลี้ภัยจาก 6 ประเทศที่เดินทางมาถึงยุโรปตะวันออกเพื่อแสวงหาความคุ้มครองในการสร้างชีวิตใหม่  เนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของสหภาพยุโรปได้สร้างกำแพงใหม่ผลักดันให้ประเทศในยุโรปตะวันออก เช่น เบลารุส มอลโดวา และยูเครนยอมรับผู้ลี้ภัยเข้าประเทศ  

ตัวอย่างภาพยนตร์ http://vimeo.com/43180297

5.       Exit กำกับโดย Boris PavalConenรางวัลละครโทรทัศน์ดีเด่นจากเทศกาลภาพยนต์แห่งเนเธอแลนด์ ปี 2556 GoudenKalf(มีฉากรุนแรง)

หลังจากที่ลี้ภัยจากบ้านเกิดมาที่เนเธอร์แลนด์ Amadouรอที่จะได้รับสถานะผู้ลี้ภัย เขาเติบโตขึ้นมากับชุมชนท้องถิ่นของเนเธอร์แลนด์ และกำลังจะจบการศึกษา แต่แล้วเขากลับถูกไล่ออกจากประเทศ ดังนั้น Amadouและเพื่อนร่วมชาติของเขาลุกขึ้นต่อต้าน 

ตัวอย่างภาพยนตร์ http://vimeo.com/60730980

6.       Europe Trap กำกับโดย Anna Giralt Gris

Zakerehลี้ภัยสงครามจากอัฟกานิสถานพร้อมกับลูกชายของเธอไปพักพิงอยู่ในอิหร่านอย่างผิดกฎหมายเป็น 15 ปีผ่านไป เธอจึงตัดสินใจเดินทางไปกรีซ แต่ได้พลัดหลงกับลูกชายของเธอที่สนามบิน จากนั้นเธอได้เดินทางต่อไปยังสเปน แม้จะได้รับการสนับสนุนในฐานะผู้ลี้ภัยและความพยายามของเธอที่จะเป็นส่วนหนึ่งในสังคม เธอกลับต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว เพราะไม่รู้ว่าเธอจะเห็นลูกชายของเธออีกครั้งหรือไม่ 

ตัวอย่างภาพยนตร์  http://www.dailymotion.com/video/xs21wk_europe-trap-trailer-english_shortfilms

ตารางการฉายภาพยนตร์“เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 4” 

 

 

วันพุธที่ 18 มิ.ย. (งานวันเปิด) โรงภาพยนตร์ที่ 11

19:30 Reel Time: Banished Kids  (แขกรับเชิญเท่านั้น)

 

วันพฤหัสบดีที่ 19 มิ.ย. โรงภาพยนตร์ที่ 10

19:00 Reel Time: Banished Kids  (พิเศษรอบเสวนา)

 

วันศุกร์ที่ 20 มิ.ย. โรงภาพยนตร์ที่ 10

18:00 Life in a Foreign Land: Burmese in Japan (พิเศษรอบเสวนา)        

20:00 Europe Trap  

 

วันเสาร์ที่ 21 มิ.ย. โรงภาพยนตร์ที่ 10

13:30 New Walls-Women Refugees in Eastern Europe  

15:00 Monsieur Lazhar  

17:00 Exit  

 

วันอาทิตย์ที่ 22 มิ.ย. โรงภาพยนตร์ที่ 10

13:30 New Walls-Women Refugees in Eastern Europe  

15:00 Monsieur Lazhar  

17:00 Exit  

 

วันจันทร์ที่ 23 มิ.ย. โรงภาพยนตร์ที่ 10

19:00 Europe Trap  

 

วันอังคารที่ 24 มิ.ย. โรงภาพยนตร์ที่ 10

19:00 Life in a Foreign Land: Burmese in Japan (Special with Talk)

 

ภาพยนตร์ทุกเรื่องมีบทบรรยายภาษาไทย จัดที่โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เข้าชมฟรี!  สำรองที่นั่งที่ www.facebook/UNHCRThailand หรือ http://bit.ly/1lmKbxK (ที่นั่งมีจำนวนจำกัด) 

เกี่ยวกับ UNHCR

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (United Nations High Commissioner for Refugees – UNHCR) เป็นหน่วยงานอยู่ในสังกัดของสหประชาชาติ (United Nations)  ทำงานในระดับนานาชาติ ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยที่ถูกริดรอนศักดิ์ศรี โดยใน พ.ศ.2518 UNHCR ได้เข้ามาทำงานในประเทศไทยโดยคำเชิญของรัฐบาลขณะนั้น เพื่อช่วยดูแลผู้อพยพจากอินโดจีนที่มีจำนวนกว่าหนึ่งล้านคน จนกระทั่งพวกเขาสามารถกลับประเทศได้อย่างปลอดภัยปัจจุบัน UNHCR ในประเทศไทย ยังคงมีภารกิจดูแลผู้ลี้ภัยชนกลุ่มน้อยที่อาศัยในค่ายพักพิงชั่วคราวจำนวน 9แห่งใน 4จังหวัดชายแดนไทย-พม่า ความรับผิดชอบของ UNHCR ครอบคลุมเรื่องการให้ความคุ้มครอง การฝึกอาชีพ ตลอดจนการตั้งถิ่นฐานใหม่ในประเทศที่เปิดรับผู้ลี้ภัย

การดำเนินงานของ UNHCR ได้รับการสนับสนุนจากผู้อนุเคราะห์มาโดยตลอด ซึ่งรายได้จากการบริจาค ได้นำไปใช้ในการบริหารจัดการตามแนวทางและวัตถุประสงค์ขององค์กรอย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ต่อผู้ลี้ภัยอย่างแท้จริง