Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR เร่งแก้ปัญหาการระบาดของโรคท้องร่วง ในค่ายผู้ลี้ภัยประเทศบังคลาเทศ

เนื่องจากจำนวนผู้ลี้ภัยได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 507,000 คนทำให้ UNHCR ได้จัดตั้งศูนย์รักษาโรคท้องร่วงเพิ่มขึ้นสามแห่งภายในค่าย และจัดตั้งทีมรักษาภาวะขาดน้ำขึ้น

 

UNHCR เร่งแก้ปัญหาการระบาดของโรคท้องร่วง ในค่ายผู้ลี้ภัยประเทศบังคลาเทศ

เนื่องจากจำนวนผู้ลี้ภัยได้เพิ่มสูงขึ้นถึง 507,000 คน ทำให้ UNHCR ได้จัดตั้งศูนย์รักษาโรคท้องร่วงเพิ่มขึ้นสามแห่งภายในค่าย และจัดตั้งทีมรักษาภาวะขาดน้ำขึ้น

 

 

ณ ค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง ประเทศบังกลาเทศ อาคารหลังคาดีบุก ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อควบคุมภาวะการระบาดของโรคท้องร่วงของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญากว่าครึ่งล้านคน ตอนนี้ เตียงจำนวน 20 เตียงที่ศูนย์รักษาโรค ซึ่งเริ่มใช้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นเพียงหนึ่งในสามของจำนวนเตียงทั้งหมด 80 เตียงโดยศูนย์รักษาโรคอีกสองแห่งจะเปิดในสัปดาห์หน้า 

คุณ ไทมอร์ ฮัสซาน เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านสุขภาพของ UNHCR ในประเทศบังกลาเทศได้อธิบายระหว่างพาชมสถานที่ว่า “อาการท้องร่วงฉับพลันนั้นส่งผลให้เกิดภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง โดยการรักษาภาวะขาดน้ำนั้นสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น”  ศูนย์รักษาโรคถูกออกแบบเป็นรูปทรงตัว U ล้อมรอบด้วยต้นกระถินสูง ภายในศูนย์ถูกแบ่งออกเป็นห้องพยาบาลหลายๆห้อง เพื่อรักษาอาการภาวะขาดน้ำในช่องปากสำหรับผู้ป่วยขั้นเบาบาง และมีการให้น้ำเกลือผ่านทางหลอดเลือดดำสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการในขั้นรุนแรง

วันนี้บุคลากรของเราร่วมกับหน่วยอาสาเพื่อผู้ลี้ภัยได้เดินทางไปช่วยเหลือทั้งในค่ายและบริเวณใกล้เคียงแหล่งพักพิง เพื่อตรวจหาผู้ที่อาจติดโรคแต่ยังไม่ได้รับการรักษาที่ยังคงหลงเหลืออยู่ 

ขณะนี้ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาราว  507,000 คนได้แสวงหาความปลอดภัยในประเทศบังคลาเทศ

คุณฮัสซานกล่าวว่า “อาสาสมัครดูแลสุขภาพชุมชน สามารถรักษาภาวะขาดน้ำให้แก่ผู้ติดเชื้อโดยให้น้ำเกลือได้ทันทีที่พบ หรือพาพวกเขามาที่ศูนย์ของเราได้”

ตั้งแต่สถานการณ์ความรุนแรงปะทุขี้นช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาประมาณ 507,000 คนได้แสวงหาความปลอดภัยในประเทศบังคลาเทศ โดยคนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกระท่อมที่สร้างจากไม้ไผ่และผ้าพลาสติกซึ่งยัง “ขาดแคลนน้ำสะอาดและสุขอนามัยที่เหมาะสม” คุณฮัสซานกล่าว

ท่ามกลางตัวเลขที่เพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ลี้ภัย ทางการของประเทศบังคลาเทศได้แสดงรายงานตัวเลขของจำนวนผู้ป่วยโรคท้องร่วงว่ามีจำนวน 10,427 คน ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงจำนวนผู้ติดเชื้อจะสูงกว่านี้มากก็ตาม

  • คุณ ไทมอร์ ฮัสซาน เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านสุขภาพของ UNHCR ยืนหน้าทางเข้าศูนย์รักษาโรคท้องร่วงของผู้ลี้ภัย ในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง ประเทศบังคลาเทศ © UNHCR/Tim Gaynor

 

จากการเยี่ยมพื้นที่ส่วนขยายของค่ายเมื่อไม่นานมานี้ UNHCR ได้สัมภาษณ์ผู้อยู่อาศัยในค่าย 20 คนระหว่างการประชุมชุมชนเฉพาะกิจ ที่จัดขึ้นเพื่อนับจำนวนตัวเลขของผู้ป่วยในค่าย  โดยได้ผลสรุปว่าครึ่งนึงของจำนวนผู้อาศัยอยู่ในค่ายนั้นได้ล้มป่วยจากการระบาดของโรคในครั้งนี้

บริเวณพื้นที่ส่วนขยายของค่ายรวมถึงสิ่งก่อสร้างต่างๆภายในค่ายถูกสร้างในเขตที่เป็นป่า ด้วยเหตุนี้ อีกหนึ่งปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือจำนวนผู้อยู่อาศัยหลายหมื่นคนได้ทำการขับถ่ายบริเวณใกล้แหล่งน้ำ  จากการตรวจสอบพบว่า แหล่งน้ำบางแห่งพบการปนเปื้อนของกลุ่มแบคทีเรียโคลิฟอร์ม 

UNHCRร่วมมือกับพันธมิตรได้มีการติดตั้ง ท่อบ่อน้ำตื้นจำนวน 32 แห่ง และ ส้วมหลุมจำนวน 250 แห่งภายในค่าย เป็นมาตรการเพื่อรับมือการแพร่กระจายของโรค

ความช่วยเหลือจากท่านสำคัญอย่างยิ่งในการให้ความช่วยเหลือ เด็ก ผู้หญิง และ ครอบครัวผู้ลี้ภัยในประเทศบังคลาเทศ สามารถร่วมบริจาคได้ที่นี่