Skip to main content

ภาษา

 

โครงการ “อนาคตที่สดใสกว่าของผู้ลี้ภัย” โดยอิเกีย บริจาคเงินจำนวน 10.8 ล้านยูโร (472 ล้านบาท) ให้กับ UNHCR

อัมฟาดิ ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียส่องตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์ข้างรามา หลานสาววัย13ปีของเธอที่ค่ายผู้ลี้ภัยอาซรัก ประเทศจอร์แดน©UNHCR S.Baldwin

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 14 เมษายน 2558 (UNHCR)-UNHCR ขอขอบคุณลูกค้า และเจ้าหน้าที่อิเกียทุกท่านที่ให้การสนับสนุนโครงการ “อนาคตที่สดใสกว่าของผู้ลี้ภัย” เป็นอย่างดี โดยสามารถรวบรวมเงินบริจาคได้ถึง 10.8 ล้านยูโร (472 ล้านบาท) สำหรับผู้ลี้ภัยในปีนี้ โครงการดังกล่าวจัดขึ้นในร้านอิเกียสาขาต่างๆทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 28 มีนาคม พ.ศ 2558 โดยเมื่อซื้อหลอดไฟ 1 ดวงอิเกียบริจาค 1 ยูโรให้ UNHCR เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยกว่า 380,000 คนในประเทศบังกลาเทศ ชาด เอธิโอเปีย และจอร์แดน ในด้านการศึกษา ไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ ตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานทดแทนต่างๆ

โครงการนี้เริ่มต้นปีพ.ศ 2557 เงินบริจาคสามารถช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในด้านต่างๆมากมายเช่น

  • ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 11,000 คนที่อาศัยในค่ายผู้ลี้ภัยอัซราค  ประเทศจอร์แดนสามารถเดินทางอย่างปลอดภัยจากการติดตั้งไฟถนนพลังงานแสงอาทิตย์ และหลอดไฟแอลอีดีกว่า 500 ดวงในค่ายผู้ลี้ภัย
  • กว่า 40,000 ครอบครัวที่อาศัยในค่ายผู้ลี้ภัยดอลโล อโด ประเทศเอธิโอเปียจะสามารถใช้ชีวิตหลังพระอาทิตย์ตกดินด้วยแสงสว่างจากตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์ 40,000 ชุด และไฟถนนอีก 240 หลอดที่กำลังอยู่ระหว่างการขนส่ง
  • เด็กผู้ลี้ภัยกว่า 13,000 คนสามารถเข้าเรียนหนังสือในโรงเรียนประถมศึกษาเพื่อรับการศึกษาอย่างต่อเนื่องที่ประเทศชาด

“จำนวนของผู้พลัดถิ่นทั่วโลกพุ่งสูงเกิน 50 ล้านคน สุงสุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 โดย รวมถึงผู้ลี้ภัย13 ล้านคนที่อยู่ในความห่วงใยของ UNHCR ในวิกฤตการณ์นี้ ความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากทั่วโลกผ่านทางมูลนิธิอิเกียถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่สุด ผมรู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างมากจากการทำงานของเจ้าหน้าที่อิเกีย และการสนับสนุนจากลูกค้าของอิเกียที่ได้มีส่วนร่วมกับโครงการนี้เพื่อมอบชีวิตใหม่ที่สดใสให้กับผู้ลี้ภัยจำนวนหลายพันคน” ที. อเล็กซานเดอร์ อเลนครอฟฟ์  รองข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าว

เพอ เฮกกิเนส ประธานกรรมการบริหารอิเกียเสริมว่า “ผมขอขอบคุณเพื่อนร่วมงานอิเกีย และลูกค้าทุกท่านที่ร่วมช่วยเหลือผู้ลี้ภัยหลายพันคนให้สามารถเข้าถึงการใช้พลังงานและแสงสว่างที่ยั่งยืน จากนี้ไปผู้ลี้ภัยกลุ่มคนที่ถือได้ว่าเปราะบางที่สุดในโลกจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ พวกเขาจะสามารถแบ่งปันอาหารในครอบครัว ทำการบ้าน และร่วมกิจกรรมในชุมชนจากแสงสว่างที่พวกเขาได้รับ”

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับโครงการอนาคตที่สดใสกว่าของผู้ลี้ภัย กรุณาติดต่อ
สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR )
อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์
โทร 02-288-2811
อีเมล์  achakulw@unhcr.org

บริษัท อิคาโน่ (ประเทศไทย) จำกัด (อิเกีย ประเทศไทย)
จิตรานุช เลิศชัยวรกุล
อีเมล Jittranuch.le@ikano.asia
โทร 02-708-7999 ต่อ 7303
แฟ็กซ์ 02-108-1900

เกี่ยวกับอิเกีย
บ้านเป็นสถานที่สำคัญที่สุดในโลกสำหรับทุกๆ คน เพราะบ้านเป็นพื้นที่ส่วนตัวแสนสบายที่ครอบครัวอยู่อาศัยร่วมกัน เป็นที่พบปะสังสรรค์ของเพื่อนฝูง และเป็นที่ที่ลูกรักจะเติบโตขึ้นเพื่อเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว ผลิตภัณฑ์ของอิเกียทำให้บ้านของคุณเป็นบ้านที่น่าอยู่ และเป็นสถานที่ที่คุณใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น
ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งขึ้นในประเทศสวีเดนเมื่อปีพ.ศ. 2486 อิเกียได้นำเสนอเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านที่มีรูปแบบหลากหลาย ดีไซน์สวยงาม พร้อมทั้งประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่า ในราคาที่ผู้คนทั่วไปสามารถเป็นเจ้าของได้ ปัจจุบันอิเกียมีมากกว่า 356 สาขา ในกว่า 44 ประเทศทั่วโลก

เกี่ยวกับมูลนิธิอิเกีย
มูลนิธิอิเกียถูกจัดตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายในการส่งเสริมโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชนในชุมชนที่ขาดแคลน ด้วยการระดมทุนเพื่อก่อตั้งโครงการระยะยาวแบบองค์รวมที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนได้อย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม โดยทำงานร่วมกับพันธมิตรที่มีกลยุทธ์ที่แข็งแกร่ง เพื่อนำวิธีการและนวัตกรรมต่างๆ ไปใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐาน 4 ประการ ของเด็กๆ ได้แก่ การมีที่พักพิงที่เรียกได้ว่าบ้าน มีวัยเด็กที่มีสุขภาพที่ดี มีการศึกษาที่มีคุณภาพ ตลอดจนมีรายได้ในครอบครัวที่เพียงพอและยั่งยืน เรียนรู้เพิ่มเติมที่ www.ikeafoundation.org หรือ www.facebook/IKEAfoundation

เกี่ยวกับ UNHCR
สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2493 โดยสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ภารกิจหลักคือเป็นผู้นำในการให้ความคุ้มครองระดับนานาชาติต่อผู้ลี้ภัย และช่วยแก้ไขปัญหาให้แก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย วัตถุประสงค์หลักของหน่วยงานคือการปกป้องสิทธิ และสวัสดิภาพของผู้ลี้ภัย เราทำงานบนหลักการที่ว่ามนุษย์ทุกคนมีสิทธิในการขอลี้ภัย และขอพักพิงในประเทศอื่นเพื่อความปลอดภัย โดยมีทางเลือกคือการเดินทางกลับประเทศโดยสมัครใจ การตั้งถิ่นฐานในประเทศที่ลี้ภัย หรือ การตั้งถิ่นฐานในประเทศที่สาม นอกจากนี้ เรายังได้รับมอบหมายให้ช่วยเหลือบุคคลไร้สัญชาติอีกด้วย ในกว่า 6 ทศวรรษที่ผ่านมา เราได้ช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อนหลายสิบล้านคนทั่วโลกในการสร้างชีวิตใหม่ ข้อมูลเพิ่มเติม www.unhcr.or.th และ www.facebook.com/UNHCRThailand