Skip to main content

ภาษา

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์ เร่งส่งความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยโซมาเลียกว่า 400,000 ในเคนย่า และเอธิโอเปีย

เต้นท์สำหรับครอบครัวในเที่ยวบินของยูเอ็นเอชซีอาร์เดินทางถึงไนโรบิ และกำลังเร่งส่งต่อไปยังค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองดาด๊าบ ทางตะวันออกของเคนย่าอย่างเร่งด่วน

 

ไนโรบิ 18 ก.ค. 2554 (ยูเอ็นเอชซีอาร์)—เที่ยวบินแรกของยูเอ็นเอชซีอาร์พร้อมสิ่งของบรรเทาทุกข์เดินทางถึงเอธิโอเปีย และเคนย่า เร่งส่งถึงชายแดนโซมาเลีย เพื่อใช้เป็นที่พักสำหรับผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียหลายพันคนที่หนีจากความขัดแย้ง และความแห้งแล้ง

เครื่องบินโบอิ้ง 747 ของยูเอ็นเอชซีอาร์เดินทางถึงเมืองหลวงของเอธิโอเปีย เมืองอาดิ อาบาบาพร้อมเต้นท์จำนวน 2,100 ชุดจากโกดังยูเอ็นเอชซีอาร์ที่เมืองดูไบ นอกจากนี้ ยังมีเต็นท์เพิ่มเติม พร้อมเครื่องปั่นไฟ จะเร่งจัดส่งไปทางใต้ของเอธิโอเปียเพื่อช่วยผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียกว่า 75,000 คนที่ลี้ภัยตั้งแต่ต้นปีนี้

ใกล้ๆเคนย่า เครื่องบินโบอิ้ง 747 อีกลำได้เดินทางถึงเมืองไนโรบิพร้อมเต้นท์น้ำหนักรวม 100 ตันที่นำมาจากคูเวต เต้นท์จำนวน 2,300 ชุดได้ถูกลำเลียงต่อบนรถบรรทุกเพื่อนำไปยังค่ายผู้ลี้ภัยที่เมืองดาด๊าบทางตะวันออกของเคนย่าทันที ซึ่งผู้ลี้ภัยช่าวโซมาเลียกว่า 60,000 คนเดินทางเข้ามาตั้งแต่เดือนม.ค.

“ระหว่างเอธิโอเปีย และเคนย่า เรารับผู้ลี้ภัยประมาณ 3,000 คนต่อวัน” โฆษกยูเอ็นเอชซีอาร์ในเมืองไนโรบิ รอน เรดมอนด์ กล่าว “ขณะนี้ค่ายที่ดาด๊าบแน่นมาก รองรับคนมากขึ้น 4 เท่า และค่ายไม่ได้ถูกสร้างให้รองรับคนมากขนาดนี้ โดยยังมีผู้ลี้ภัยอีก 1,500 เดินทางเข้ามาเพิ่มทุกวัน”

ผู้ลี้ภัยที่เข้ามาใหม่ส่วนใหญ่ผอม และขาดอาหารเนื่องจากความแห้งแล้ง และสถานการณ์ไม่มั่นคงในโซมาเลีย โดยส่วนใหญ่อ่อนเพลียจากการเดินเท้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์กว่าจะถึงศูนย์ให้ความช่วยเหลือ พวกเขาจะได้รับการรักษา และเยียวยาโดยทันที การทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็วทำให้ประเทศที่ให้ที่พักพิงไม่สามารถรองรับความเดือดร้อนของภูมิภาคที่เกิดจากความแห้งแล้งที่สุดในรอบ 60 ปีได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเคนย่าประกาศว่าจะเปิดค่ายผู้ลี้ภัยเพิ่มเติมเพื่อแบ่งเบาความหนาแน่นจากค่ายที่ดาด๊าบ เจ้าหน้าที่ในเอธิโอเปียก็กำลังดำเนินการเตรียมค่ายผู้ลี้ภัยใหม่เพื่อรองรับผู้ลี้ภัยที่เพิ่มขึ้นจากโซมาเลียเช่นกัน

นอกจากเที่ยวบินส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์อย่างเร่งด่วนแล้ว ยูเอ็นเอชซีอาร์ยังจัดส่งเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมวางโครงสร้างของค่าย การบริหารจัดการ การให้ความคุ้มครอง และการให้บริการด้านสุขภาพอีกด้วย ยูเอ็นเอชซีอาร์กำลังเร่งระดมทุนจำนวน 136.3 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อนำไปช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียในเอธิโอเปีย และเคนย่าจนกระทั่งสิ้นปีนี้