Skip to main content

ภาษา

 

นายทาดาชิ ยาไน ซีอีโอบริษัท บริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง จำกัดบริจาค 1 ล้านเหรียญช่วยวิกฤตผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศ

© UNHCR/Vivian Tan

 

นายทาดาชิ ยาไน ประธานและซีอีโอ บริษัท บริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง จำกัด  บริษัทแม่ของแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น คือ ยูนิโคล่ (UNIQLO) บริจาคจำนวน 1 ล้านเหรียญ ให้สํานักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เพื่อช่วยชีวิตชาวโรฮิงญาซึ่งลี้ภัยไปยังประเทศบังกลาเทศ 

 

xxxx

 

สํานักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ได้รับเงินบริจาคจำนวน 1 ล้านเหรียญจาก นายทาดาชิ ยาไน ประธานและซีอีโอ บริษัท บริษัท ฟาสต์ รีเทลลิ่ง จำกัด  บริษัทแม่ของแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น คือ  ยูนิโคล่ (UNIQLO) เงินที่ได้รับการสนับสนุนจากนายทาดาชิ ยาไน จะถูกใช้เพื่อส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเร่งด่วนเพื่อช่วยชีวิตชาวโรฮิงญาซึ่งลี้ภัยไปยังประเทศบังกลาเทศ

ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัยมากว่า 412,000 คน (สถิติ ณ วันที่ 18 สิงหาคม) ที่เดินทางลี้ภัยเข้าไปในประเทศบังกลาเทศ นับตั้งแต่เกิดความรุนแรงทางตอนเหนือของรัฐยะไข่ ประเทศพม่า ในวันที่ 25 สิงหาคม 2017 UNHCR เป็นผู้นำในการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในค่ายผู้ลี้ภัยนายาพารา (Nayapara) และค่ายกูตูปาลอง (Kutupalong) และส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเร่งด่วนเพื่อช่วยชีวิต เช่น ที่พักพิงชั่วคราว อาหาร เครื่องนุ่งห่ม และความช่วยเหลือหลักด้านอื่น ๆ

นายทาดาชิ ยาไน และ ยูนิโคล่ (UNIQLO) ได้ให้การสนับสนุนผู้ผลัดถิ่นและ UNHCR นับตั้งแต่ปี 2006 ในฐานะนักธุรกิจซึ่งมีอิทธิพลระดับโลก  นายทาดาชิ ยาไน มีส่วนร่วมในการรณรงค์และระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากภาคธุรกิจ รวมทั้งการบริจาคเงินส่วนตัวให้กับ UNHCR และ ภายใต้การนำของเขาและความมุ่งมั่นในการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ทำให้ยูนิโคล่ (UNIQLO) ได้ทำงานอย่างต่อเนื่องในการสนับสนุนผู้ลี้ภัยและ UNHCR

ยูนิโคล่ (UNIQLO) เป็นพาร์ทเนอร์ระดับโลกองค์กรแรกจากเอเชียในปี 2011 การสนับสนุนของบริษัทฯ มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่การสนับสนุนเสื้อผ้า (In-kind donation) ซึ่งบริจาคโดยลูกค้าของยูนิโคล่ การจ้างงานผู้ลี้ภัยในเอเชียและยุโรป การสนับสนุนการรณรงค์ของ UNHCR และการสนับสนุนด้านการเงิน เพื่อพัฒนาอาชีพสำหรับผู้ลี้ภัยในเอเชีย และ เหตุการณ์วิกฤตต่าง ๆ ยูนิโคล่ ได้บริจาคเสื้อผ้าให้กับชาวโรฮิงยาในประเทศบังคลาเทศ ทุก ๆ ปีนับตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 47,000 ชิ้น และ ยังได้จ้างงานชาวโรฮิงญาที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นในร้านของ ยูนิโคล่ อีกด้วย

เคลลี่ ที. คลีเมนต์ รองข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า “การสนับสนุนของนายทาดาชิ ยาไน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ยิ่งใหญ่ของ UNIQLO ในการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ความเมตตาของ นายทาดาชิ ยาไน มีความสำคัญอย่างมากในการให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วต่อวิกฤตด้านมนุษยธรรมในประเทศบังคลาเทศ นายทาดาชิ ยาไน และ ยูนิโคล่ (UNIQLO) เป็นตัวอย่างที่ยิ่งใหญ่และเป็นผู้นำในการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอย่างสร้างสรรค์ และ เราหวังว่าองค์กรภาคธุรกิจอื่น ๆ จะเข้ามามีส่วนร่วมและดำเนินรอยตาม วิกฤตครั้งนี้ไม่สามารถจัดการได้ด้วยรัฐหรือองค์กร ๆ เดียว และจำเป็นต้องได้ความร่วมมือจากทุก ๆ คน รวมทั้งภาคธุรกิจ”

ผู้ลี้ภัยจำนวนมากเดินทางลี้ภัยไปยังประเทศบังคลาเทศทุก ๆ วัน และผู้คนจำนวนมากต้องเดินทางข้ามทุ่งนาและป่าเพื่อข้ามชายแดนไปยังตอนใต้ของประเทศบังคลาเทศ และคนจำนวนมากต้องเสี่ยงชีวิตลี้ภัยทางเรือผ่านทางอ่าวเบงกอล ผู้ลี้ภัยที่เดินทางไปประเทศบังคลาเทศครั้งนี้ มีจำนวนมากอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นับตั้งแต่ปี 1990

UNHCR ยังขาดแคลนงบประมาณอีกมาก บริษัท หรือองค์กรที่สนใจบริจาคเพื่อส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแบบเร่งด่วน กรุณาติดต่อเจ้าหน้าที่พัฒนาความร่วมมือภาคเอกชน (นายไสว ศรีไสย) โทรศัพท์ 02 288 2880