Skip to main content

ภาษา

 

การต้อนรับที่อบอุ่นที่สุดสำหรับนักกีฬาผู้ลี้ภัยชาวเคนย่า ที่ร่วมเข้าแข่งขันริโอเกมส์

 

การต้อนรับที่อบอุ่นสำหรับนักกีฬาผู้ลี้ภัยชาวซูดานใต้ที่ร่วมเข้าแข่งขันในประวัติศาสตร์โอลิมปิกเกมส์ ที่ริโอเกมส์ปีพ.ศ 2559 ในฐานะทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย
 

เจมส์ เชียงเจ็ก นักกีฬาโอลิมปิกผุ้ลี้ภัย (ขวา) กอดกับสมาชิกครอบครัวเมื่อเดินทางมาถึงเมืองไนโรบี ประเทศเคนย่า เจมส์คือหนึ่งในนักกีฬาผู้ลี้ภัยชาวซูดานใต้ที่ได้ร่วมเข้าแข่งขันในประวัติศาสตรืของโอลิมปิกเกมส์ที่ริโอ เดอจาเนโร  © UNHCR/Tony KARUMBA
เจมส์ เชียงเจ็ก นักกีฬาโอลิมปิกผุ้ลี้ภัย (ขวา) กอดกับสมาชิกครอบครัวเมื่อเดินทางมาถึงเมืองไนโรบี ประเทศเคนย่า เจมส์คือหนึ่งในนักกีฬาผู้ลี้ภัยชาวซูดานใต้ที่ได้ร่วมเข้าแข่งขันในประวัติศาสตรืของโอลิมปิกเกมส์ที่ริโอ เดอจาเนโร © UNHCR/Tony KARUMBA

ไนโรบี ประเทศเคนย่า นักกีฬาชาวซูดานใต้ห้าคนที่เข้าแข่งขันโอลิมปิกเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาในฐานะทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยทีมแรกในประวัติศาสตร์โอลิมปิกเกมส์ เดินทางกลับประเทศเคนย่าเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา และได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเพื่อนๆ ครอบครัว และคณะกลองชาวบุรุนดี

กลุ่มคนที่มาต้อนรับนักกีฬาที่สนามบินนานาชาติโจโม เคนแย็ตต้าที่เมืองไนโรบีนั้นมาเพื่อที่จะเซอร์ไพรส์เหล่านักกีฬา และเมื่อพบกันก็โผเข้ากอดกันด้วยความดีใจกับกลุ่มญาติมิตร เพื่อนฝูง และเจ้าหน้าที่UNHCR “ผมรู้สึกดีมากเลยที่ได้เจอครอบครัวอีกครั้ง และได้ฉลองเกี่ยวกับการเข้าแข่งขันที่ผ่านมาพร้อมหน้ากัน” ยีเอช เพอ บีล นักกีฬาวัย 21 ปีที่ร่วมเข้าแข่งขันกรีฑาระยะ 800 เมตร กล่าว

“ประสบการณ์ทั้งหมดที่พวกเราได้รับมันเยี่ยมยอดมาก ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเรื่องที่ดีที่สุดคือเราได้พบกับผู้ร่วมเข้าแข่งขันคนอื่นๆ และได้ร่วมแข่งขันกับพวกเขา และยังได้มีโอกาสแสดงให้โลกเห็นถึงความสามารถของผู้ลี้ภัย และได้รู้จักเรามากขึ้น”  ยีเอช กล่าว

“ตอนที่ผมต่อแถวก่อนเริ่มเข้าแข่งขัน ผมค่อนข้างประหม่าเลย แต่ทุกคนที่นั่นเป็นนมิตรมาก และให้กำลังใจกันตลอดเวลา การที่ได้เจอกับผู้คนจากทั่วโลกนั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นกับผมที่ริโอเกมส์” ยีเอช กล่าวพร้อมรอยยิ้ม

โลฮาลิท ลี้ภัยจากซูดานใต้มากว่า 15 ปีแล้ว และไม่ได้พบกับครอบครัวของเธออีกเลยหลังจากนั้น เธอกล่าวว่าตอนนี้ที่เธอได้กลับมาประเทศเคนย่า เธอรู้สึกว่าประสบการณ์ที่เธอได้รับจากริโอเกมส์นั้นทำให้เธอได้คิดว่าหากเธอมีเป้าหมายอะไรในใจแล้ว อะไรก็สามารถเป็นไปได้ “ตอนนี้สิ่งเดียวที่ฉันให้ความสำคัญและอยากจะทำให้เป็นจริงให้ได้คือการที่จะได้พบกับครอบครัวของฉันอีกครั้ง” โลฮาลิท กล่าว

ผู้เข้าแข่งขันทั้งห้าคนที่เดินทางกลับประเทศเคนย่าเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันทีมผู้ลี้ภัยทั้งหมดสิบคนที่ได้เข้าแข่งขันในทีมผู้ลี้ภัยของโอลิมปิกเกมส์ การเดินทางกลับมาในครั้งนี้พวกเขากลับมาที่ค่ายฝึกซ้อมทางตอนเหนือของเมืองไนโรบีเพื่อเข้าฝึกซ้อมต่อกับเท็กล่า โลรูเป อดีตนักกีฬาโอลิมปิกชาวเคนย่า โดยนักกีฬาผู้ลี้ภัยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องการที่จะฝึกซ้อมเพื่อแข่งขันกีฬาต่อไป

“หากเราฝึกซ้อมอย่างหนัก และตั้งใจอย่างเต็มที่ ฉันเชื่อว่าเราจะพัฒนาไปได้อีกไกล” โรส นาธิเก โลคอนเยน นักกีฬาวัย 23 ปี ผู้เข้าแข่งขันกรีฑาระยะ 800 เมตรที่ริโอเกมส์ กล่าว โดยที่โลฮาลิทที่อยู่ข้างๆเธอก็กล่าวเสริมพร้อมรอยยิ้มว่า “นี่มันแค่เริ่มต้นเท่านั้น”