Skip to main content

ภาษา

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์ มอบแสงแห่งความหวังแก่มุมมืดของญี่ปุ่น

ก่อนทำการแจกจ่าย เจ้าหน้าที่รัฐบาลทดสอบตะเกียงแสงอาทิตย์ของยูเอ็นเอชซีอาร์ว่าประสิทธิภาพเพียงใด

 

โตเกียว ญี่ปุ่น 1 เม.ย. (ยูเอ็นเอชซีอาร์) เมื่อ ชินจิ คุโบ ทำงานที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ 18 ปีก่อน เขาฝันว่าจะช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก “ผมไม่เคยคิดว่าจะกลับมาที่บ้านเกิด ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน” เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านสื่อสารองค์กรของยูเอ็นเอชซีอาร์ในโตเกียว

นั่นเป็นช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เขาช่วยแจกตะเกียงแสงอาทิตย์จำนวน 1,800 ดวงของยูเอ็นเอชซีอาร์เพื่อให้ชาว อิชิโนมากิ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเขตมิยากิ ซึ่งเป็นพื้นที่หนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุดจากแผ่นดินไหว และสึนามิในวันที่ 11 มี.ค. ซึ่งนำไปสู่อุบัติเหตุโรงงานนิวเคลียร์อีกด้วย

ยูเอ็นเอชซีอาร์ นำตะเกียงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ จากอินเดียมาสู่พื้นที่อิชิโนมากิ เพื่อส่องแสงแห่งความหวังให้กับผู้อพยพกว่า 10,000 คนที่อาศัยในศูนย์อพยพ

ถึงแม้อากาศจะหนาวเย็น และขาดน้ำ และไฟฟ้า ผู้อพยพในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่สุด ยังกลับบ้านที่ชำรุดเพื่อทำความสะอาดในช่วงกลางวัน แต่ต้องทานอาหาร และนอนในศูนย์อพยพในเวลากลางคืน

คุโบ ตกใจมากที่พบว่าเมืองที่เคยมีระเบียบเรียบร้อยของเขา ตอนนี้ มีปลาที่ถูกสึนามิพัดเข้ามาในฝั่งกำลังเน่าเปื่อย และผู้พักอาศัยต้องสวมหน้ากากเพื่อป้องกันกลิ่น โคลนกลายเป็นฝุ่น ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศแต่ผู้พักอาศัยพยายามที่จะทำตัวให้กระปรี้กระเป่าทั้งๆที่มีแต่ความยากลำบาก

เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่น และผู้พลัดถิ่นที่โรงเรียนมิยาโตะ กลายเป็นบ้านพักชั่วคราวสำหรับ 2,700 คน ซึ่งได้รับแจกตะเกียงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ชาร์จด้วยพลังแสงอาทิตย์ และส่วนใหญ่ยูเอ็นเอชซีอาร์ซื้อเพื่อมอบให้ผู้ลี้ภัยใช้ในค่าย ตะเกียงนี้สามารถทำงานได้นานหลายช.ม.ในเวลากลางคืน

ครอบครัวของคุโบได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว และสึนามิ เช่นกัน เขากล่าวว่าตะเกียงนี้คงจะพอสร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และช่วยให้ผู้อพยพที่ต้องลำบากอย่างมากในเวลาอันรวดเร็ว

“พวกเขาสูญเสียบ้าน ของมีค่า และคนที่พวกเขารัก” เขากล่าว “ถึงแม้สถานการณ์ปัจจุบันจะมีความรุนแรงมากผมก็ยังหวังว่าแสงเล็กๆ นี้จะช่วยให้พวกเขาได้เผชิญกับความจริง และเอาชนะความยากลำบาก สร้างความหวังและชีวตใหม่กลับคืนมา”

หลายช.ม.หลังจากเกิดแผ่นดินไหว และสึนามิยูเอ็นเอชซีอาร์ได้แสดงความเสียใจต่อรัฐบาลญี่ปุ่นพร้อมเสนอความช่วยเหลือ โดยทำงานร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ ยูเอ็นเอชซีอารืได้ช่วยเหลือผ่านความช่วยเหลือของสหประชาชาติและความร่วมมือในญี่ปุ่น ผ่านเครือข่ายเอ็นจีโอ ภาคธุรกิจ และรัฐบาล ในการบริหารจัดการ และรวบรวมข้อมูลเพื่อให้ความช่วยเหลือโดยกลุ่มเอ็นจีโอ

“ถึงเวลาแล้วที่จะแสดงให้เห็นความสามัคคี และร่วมช่วยเหลือชาวญี่ปุ่น” โจฮัน เซลส์ ผู้แทนยูเอ็นเอชซีอาร์ในประเทศญี่ปุ่นกล่าว “ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สนับสนุนผู้ลี้ภัย และยูเอ็นเอชซีอาร์มาตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ดังนี้ ถือเป็นหน้าที่ของเราที่จะช่วยเหลือเท่าที่เราจะทำได้”

ช.ม.แรกๆ หลังเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งสะเทือนถึงโตเกียว เจ้าหน้าที่ของยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อดูแลผู้ลี้ภัยที่อยู่ในประเทศซึ่งอาจยังไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นได้รับข้อ มูลว่าเกิดอะไรขึ้น และรู้ว่ามีหมายเลขฉุกเฉินที่สามารถโทร.ได้

ตอนนี้ ผู้ลี้ภัยหลายกลุ่มได้ร่วมกับระดมทุนเพื่อช่วยเหลือประเทศที่เป็นบ้านใหม่ของพวกเขาในยามที่ประเทศนี้เดือดร้อน

โดยยูกิ โมริยา ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น