Skip to main content

ภาษา

 

8 ศิลปินและคนดังร่วมแสดงผลงานเพื่อผู้ลี้ภัยภายใต้แคมเปญ “NAMJAI FOR REFUGEES มอบชีวิตใหม่ด้วยน้ำใจกับ UNHCR”

 

กรุงเทพฯ 23 กรกฎาคม 2559 –8 ศิลปินและคนดังร่วมแสดงผลงานเพื่อผู้ลี้ภัยซึ่งใช้เวลาสร้างสรรค์ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ภายใต้แคมเปญ“NAMJAI FOR REFUGEES มอบชีวิตใหม่ด้วยน้ำใจกับ UNHCR”โดยสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNHCR)

UNHCR ดำเนินแคมเปญ“NAMJAI FOR REFUGEESมอบชีวิตใหม่ด้วยน้ำใจกับ UNHCR” เพื่อขอบคุณน้ำใจของคนไทยที่มีให้แก่เพื่อนมนุษย์ ผ่านการบริจาคช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทยที่มีจำนวนมากกว่า 100,000 คน อาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยบริเวณชายแดน แคมเปญเปิดตัวเป็นครั้งแรกในเดือนมกราคม 2559 โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้มีชื่อเสียงทั้ง 8 ของเมืองไทย อาทิ ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา ศิลปินและนักร้องและปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก นักแสดงหญิงและนางแบบ  ร่วมสร้างสรรค์ผลงานพิเศษเพื่อผู้ลี้ภัย โดยในวันเสาร์ที่ 23 กรกฎาคมนี้ เหล่าผู้มีชื่อเสียงจะร่วมกันนำเสนอผลงานแก่ผู้บริจาค ภายในงานแสดงผลงานซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 กรกฎาคม ณ ลานเอเทรียม 1 ชั้น 1ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์

ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์กและ สัญชัย จิรัฏฐ์ ทรัพย์พิศาลกุล ดีไซเนอร์ ซึ่งร่วมกันออกแบบเสื้อยืดลายพิเศษจำนวนจำกัด ที่สะท้อนถึงสถานการณ์ของผู้ลี้ภัยสตรี โดย ปู-ไปรยากล่าวว่า “ผู้หญิงมักเป็นเพศที่ได้รับผลกระทบจากสงครามและความรุนแรงมากที่สุด ในขณะเดียวกันพวกเธฮต้องพยายามรักษาครอบครัวให้อยู่รอดในยามที่เกิดเหตุการณ์รุนแรง  เราจึงตัดสินใจออกแบบลายเสื้อยืดเป็นรูปของเทวดาผู้พิทักษ์เพื่อคอยปกป้องหญิงผู้ลี้ภัย รวมถึงบุคคลที่พวกเธอรักด้วย ซึ่งทุกคนสามารถร่วมสนับสนุนทีมของเราเพื่อส่งต่อความช่วยเหลือไปสู่พวกเธอเหล่านี้ได้ค่ะ”

สำหรับ ก้อง-สหรัถ สังคปรีชา ศิลปินและนักร้องจับมือกับ แว่น-จักราวุธ แสวงผล นักแต่งเพลงที่ฝากผลงานเพลงชิ้นเยี่ยมไว้มากมาย ร่วมกันแต่งเพลงเพื่อแสดงความขอบคุณต่อน้ำใจของผู้บริจาคชาวไทยที่มีให้แก่ผู้ลี้ภัยในประเทศ “บทเพลงนี้มีความสำคัญกับเรามาก ซึ่งถ่ายทอดความรู้สึกยินดีและตื้นตันเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นถึงน้ำใจของคนไทยที่มีให้แก่ผู้ลี้ภัยในไทย ที่ผ่านความสูญเสียมากมายในชีวิต การช่วยเหลือของท่านช่วยเยียวยาความสูญเสียนี้ได้จริงๆครับ”  ก้อง-สหรัถกล่าว

ฝ่ายนักแสดงหนุ่ม ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์และ มุก-ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ ผู้กำกับร่วมกันสร้างสรรค์ภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของจิตวิญญาณแห่ง “น้ำใจ” ที่ส่งต่อถึงกันได้ไม่สิ้นสุด “ภาพยนตร์ของเราสื่อให้เห็นถึงความงดงามของความเอื้ออาทรของคนไทย ที่มอบให้แก่ทุกคนไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นใคร ซึ่งผู้สนับสนุนแคมเปญผ่านการบริจาคของเราก็นับเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงออกร่วมกัน เพราะเราเชื่อว่าน้ำใจสามารถส่งต่อให้แก่กันได้”

โหน่ง-วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ผู้ก่อตั้งนิตยสาร A Day ร่วมกับแป้ง-ภัทรีดา ประสานทอง นักวาดภาพประกอบมากฝีมือในการสร้างสรรหนังสือที่นำเสนอเรื่องราวตอนจบของ “ชีวิตของพาซู” ซึ่งเป็นเรื่องจริงของชีวิตเด็กผู้ลี้ภัยที่นำมาทำเป็นวิดีโอ “ชีวิตของพาซู” ที่มียอดเข้าชมกว่า 4 ล้านครั้งภายในสองสัปดาห์หลังเปิดตัวในเดือนมกราคม “ชีวิตของพาซูเป็นเรื่องราวที่สะเทือนใจพวกเรามากจนทำให้เราเอาใจช่วยว่าหลังจากนั้นจะมีอะไรเกิดขึ้นกับเด็กคนนี้ต่อไป” โหน่ง-วงศ์ทนง อธิบาย “หนังสือเล่มพิเศษนี้จะทำให้ทุกคนเห็นว่า ความเอื้อเฟื้อของคนไทยสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้ลี้ภัยอย่างเด็กชายผู้นี้ได้มากมายเพียงใด”

ในงานจะได้พบกับบูธที่เป็นตัวแทนผลงานของคนดังทั้ง 4 ทีม เพื่อนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ของทีมตนเองแก่ผู้บริจาคและประชาชนที่มีส่วนสนับสนุนให้ภารกิจของพวกเขาสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี งานแสดงผลงานจัดขึ้นภายใต้บรรยากาศที่สนุกสนานเป็นกันเอง โดยผู้ร่วมงานยังจะได้ร้องคาราโอเกะ ทำกิจกรรมในห้องสตูดิโอ ออกแบบเสื้อยืด และพูดคุยเกี่ยวกับหนังสือพาซู

นางสาวรูเวนดรินี่ เมนิคดิเวล่า ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย (UNHCR) กล่าวว่า “กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นการแสดงความขอบคุณแก่ทุกท่านที่ให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในประเทศไทย โดยการสร้างความเปลี่ยนแปลงในชีวิตผู้ด้อยโอกาส ท่านไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีชื่อเสียงแต่อย่างใด ขอเพียงมีจิตใจที่เปิดกว้างและเอื้อเฟื้อก็เพียงพอแล้ว”

แม้ภารกิจของคนดังทั้ง 8 ได้สำเร็จลุล่วงลงแล้ว แต่แคมเปญ“NAMJAI FOR REFUGEESมอบชีวิตใหม่ด้วยน้ำใจกับ UNHCR”ยังคงมีอยู่ต่อไป โดยภายในสัปดาห์นี้ผู้สนใจสามารถร่วมบริจาคผ่านทีมระดมทุนของ UNHCRเพื่อรับผลงานของคนดังทั้ง 8 ซึ่งสามารถตรวจสอบสถานที่ได้ทาง https://www.unhcr.or.th/support/scheduleหรือสามารถบริจาคออนไลน์ได้ที่ https://www.unhcr.or.th/namjai4refugees/missions/thและร่วมลงชื่อแสดงเจตน์จำนงค์เพื่อยืนหยัดเคียงข้างผู้ลี้ภัยในโครงการ #WithRefugeesได้ทางhttps://www.unhcr.or.th/supportrefugees

น้ำใจของทุกคนมีความหมายเท่าโลกทั้งใบของผู้ลี้ภัย

# # #

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ

ธนัช จรูญรัตนเมธา (มิ้นท์)

02-288-1389 (jarulrat@unhcr.org)

ชมภาพวันงานได้ที่นี่ค่ะ