Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR เปิดเทศกาลภาพยนตร์ ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 7

 

UNHCR เปิดเทศกาลภาพยนตร์ ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 7…เข้าชมฟรี

7-10 ธันวาคม 2560 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์

 

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เปิดเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่  เพื่อบอกเล่าเรื่องราวชีวิตจริงของผู้ลี้ภัยผ่านภาพยนตร์ และสารคดี โดยงานเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย ครั้งที่ ในครั้งนี้ เปิดให้เข้าชมฟรีระหว่างวันที่ 7-10 ธันวาคม 2560 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ พร้อมคัดเลือกภาพยนตร์และสารคดี ที่นำเสนอเรื่องราวชีวิตของผู้ลี้ภัยที่ได้รับรางวัลและได้รับคำชมมากมายจากทุกมุมโลก

 

 

 

รอบฉายภาพยนตร์

 

 

 

 

Human FlowAi Weiwei (140 mins)

เมื่อประชากรกว่า 65 ล้านคนทั่วโลกถูกบังคับให้ทิ้งบ้านเกิดมาไม่ว่าจะเป็นเพราะภัยสงคราม สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง Human Flow คือ สารคดีเรื่องเยี่ยมฝีมือของ อ้าย เว่ย เว่ย ศิลปินชาวจีนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ว่าด้วยการอพยพของมนุษย์ สารคดีเรื่องนี้ตีแผ่ประเด็นผู้ลี้ภัยและปมภายในจิตใจของมนุษย์ ถ่ายทำใน 23 ประเทศทั่วโลกที่ประสบปัญหาไม่ว่าจะเป็น อัฟกานิสถาน, บังคลาเทศ, ฝรั่งเศส, กรีซ, เยอรมัน, อิรัก, อิสราเอล, อิตาลี, เคนย่า, เม็กซิโก และตุรกี Human Flow ติดตามกลุ่มคนโชคร้ายที่ต้องการเพียงความมั่นคงและความปลอดภัย ตั้งแต่ค่ายผู้อพยพบนชายฝั่งติดกับมหาสมุทรไปจนถึงเส้นแบ่งเขตแดนที่รายล้อมไปด้วยลวดหนาม จากความสิ้นไร้หนทางและความผิดหวังไปสู่ความกล้าหาญ ความอดทน และการปรับตัว จากชีวิตที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังสู่อนาคตที่คาดเดาอะไรไม่ได้  Human Flow คือสารคดีที่มาถูกยุค มันคือช่วงเวลาที่ต้องอาศัยความอดทด ความเห็นอกเห็นใจ และความไว้ใจมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษย์

 

The Zookeeper’s WifeNiki Caro (126 mins)

The Zookeeper’s wife ถ่ายทอดชีวิตจริงของผู้หญิงคนหนึ่งที่ปกติทำหน้าที่เป็นภรรยาและแม่ แต่ต้องกลายมาเป็นวีรสตรีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ช่วงปี 1939 ในโปแลนด์ แอนโตนินา ซาร์บินสกา (รับบทโดยนักแสดงหญิงที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ 2 สมัย เจสซิก้า แชสเทน) และสามีของเธอ ดร.แจน ซาร์บินสกา (โยฮาน เฮลเดนเบิร์ก จากเรื่อง The Broken Circle Breakdown) เจ้าของสวนสัตว์วอร์ซอที่กำลังไปได้สวยใต้ความดูแลของทั้งสอง แต่เมื่อบ้านเกิดถูกนาซีรุกราน แจน และ แอนติโนนินา ถูกสั่งให้มอบสวนสัตว์แก่ ลุตซ์ เฮ็ค (แดเนียล บรูห์ล จาก Captain America : Civil War) นักดูแลสัตว์ของทัพนาซีดูแล เพื่อทำการโต้กลับ แอนโตนินาส และ แจน ร่วมมือกับแนวร่วมต่อต้าน แอนโตนินา เอาชีวิตตัวเองและครอบครัวไปเสี่ยง เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนร่วมชาติอีกเป็นพัน

เกร็ดภาพยนตร์
– หนังสือ The Zookeeper’s Wife ผลงานของ ไดแอน แอ็คเคอร์แมน อิงมาจากสมุดบันทึกของ แอนโตนินา ซาร์บินสกา และ แยน ซาร์บินสกา สองสามีภรรยาที่เป็นผู้บริหารสวนสัตว์วอร์ซอ เธอบอกเล่าประสบการณ์จริงช่วยที่กองทัพเยอรมันนาซีบุกรุกโปแลนด์

– ทีมงานใช้สัตว์จริงเพื่อให้ฉากสวนสัตว์มีชีวิตชีวา หนึ่งในนั้นคือลูกสิงโตแบเบาะที่ เจสซิก้า แชสเทน ต้องร่วมฉากด้วย

 

After Spring: Ellen Martinez and Steph Ching (102 Mins)

After Spring ภาพยนตร์ที่พูดถึงวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่กำลังดำเนินอยู่ หลังจากที่สงครามซีเรียได้เริ่มขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ผู้คนหลายล้านคนต้องถูกบังคับให้ออกจากบ้านของตนเอง After Spring นำเสนอชีวิตจริงของครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียสองครอบครัวที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต รวมถึงเรื่องราวของเหล่าเจ้าหน้าที่ด้านมนุษยธรรมที่ต้องต่อสู้และดิ้นรนเพื่อต่อลมหายใจให้แก่ค่ายผู้ลี้ภัย โดยเฉพาะค่ายผู้ลี้ภัยซาทารี ซึ่งเป็นค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ใหญ่ที่สุด After Spring ยังพาเราไปพบกับความหวังที่เลือนลางของเหล่าผู้ลี้ภัยเนื่องด้วยท่าทีของสงครามและความขัดแย้งที่ยังไม่สิ้นสุด ซึ่งทำให้ทุกคนต้องตัดสินใจว่าชีวิตควรจะดำเนินต่อไปอย่างไรในสถานการณ์และสถานที่ ที่ไม่สามารถเรียกว่าบ้านได้อย่างถาวร

 

 

 

Return to Homs: Talal Derk (87 mins)

หนังสารคดีทรงพลังเลือดเดือดที่ใช้เวลากว่า 3 ปี ติดตามชีวิตของสองเด็กหนุ่มนับจากวันที่เริ่มฝันถึงเสรีภาพจนถึงวันที่พวกเขาถูกสถานการณ์ความรุนแรงรอบตัวในบ้านเกิดบีบบังคับให้ต้องลุกขึ้นจับปืนสู้ หนึ่งคือบาสเส็ตต์ นักฟุตบอลทีมชาติวัย 19 ปีตำแหน่งผู้รักษาประตู ซึ่งพลิกผันก้าวสู่สถานะผู้นำการประท้วงต่อสู้ในเมืองฮอมส์ อีกหนึ่งคือ  ออสซามา เพื่อนวัย 24 ปีของเขาผู้พยายามเปลี่ยนโลกด้วยสถานะนักข่าวพลเมือง แต่กลับลงเอยด้วยการถูกกองทัพจับตัวไปคุมขัง …นี่คือครั้งแรกที่โลกภาพยนตร์บันทึกสภาพขัดแย้งอันโหดร้ายในประเทศซีเรียและเรื่องราวของคนหนุ่มสาวท่ามกลางสงครามที่นั่นไว้ได้อย่างใกล้ชิด ชนิดที่แม้แต่สำนักข่าวชั้นนำก็ยังไม่เคยทำได้

 

Refugee: The Eritrean Exodus: Chris Cotter (64 mins)

          Refugee: The Eritrean Exodus เป็นภาพยนตร์ที่ตามติดชีวิตของ Chris Cotter นักเดินทางชาวอเมริกัน ที่เดินทางตามรอยเส้นทางลี้ภัยของผู้ลี้ภัยชาวเอริเทรีย ผ่านเอธิโอเปีย ไปจนถึงอิสราเอล โดย Chris และทีมงานได้หยุดพัก ณ ค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งระหว่างทาง รวมถึงค่ายผู้ลี้ภัยที่ยังไม่เคยมีใครถ่ายทำในพื้นที่เขต Afar ประเทศเอธิโอเปีย Refugee: The Eritrean Exodus บอกเล่าเรื่องราวอันหลากหลายของผู้ลี้ภัย ที่ต้องเผชิญกับการกดขี่ การทรมาน และการรอดชีวิตจากเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆมากมาย Chris Cotter ยังพาเราไปค้นหาทางออกของปัญหาผู้ลี้ภัยชาวเอริเทรีย ผ่านความเห็นจากคนทำงานด้าน NGOs และผู้เชี่ยวชาญมากมาย รวมถึงผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา Anne Richard อีกด้วย ซึ่งถึงแม้ว่าภาพรวมของสถานการณ์นั้นจะน่าสิ้นหวัง หากแต่จิตวิญญาณอันเข้มแข็งของผู้ลี้ภัยชาวเอริเทรียนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่สามารถมองข้ามไปได้

 

Cast From the Storm: David Mason (80 mins)

          Cast from the Storm สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวของ Asfar Maryam และ Wiam อดีตเด็กผู้ลี้ภัย ที่ต้องพบเจอกับความท้าทายของการปรับตัวเข้าหาสภาพแวดล้อมใหม่ๆอย่างเช่นโรงเรียนมัธยม พวกเขาถูกบังคับให้ต้องลี้ภัยออกจากประเทศบ้านเกิดโดยทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลังเพื่อมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ ณ ประเทศออสเตรเลีย ที่ซึ่งพวกเขาต้องปรับตัว ไม่เฉพาะกับโรงเรียน หากแต่ต้องปรับตัวให้เข้ากับประเทศที่ต้อนรับพวกเขาอีกด้วย Asfar Maryam และ Wiam ได้เข้าร่วมกับ Treehouse Theatre กลุ่มกิจกรรมหลังเลิกเรียน ซึ่งให้โอกาสพวกเขาได้แบ่งปันประสบการณ์การลี้ภัยอันน่าตื่นตะลึง Cast from the Storm คือสารคดี Coming of Age ที่บอกเล่าความรู้สึกจริงของกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ต้องถูกบังคับให้ลี้ภัย สิ่งที่ต้องเผชิญภายหลัง และความสำคัญของการเริ่มต้นชีวิตใหม่

 

 

 

สำรองที่นั่งตอนนี้ที่ https://goo.gl/Euvr4P 

ติดตามและดูรายละเอียดเพิ่มเติม Facebook: Refugee Film Festival 2017