Skip to main content

ภาษา

 

รายงานการทำงานของเราปี 2558 ที่ผ่านของ UNHCR ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 
 • มกราคม 2558 ผู้ลี้ภัยกว่า 14,000คน ได้ข้ามน้ำโดยเรือแคนนูเข้าสู่ประเทศชาดเพื่อหนีความรุงแรงจากสงครามบริเวณฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไนจีเรีย ด้วยเงินบริจาคของท่านทำให้ UNHCR และรัฐบาลชาดสามารถช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเหล่านี้และส่งต่อไปยังค่ายผู้ลี้ภัย ดาร์ เอส ซาลาม ประเทศแทนซาเนีย ซึ่งมีที่พักพิง อาหาร รวมถึงยารักษาโรค
 • กุมภาพันธ์ 2558 ผู้ลี้ภัยเกือบ 50,000 คนจากสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ได้อพยบไปยังส่วนต่างๆของประเทศและรวมถึงบางส่วนของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกเพื่อหลบหนีความรุนแรงในพื้นที่ โดยกว่า 887,000 คนกลายเป็นผู้พลัดถิ่นจากภัยสงครามที่เกิดขึ้นในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ด้วยการบริจาคของท่าน UNHCR และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและวางแผนการช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นจากสาธารณรัฐแอฟริกากลางกว่า 460,000 คนใน 4 ประเทศข้างเคียง  
 • มีนาคม 2558 การสู้รบในยูเครนตะวันออกได้ส่งผลกระทบต่อสาธารณูปโภคพื้นฐานทั้งน้ำประปาและไฟฟ้า ส่งผลให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมทำได้ยากลำบากยิ่งขึ้น และยังทำให้ผู้คนกว่า 1 ล้านคนการเป็นผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ ซึ่งจากการบริจาคของท่านช่วยให้ UNHCR และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดส่งความช่วยเหลือไปสู่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยในเดือนมีนาคมเดือนเดียว UNHCR และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ส่งมอบผ้าห่มกว่า 12,200 ผืนแก่ผู้พลัดถิ่นชาวยูเครนตะวันออกเพื่อใช้ต่อสู้กับความหนาวเย็น
 • เมษายน 2558 ความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 80 ปี ของเนปาล เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2558 นั้นทำให้บ้านเรือนและสาธารณูปโภคพื้นฐานในประเทศเสียหายอย่างหนัก ด้วยเงินบริจาคของท่านช่วยให้ UNHCR สามารถส่งมอบความช่วยเหลือซึ่งประกอบด้วย ผ้าใบกว่า 19,000 ผืนและแผ่นพลาสติกอเนกประสงค์อีกกว่า 11,000 ชิ้นแก่ผู้รอดชีวิต ภายใน 24 ชม. หลังการเกิดแผ่นดินไหว ซึ่ง 2 สัปดาห์ต่อมาได้เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่อีกระลอกทำให้ประชาชนกว่า 2.8 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัยและมียอดผู้เสียชีวิตมากถึง 8,700คน    
 • พฤษภาคม 2558 ความขัดแย้งก่อนการเลือกตั้งในประเทศบุรุนดีส่งผลให้ประชาชนหลายหมื่นคนซึ่งส่วนมากเป็นผู้หญิงและเด็กต้องหลบหนีความรุนแรงเพื่อขอลี้ภัยในประเทศแทนซาเนียและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ซึ่งด้วยการบริจาคของท่านส่งผลให้ UNHCR สามารถส่งต่อผู้ลี้ภัยไปยังสถานที่ปลอดภัยได้สำเร็จ รวมถึงผู้ลี้ภัยชาวบุรุนดีกว่า 10,000 คนที่ขึ้นฝั่งบริเวณเกาะ Kagunga เพื่อเดินทางต่อไปยังค่ายผู้ลี้ภัย Nyagurusu ในประเทศแทนซาเนีย
 • มิถุนายน 2558 วันผู้ลี้ภัยโลก 20 มิถุนายน นั้น UNHCR ได้ชี้ให้สาธารณะชนตะหนักถึงสถานะการณ์โลกที่เลวร้ายลงทุกขณะ รวมถึงความรุนแรงจากการสู้รบ การขาดแคลนอาหารในซูดานใต้ซึ่งส่งผลให้มีผู้อพยบมากกว่า 1 แสนคน โดยประชากรโลก 1 คนใน 22 คนนั้นกำลังตกอยู่ในสถานะผู้ลี้ภัย ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศหรือผู้ยื่นเรื่องขอลี้ภัย อันเป็นเหตุให้จำนวนผู้ลี้ภัยซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นประวัติการทะลุ 60 ล้านคน ซึ่งมีจำนวนเท่ากับประชากรของประเทศอิตาลีทั้งประเทศ โดยนายอันโตนิโอ กุเตเรส ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ คนก่อน ได้กล่าวเตือนถึงความลำบากในการรับมือกับปัญหาความต้องการความช่วยเหลือที่ไม่มีที่สิ้นสุดของผู้ประสบภัยในอนาคต       
 • กรกฎาคม 2558 จำนวนผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 4 ล้านคน โดยกว่าครึ่งหนึ่งเป็นเด็กนั้น ทำให้วิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกลายเป็นวิฤตการผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดของ UNHCR ในรอบ 25 ปี ซึ่งส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมีความยากลำบากเพิ่มมากยิ่งขึ้น โดย 55% ของผู้ลี้ภัยในเลบานอนต้องอาศัยอยู่ในที่พักพิงที่ต่ำกว่ามาตรฐาน นอกจากนั้นเงินสนับสนุนที่ได้รับยังเพียงพอสำหรับความต้องการเพียง 1 ใน 4 ของความต้องการทั้งหมดสำหรับปี 2558 แต่ด้วยการบริจาคสมบทของท่านทำให้ ในครึ่งปีแรก UNHCR และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถส่งมอบที่พักพิงที่ดีขึ้นแก่ผู้ลี้ภัยในเลบานอนได้มากกว่า 122,000คน
 • สิงหาคม 2558 พายุไซโคลนโกเมนซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่บริเวณภาคตะวันตกของพม่านั้น ทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ส่งผลให้ประชาชนกว่า 1 ล้าน 6 แสนคนต้องอพยบออกจากบ้านเรือน อีกทั้งทำให้พื้นที่การเกษตรกว่า 800,000เอเคอร์จมอยู่ใต้น้ำ แต่ด้วยการบริจาคเพื่อบรรเทาสาธารณะภัยของท่าน ทำให้ UNHCR และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในพม่า สามารถเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยและแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์รวมถึงผ้าใบ แผ่นรอนอน และอุปกรณ์ประกอบอาหารแก่ผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว
 • กันยายน 2558 ในต้นเดือนกันยายน คนกว่า 300,000 คนได้เสี่ยงชีวิตข้ามทะเลมายังทวีปยุโรปเพื่อแสวงหาความปลอดภัยจากสงคราม หากแต่กว่า 2,600 คน ต้องจบชีวิตลงจากการเดินทางที่โหดร้าย รวมถึง Aylan Kurdi หนูน้อยชาวซีเรียที่เสียชีวิตลงจากการจมน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่สะเทือนใจชาวโลกเป็นอย่างยิ่ง ด้วยการบริจาคของท่าน ภายใน 30 วันแรก UNHCR ได้มอบสิ่งบรรเทาทุกข์เร่งด่วนดังนี้ แผ่นรองนอนกว่า 32,400 แผ่น ผ้าห่มกว่า 26,400ผืนและถุงนอนกว่า 6,890ถุงและในประเทศที่ผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่นั้น UNHCR ได้สมทบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยมากกว่า 180,000 ครอบครัวหรือเกือบ 1 ล้านคน
 • ตุลาคม 2558 UNHCR  ได้ออกแถลงการณ์เตือนถึงเค้าลางปัญหาผู้ลี้ภัยซึ่งเกิดจากผู้หญิงหลายพันคนที่ต้องหลบหนีความรุนแรงจากความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผู้มีอิทธิพลในประเทศเอลซัลวาดอร์ ฮอนดูรัส กัวเตมาลา และบางส่วนของประเทศเม็กซิโก โดย UNHCR ได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศอเมริกากลาง และอเมริกาเหนือ กำหนดมารตการชายแดนในการจำแนกกลุ่มคนที่ต้องการความคุ้มครองและความช่วยเหลือ ในขณะเดียวกันจำนวนผู้ลี้ภัยเข้ามายังประเทศกรีซได้เพิ่มมากขึ้นถึง 5 แสนคน ซึ่งทาง UNHCR ได้เรียกร้องถึงมาตรการต่างๆในการแก้ปัญหารวมถึงการช่วยเหลือประเทศที่รองรับผู้ลี้ภัย และการออกกฎหมายที่ช่วยให้ความคุ้มครองผู้ลี้ภัยในทวีปยุโรป
 • พฤศจิกายน 2558 UNHCR ได้ออกแคมเปนเพื่อยุติสถานะไร้สัญชาติภายในปี 2567 ซึ่งจากรายงานของ UNHCR ระบุว่าทุกๆ 10 นาที จะมีเด็กที่เกิดมาโดยไม่ได้รับสัญชาติ 1 คน ซึ่งเด็กเหล่านี้จะไม่ได้มีโอกาสเข้าเรียน ทำงาน หรือแม้กระทั้งสามารถเปิดบัญชีธนาคาร โดยกลุ่มเด็กไร้สัญชาติจะเป็นกลุ่มเด็กที่มักจะประสบปัญหาการถูกกีดกันตลอดชีวิต รวมถึงถูกปฎิเสธการเข้าถึงสวัสดิการพื้นฐานของประเทศที่อาศัยอยู่ โดยUNHCRได้เรียกร้องให้ทุกๆประเทศออกมาตรการแก้ปัญหาการเกิดมาโดยไม่ได้รับสัญชาติ รวมถึงการใช้สูจิบัตรสากล        
 • ธันวาคม 2558 ท่ามกลางอากาศอันหนาวเย็นสุดขั่วของทวีปยุโรปและตะวันออกกลาง ผู้ลี้ภัยนับหมื่นคนต้องทนต้องสู้กับอากาศหนาวและพายุหิมะภายในที่พักพิงที่ชั่วคราว ผู้ลี้ภัยกว่า 1 ล้านคน ซึ่งรอนแรมมายังทวีปยุโรปในปี 2558 ส่วนมากมาจากภูมิภาคตะวันออกกลางซึ่งหนีความขัดแย้งในซีเรียมาเมื่อ 5 ปีที่แล้วต้องทนต่อสู้กับฤดูหนาวอีกระลอกในปี 2558 หากแต่ด้วยการบริจาคของท่าน UNHCRสามารถจัดส่งอุปกรณ์ป้องกันภัยหนาวรวมถึง ผ้าห่มและเตาผิงแก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากกว่า 345,000 คนและผู้พลัดถิ่นภายในประเทศอีกกว่า 240,000 คน    

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดของวิกฤติผู้ลี้ภัยนี้ยังคงร้ายแรง UNHCR ยังคงอยู่ในพื้นที่เพื่อทำงานด้านมนุษยธรรม ปฎิบัติภารกิจบรรเทาทุกข์และให้ความคุ้มครองพวกเขาตลอดเวลา

 ท่านสามารถบริจาคเพื่อช่วยชีวิตผู้ลี้ภัย และมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ได้ที่ https://www.unhcr.or.th/donate/syria_lifeline

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่