Skip to main content

ภาษา

 

จำนวนผู้ลี้ภัยในวิกฤติซูดานใต้เพิ่มเร็วที่สุดในโลก

 

ยูกันดาและรัฐต่างๆในภูมิภาคต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนเพื่อรับมือกับวิกฤติผู้ลี้ภัยซูดานใต้

กรุงเจนีวา การต่อสู้ที่พึ่งเกิดขึ้น เหตุการณ์ความความรุนแรง รวมทั้งความแห้งแล้งและความอดอยากทำให้ชาวซูดานใต้หลายพันคนจำเป็นต้องลี้ภัย ทำให้ขณะนี้กลายเป็นวิกฤติผู้ลี้ภัยที่เพิ่มจำนวนขึ้นรวดเร็วที่สุดของโลก จำนวนของผู้พลัดถิ่นในซูดานใต้และในภูมิภาคโดยรอบตอนนี้มีทั้งหมด 1.6 ล้านคนซึ่งนับเป็นสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศที่มีทั้งสิ้น 11 ล้านคน จำนวนของผู้พลัดถิ่นที่เพิ่มมากขึ้นนั้นเป็นสัญญาณเตือนที่น่ากลัว ที่สื่อให้เห็นถึงภาระหน้าที่ที่ภูมิภาคต้องรับมือในสภาวะความท้าทายด้านเศรษฐกิจรวมทั้งทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด “ประเทศเพื่อนบ้านของเราไม่มีภูมิคุ้มกัน ผู้ลี้ภัยลี้ภัยมาที่ซูดาน เอธิโอเปีย เคนย่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง เกือบครึ่งหนึ่งลี้ภัยเข้าสู่ยูกันดา ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ทางตอนเหนือของยูกันดาเข้าขั้นวิกฤติ" คุณบาบาร์ บาลอช โฆษก UNHCR กล่าวที่งานแถลงข่าว กรุงเจนีวา

 

“เมื่อเร็วๆนี้เราได้เห็นตัวเลขของผู้ที่ลี้ภัยเข้ามาวันละประมาณ 2 พันคน ซึ่งจำนวนในเดือนกุมภาพันธ์นั้นพุ่งสูงสุดถึงวันละ 6 พันคน ในเดือนมีนาคมวันที่สูงที่สุดอยู่ที่วันละ 5 พันคน โดยในตอนนี้เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 2,800 คน” คุณบาบาร์ บาลอช โฆษก UNHCR กล่าวเสริม

ศูนย์ส่งต่อทางตอนเหนือของยูกันดาจัดตั้งขึ้นเพื่อรองรับผู้ลี้ภัยที่ลี้ภัยเข้ามาใหม่จากซูดานใต้ซึ่งตอนนี้เกินอัตราที่จะรองรับไหวแล้ว ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ยังทำให้สถานการณ์ที่ลำบากอยู่แล้วย่ำแย่ลงไปอีกด้วย

  • ประเทศยูกันดา: ผู้ลี้ภัยชาวซูดานใต้ลี้ภัยไปทุกแห่งที่พวกเขาจะสามารถไปได้

สถานการณ์ที่ยูกันดาตอนนี้คือเครื่องพิสูจน์ถึงพันธะสัญญาที่ได้ตกลงกันเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาในการประชุมสุดยอดว่าด้วยเรื่องผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่นครนิวยอร์ก ที่ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับพันธะสัญญาหลักๆเพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลก หรือที่รู้จักกันในชื่อ Comprehensive Refugee Response Framework (CRRF)  ซึ่งเป็นแบบแผนรับมือสถานการณ์ผู้ลี้ภัยฉบับครอบคลุม

ยูกันดาเป็นรัฐแรกที่นำแนวทางนี้มาปรับใช้ เช่นเดียวกันกับอีก 5 ประเทศที่จะร่วมกันปรับใช้แนวทางนี้เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปพร้อมกันกับการพัฒนา โดยแผนการนี้ได้รวมความช่วยเหลือในด้านการให้ที่ดินกับผู้ลี้ภัย รวมทั้งเพิ่มการมีส่วนร่วมของผู้ลี้ภัยกับแผนการพัฒนาท้องถิ่น และให้ผู้ลี้ภัยสามารถเข้าถึงตลาดงานได้

“ความพยายามนี้จะล้มเหลวและมีความเสี่ยง เว้นแต่จะได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมในขอบเขตที่กว้างขึ้นและเร่งด่วน ทุนช่วยเหลือสำหรับผู้ลี้ภัยซูดานใต้โดยณ ขณะนี้มีเพียงร้อยละ 8 เท่านั้นจากจำนวนเงินทั้งหมดที่ต้องใช้จำนวน 781.8 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ และเงินทุนของ UNHCR สำหรับยูกันดานั้นยังขาดอยู่เป็นจำนวน 267 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ” คุณบาบาร์ บาลอช โฆษก UNHCR กล่าว

  • ผู้ลี้ภัยชาวซูดานใต้เข้าแถวรับอาหารที่ศูนย์รองรับอิมเวพิ เขตอรัว ทางตอนเหนือของยูกันดา