Skip to main content

ภาษา

 

ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR เรียกร้องให้ยกระดับความช่วยเหลือแก่ชาวซีเรียและชุมชน

 

ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR เรียกร้องให้ยกระดับความช่วยเหลือแก่ชาวซีเรียและชุมชนที่ให้ที่พักพิงโดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง ท่ามกลางความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายในประเทศซีเรีย 

นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) นายอาชิม ไสตน์เนอร์ ผู้บริหารของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) และนายมาร์ค โลว์ค็อก ผู้ประสานงานด้านความช่วยเหลือฉุกเฉิน แถลงต่อประเทศสมาชิกของสหประชาชาติ ในกรุงเจนีวา เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ที่ยาวนานต่อเนื่องในประเทศซีเรียและประเทศอื่นๆในภูมิภาคที่ให้ความช่วยเหลือ
 

“ขณะนี้ความช่วยเหลือจากนานาชาติมีความสำคัญอย่างยิ่ง เราต้องการการสนับสนุนแก่ประเทศใกล้เคียงที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 5.5 ล้านคน ในประเทศตุรกี เลบานอน จอร์แดน อิรักและอียิปต์ มากกว่าครั้งไหนๆ ประเทศเหล่านี้ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาที่สถานการณ์ในประเทศซีเรียเลวร้ายลงเรื่อยๆและกำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง” ผู้นำทั้ง 3 กล่าว
 

“เรารู้สึกสะเทือนใจและเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่ประจักษ์ต่อสายตาเราทุกคน รวมไปถึงการกระทำที่โหดร้ายโดยไม่คำนึงถึงชีวิตของประชาชนในพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองกูตาและพื้นที่อื่นๆของประเทศซีเรีย เราได้เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยเร็วที่สุด มอบความคุ้มครองแก่ประชาชน ระบบสาธารณูปโภคและอนุญาตการเข้าถึงพื้นที่ทางตะวันออกของเมืองกูตา เพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วย ผู้บาดเจ็บและประชาชนที่ต้องการออกจากพื้นที่” ทั้ง 3 ท่านเสริม 

 

 

เป็นระยะเวลาเกือบ 7 ปี ของความขัดแย้งรุนแรงในประเทศซีเรีย ส่งผลให้ประชาชนชาวซีเรียต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ในจำนวนนี้เป็นผู้พลัดถิ่นในประเทศราว 6.1 ล้านคน และอีก 5.5 ล้านคน เป็นผู้ลี้ภัยในประเทศใกล้เคียง 

ถึงแม้ว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้าน ครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและชุมชนที่ให้ที่พักพิงส่วนมากมีฐานะต่ำกว่าเส้นความยากจนและยังเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานได้อย่างยากลำบาก 

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หน่วยงานต่างๆขององค์การสหประชาชาติและองค์กรพันธมิตรอีกราว 270 องค์กร แถลงแผนรับมือผู้ลี้ภัยและฟื้นฟูภูมิภาคแห่งสหประชาชาติหรือ 3 RP ประจำปี 2561 เงินจำนวน 4.4 พันล้านดอลล่าห์สหรัฐถูกวางแผนไว้เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 5 ล้านคน และประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านอีกราว 3.9 ล้านคน ในชุมชนที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัย

“ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจากนานาชาติจำเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ต้องการความช่วยเหลือ พวกเขามีอุปสรรคในการดำรงชีวิตเพิ่มขึ้นในทุกๆวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือนและทุกปีขณะที่กำลังพลัดถิ่นฐาน” ผู้นำทั้ง 3 ท่านของสหประชาชาติย้ำ

นับตั้งแต่แผนดังกล่าวริเริ่มขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน แผนรับมือผู้ลี้ภัยและฟื้นฟูภูมิภาคแห่งสหประชาชาติเป็นคู่มือสำคัญต่อนานาชาติในความพยายามในการช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านรับมือกับวิกฤตการณ์ในประเทศซีเรียซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรฐกิจและสังคมจากความขัดแย้งที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หลัก 3RP มีเป้าหมายในการมอบความคุ้มครองต่อประชาชนผู้ลี้ภัย รวมไปถึงการศึกษา สุขภาพ อาหาร การดำรงชีวิต น้ำสะอาดและการบริการด้านสาธารณสุขแก่กลุ่มเปราะบางกลุ่มนี้