Skip to main content

ภาษา

 

โครงการอิเกียมอบอนาคตที่สดใสกว่าเพื่อผู้ลี้ภัยกับ UNHCR กว่า 315 ล้านบาท

ผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียกับลูกๆถือโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ในที่พักของเธอในค่าย Dollo Ado ในภาคตะวันออกของเอธิโอเปีย

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย (UNHCR) ลูกค้าและพนักงานอิเกียทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยได้ช่วยระดมทุนจำนวน 7.7 ล้านยูโรหรือประมาณ 315.6 ล้านบาทให้กับ UNHCR เพื่อสนับสนุนงบประมาณและพลังงานเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยภายใต้โครงการ“อนาคตที่สดใสกว่าของผู้ลี้ภัย”ที่เปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โครงการ“อนาคตที่สดใสกว่าของผู้ลี้ภัย”เป็นโครงกรที่มูลนิธิอิเกียจะบริจาคเงิน 1 ยูโร (41 บาท) เพื่อมอบแสงสว่างให้แก่ค่ายผู้ลี้ภัยผ่านสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เมื่อคุณซื้อหลอดไฟ LED รุ่น LEDARE/เลียดดาเร่ที่สโตร์อิเกียทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ถึง 29 มีนาคม 2557

เงินบริจาคทั้งหมดที่รวบรวมได้จากโครงการ“อนาคตที่สดใสกว่าของผู้ลี้ภัย”จะช่วยให้ UNHCR นำเทคโนโลยีด้านพลังงานหมุนเวียนและแสงสว่างให้กับผู้ลี้ภัยกว่า 350,000 คนในค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศบังกลาเทศสาธารณรัฐชาดเอธิโอเปียจอร์แดนและซูดานโดยติดตั้งไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในที่พักอาศัยและเทคโนโลยีด้านพลังงานหมุนเวียนอื่นๆอาทิเตาปรุงอาหารประหยัดพลังงานตลอดจนส่งเสริมด้านการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย

อันโตนิโอกุเตอเรสข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกล่าวขอบคุณความสำเร็จของโครงการนี้ซึ่งต่อไปจะจัดเป็นประจำทุกปี “การขาดการเข้าถึงแสงสว่างและพลังงานมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความปลอดภัยการรักษาความปลอดภัยและการศึกษาของผู้ลี้ภัยหลายล้านคนทั่วโลกโดยเฉพาะผู้หญิงและเด็ก" เขากล่าวก่อนที่จะขอบคุณลูกค้าและพนักงานอิเกียว่า“ขอบคุณสำหรับการร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายมากเช่นนี้"

ปัจจุบันจำนวนผู้ลี้ภัยทั่วโลกมีมากถึง 10.5 ล้านคนซึ่งกว่าครึ่งคือเด็กพวกเขาไม่มีทางเลือนอกจากต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยซึ่งไม่มีแสงสว่างให้ใช้หลังพระอาทิตย์ตกดินส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยเป็นอย่างยิ่งเพราะกิจวัตรในชีวิตประจำวันเช่นการเดินไปห้องน้ำตักน้ำหรือแม้แต่เดินกลับที่พักล้วนทำได้ยากลำบากและเสี่ยงอันตรายโดยเฉพาะผู้ลี้ภัยที่เป็นผู้หญิงและเด็กๆ

เงินบริจาคจากโครงการดังกล่าวจะช่วยให้ค่ายผู้ลี้ภัยแต่ละแห่งปลอดภัยและเหมาะสมแก่การอยู่อาศัยมากขึ้นสำหรับเด็กๆและครอบครัวตัวอย่างเช่นไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ 1 ต้นสามารถให้แสงสว่างแก่ผู้ลี้ภัยถึง 300 คนทำให้พวกเขาปลอดภัยในการเดินในค่ายหลังจากที่มืดและโคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ 1 ชิ้นสามารถช่วยให้ครอบครัวทานอาหารร่วมกันได้หลังจากที่พระอาทิตย์ตกและช่วยให้เด็กๆทำการบ้านของพวกเขาหลังจากที่ท้องฟ้ามืดมิดได้

มูลนิธิอิเกียร่วมกับ UNHCR ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2553 ในการช่วยให้ที่พักพิงการดูแลและการศึกษาสำหรับครอบครัวและเด็กๆในค่ายผู้ลี้ภัยและชุมชนโดยรอบ