Skip to main content

ภาษา

UNHCR ช่วยเหลือเด็กผู้ลี้ภัยอย่างไร

 

UNHCR ช่วยเหลือเด็กผู้ลี้ภัยอย่างไร

 

UNHCR ช่วยเหลือเด็กผู้ลี้ภัยอย่างไร

มากกว่าครึ่งของจำนวนผู้ลี้ภัยทั่วโลกเป็นเด็ก ในสถานการณ์ความขัดแย้งเด็กและวัยรุ่นตกอยู่ในอาการหวาดผวาตลอดเวลา มีความเสียงที่ต้องเผชิญกับการถูกคุกคามในรูปแบบต่างๆ พลัดพรากจากครอบครัว ถูกทอดทิ้ง  ถูกแสวงหาผลประโยชน์หรือถูกเกณฑ์ไปเป็นทหาร UNHCR ทำงานในพื้นที่เพื่อให้ความคุ้มครองให้เด็กๆปลอดภัยและให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆได้แก่ การมอบที่พักพิงที่ปลอดภัย การรักษาพยาบาล และสนับสนุนการศึกษาของเด็กๆ

 

มอบที่พักพิงที่ปลอดภัย

ในคืนที่หนาวเหน็บ แสงแดดยามบ่ายที่ร้อนแผดเผา ที่พักพิงจากคุณคือความอบอุ่นและร่มเง่าให้เด็กๆ ผู้ลี้ภัย

ที่พักพิงคือความปลอดภัยของเด็กๆและครอบครัวผู้ลี้ภัยที่สูญเสียทุกอย่างหลังจากต้องเผชิญกับความโหดร้ายของสงคราม เป็นที่ที่จะช่วยเยียวยา ฟื้นฟูจิตใจและคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ให้ผู้ลี้ภัยอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กๆที่ได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจรุนแรง UNHCR ทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและปลอดภัย

 • มอบเต็นท์ที่พักพิงชั่วคราว เสื่อนอน มุ้งกันยุง
 • มอบผ้าพลาสติกเอนกประสงค์สำหรับใช้ทำหลังคาหรือที่นอน
 • มอบชุดเครื่องมือการสร้างที่พักพิงชั่วคราวที่จำเป็น
 • ฟื้นฟูจิตใจแก่เด็กและผู้ลี้ภัยที่ได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจรุนแรง สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นให้พวกเขารู้สึกถึง “บ้าน” อีกครั้ง

 

 

มอบการรักษา เยียวยาจิตใจ

UNHCR ทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตร มุ่งมั่นทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กๆและครอบครัวผู้ลี้ภัยสามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่จำเป็น เราให้ความสำคัญกับการเยียวยาจิตใจ ให้คำปรึกษาโดยเฉพาะกับเด็กๆที่ได้รับการกระทบกระเทือนจิตใจรุนแรง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการป้องกันโรค การรักษา การคุมกำเนิด อาหารเสริมและการได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเพื่อป้องกันโรคขาดสารอสาหาร มอบน้ำสะอาดและการดูแลด้านสุขอนามัยที่เหมาะสม

 • สนับสนุนนักจิตวิทยา การรักษาฟื้นฟูจิตใจเด็กๆ และผู้ลี้ภัยที่ต้องเผชิญกับความโหดร้ายของสงครามหรือการถูกคุกคาม
 • มอบวัคซีนป้องกันโรค สนับสนุนการรักษาที่พบมากในเด็กเช่นมาลาเรีย โรคขาดสารอาหารรุนแรง โรคหัด โรคท้องร่วงและการติดเชื้อทางเดินหายใจ
 • สร้างสถานีจ่ายน้ำสะอาดและอุปกรณ์เก็บน้ำสะอาด
 • สร้างห้องน้ำเพื่อสุขอนามัยที่เหมาะสม
 • มอบอาหารเสริม ให้การรักษาเด็กๆผู้ลี้ภัยที่สุ่มเสี่ยงหรือตกอยู่ในภาวะการขาดสารอาหารรุนแรง

 

 

 

 

มอบการศึกษา

จากรายงานการศึกษา เด็กผู้ลี้ภัย 3.5 ล้านคน ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือและยังมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยการศึกษาของเด็กผู้ลี้ภัยในระดับมัธยมศึกษาอยู่ในขั้นวิกฤติ โรงเรียนของเด็กๆถูกทำลาย ไม่มีแม้แต่อุปกรณ์การเรียนที่เหมาะสม เพียงร้อยละ 1 ของเด็กผู้ลี้ภัยได้รับการศึกษาในระดับอุดมศึกษา UNHCR ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่และองค์กรพันธมิตรเพื่อให้เด็กสามารถเข้าถึงสิทธิ์ในการรับการศึกษาอย่างทั่วถึงมากที่สุด

 • สนับสนุนการสร้างโรงเรียน
 • มอบอุปกรณ์การเรียนที่จำเป็น
 • สนับสนุนการสร้างห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ
 • พัฒนาพื้นที่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆโดยเฉพาะในเด็กผู้ลี้ภัยผู้พิการและเด็กที่บอบช้ำรุนแรงต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

 

สงครามและความขัดแย้งโหดร้ายเกินไปสำหรับเด็กผู้ลี้ภัย  UNHCR ขอขอบคุณที่คุณไม่ทอดทิ้งให้เด็กผู้ลี้ภัยเช่นเอลล่าต้องต่อสู้กับเสียงปืนและระเบิดที่ยังดังก้องในใจโดยลำพัง

แบ่งปันเรื่องของเอลล่าและเด็กผู้ลี้ภัยให้คนที่คุณรักและร่วมบริจาคเพิ่มเติมได้ที่นี่   

 

ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR เรียกร้องให้ยกระดับความช่วยเหลือแก่ชาวซีเรียและชุมชน

 

ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR เรียกร้องให้ยกระดับความช่วยเหลือแก่ชาวซีเรียและชุมชน

 

ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR เรียกร้องให้ยกระดับความช่วยเหลือแก่ชาวซีเรียและชุมชนที่ให้ที่พักพิงโดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง ท่ามกลางความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ภายในประเทศซีเรีย 

นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) นายอาชิม ไสตน์เน

เป็นระยะเวลาเกือบ 7 ปี ของความขัดแย้งรุนแรงในประเทศซีเรีย ส่งผลให้ประชาชนชาวซีเรียต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ในจำนวนนี้เป็นผู้พลัดถิ่นในประเทศราว 6.1 ล้านคน และอีก 5.5 ล้านคน เป็นผู้ลี้ภัยในประเทศใกล้เคียง 

ถึงแม้ว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้าน ครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและชุมชนที่ให้ที่พักพิงส่วนมากมีฐานะต่ำกว่าเส้นความยากจนและยังเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานได้อย่างยากลำบาก 

ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา หน่วยงานต่างๆขององค์การสหประชาชาติและองค์กรพันธมิตรอีกราว 270 องค์กร แถลงแผนรับมือผู้ลี้ภัยและฟื้นฟูภูมิภาคแห่งสหประชาชาติหรือ 3 RP ประจำปี 2561 เงินจำนวน 4.4 พันล้านดอลล่าห์สหรัฐถูกวางแผนไว้เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 5 ล้านคน และประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านอีกราว 3.9 ล้านคน ในชุมชนที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัย

“ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจากนานาชาติจำเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ต้องการความช่วยเหลือ พวกเขามีอุปสรรคในการดำรงชีวิตเพิ่มขึ้นในทุกๆวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือนและทุกปีขณะที่กำลังพลัดถิ่นฐาน” ผู้นำทั้ง 3 ท่านของสหประชาชาติย้ำ

นับตั้งแต่แผนดังกล่าวริเริ่มขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน แผนรับมือผู้ลี้ภัยและฟื้นฟูภูมิภาคแห่งสหประชาชาติเป็นคู่มือสำคัญต่อนานาชาติในความพยายามในการช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้านรับมือกับวิกฤตการณ์ในประเทศซีเรียซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรฐกิจและสังคมจากความขัดแย้งที่ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หลัก 3RP มีเป้าหมายในการมอบความคุ้มครองต่อประชาชนผู้ลี้ภัย รวมไปถึงการศึกษา สุขภาพ อาหาร การดำรงชีวิต น้ำสะอาดและการบริการด้านสาธารณสุขแก่กลุ่มเปราะบางกลุ่มนี้

7 ปี แห่งความขัดแย้งในประเทศซีเรีย “โศกนาฏกรรมที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ”

 

7 ปี แห่งความขัดแย้งในประเทศซีเรีย “โศกนาฏกรรมที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ”

 

ความเจ็บปวดที่ไม่สิ้นสุดของประชาชนชาวซีเรียตอกย้ำความล้มเหลวที่น่าอับอายของเจตจำนงค์ทางการเมืองและความย่ำแย่ของความขัดแย้งที่ยาวนาน ซึ่งครบรอบ 7 ปีในเดือนมีนาคมนี้  นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกล่าวไว้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

 

“แม้แต่ในสงคราม ยังมีกฎว่าทุกฝ่ายต้องเคารพซึ่งกันและกัน แต่ในครั้งนี้แม้แต่ทางเลือกในการหนีออกจากพื้นที่ความขัดแย้งไปยังพื้นที่ปลอดภัยภายในประเทศซีเรียเองยังถูกจำกัดขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่มอบให้ผู้ที่ต้องการควรได้รับการรับรอง ผู้คนควรได้รับอนุญาตให้ออกจากพื้นที่เพื่อแสวงหาที่ปลอดภัย ประชาชน รวมไปถึงโครงสร้างพื้นฐาน ได้แก่โรงพยาบาลและโรงเรียนควรได้รับการปกป้องในทุกกรณี” นายกรันดี กล่าว

สถานการณ์ความอันตรายบริเวณชายแดนในประเทศซีเรียทำให้ความหวังของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียหลายล้านคนที่อาศัยอยู่ในประเทศตุรกี เลบานอน จอร์แดน อียิปต์ และอิรัก ที่ต้องการกลับบ้านเมื่อพื้นที่ปลอดภัยได้จบลง

“ในขณะที่การต่อสู้รุนแรงในซีเรียยังคงดำเนินอยู่ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ผู้ลี้ภัยเข้าใจและยังคงหวาดกลัวต่อการเดินทางกลับ” นายกรันดี กล่าว

UNHCR ช่วยเตรียมความพร้อมในการเดินทางกลับ แต่สถานการณ์ความปลอดภัยต้องดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดก่อนการเดินทางกลับจะเกิดขึ้นได้

ในขณะเดียวกัน สถานการณ์ของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียหลายล้านคนแย่ลงเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่มีฐานะต่ำกว่าเส้นความยากจน มากกว่า 3 ใน 4 ที่อาศัยอยู่ในจอร์แดนและเลบานอนไม่สามารถจ่ายค่าอาหาร ที่พักพิง ยารักษาโรคและการศึกษา

 

สัดส่วนของเด็กผู้ลี้ภัยในโรงเรียนเพิ่มสูงขึ้นใน 2-3 ปี ที่ผ่านมา เด็กผู้ลี้ภัย 1.7 ล้านคนอยู่ในวัยเรียน ในจำนวนนี้ร้อยละ 43 ไม่ได้ไปโรงเรียน โรงเรียนรัฐบาลในประเทศที่ให้ที่พักพิงเพิ่มระบบการเรียนเป็น 2 ช่วงเวลา เพื่อรองรับนักเรียนชาวซีเรียและต้องการการสนับสนุนอีกมาก

 

“ในขณะที่เรามุ่งเน้นไปที่สถานการณ์ความรุนแรงภายในประเทศซีเรีย เราไม่ควรลืมผลกระทบที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้านที่ให้ที่พักพิงและชีวิตของผู้ลี้ภัยหลังจากการลี้ภัยเป็นเวลาหลายปี” ข้าหลวงใหญ่ฯ กล่าว “ตราบเท่าที่ยังไม่มีทางออกทางการเมืองให้กับความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ประชาคมโลกต้องยกระดับความช่วยเหลือในประเทศที่ให้ที่พักพิง”

ข้าหลวงใหญ่ฯ ได้กล่าวถึงการประชุมระดับนานชาติใน การสนับสนุนอนาคตของประเทศซีเรียและภูมิภาค ที่จะเกิดขึ้นที่เมืองบรัซเซล วันที่ 24 และ 25 เมษายน ว่าต้องมีการให้คำมั่นร่วมกันในการยกระดับความช่วยเหลือด้านการเงินและการพัฒนา

เป็นเวลาหลายปีที่เราได้รับการสนับสนุนและความช่วยเหลือจากผู้บริจาค แต่เรายังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก ในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา หน่วยงานต่างๆขององค์การสหประชาชาติและองค์กรพันธมิตรราว 270 องค์กร แถลงแผนรับมือผู้ลี้ภัยและฟื้นฟูภูมิภาคแห่งสหประชาชาติหรือ 3RP ประจำปี 2561 เงินจำนวน 4.4 พันล้านดอลล่าห์สหรัฐถูกวางแผนไว้เพื่อให้ความช่วยเหลือทั้งผู้ลี้ภัยและสมาชิกในชุมชนที่ให้ที่พักพิง แต่ช่องว่างระหว่างความต้องการและทรัพยากรที่มียังกว้างมาก ในปี พ.ศ.2560 หน่วยงานนานาชาติที่ให้ความช่วยเหลือได้รับการสนับสนุนเพียงครึ่งเดียวของงบประมาณที่ต้องการ

ตอนนี้ข้าหลวงใหญ่ฯ ลงพื้นที่ประเทศเลบานอน และจะใช้เวลา 3 วัน เพื่อประชุมกับเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงและผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่ได้รับการลงทะเบียนแล้วกว่า 1 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ท่านได้กล่าวยกย่องในความเมตตาของประเทศเลบานอนที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยเป็นจำนวนมากที่สุด เกือบเท่าจำนวนผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในทวีปยุโรปทุกประเทศรวมกัน แต่อย่างไรก็ตามการสนับสนุนที่ไม่เพียงพอจากประชาคมโลกจะทำให้ความเปราะบางของผู้ลี้ภัยและชุมชนที่พวกเขาพักอาศัยอยู่เพิ่มสูงขึ้น

บริจาคตอนนี้

 

แถลงการณ์องค์การสหประชาชาติ การส่งมอบความช่วยเหลือทางตะวันออกของเมืองกูตา ประเทศซีเรีย

 

แถลงการณ์องค์การสหประชาชาติ การส่งมอบความช่วยเหลือทางตะวันออกของเมืองกูตา ประเทศซีเรีย

 

วันที่ 4 มีนาคม 2561- องค์การสหประชาชาติและองค์กรพันธมิตรวางแผนการส่งมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมให้แก่ประชาชนทางตะวันออกของเมืองกูตา กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย

องค์การสหประชาชาติและองค์กรพันธมิตรวางแผนการส่งมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมให้ประชาชนในเขตดูมา ทางตะวันออกของเมืองกูตา

รายงานการทำงานของเราปี 2559 ที่ผ่านของ UNHCR ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 

รายงานการทำงานของเราปี 2559 ที่ผ่านของ UNHCR ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 

รายงานการทำงานของเราปี 2559 ที่ผ่านของ UNHCR ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

365 วันของการเดินทางร่วมกัน UNHCR ทำงานเพื่อคุ้มครองผู้คนนับล้านที่ถูกบังคับให้ออกจากบ้านเพราะสงครามและความรุนแรง เราทำงานในพื้นที่ 128 ประเทศทั่วโลก มอบความคุ้มครองและดูแลพวกเขา ความเมตตาและการสนับสนุนจากคุณช่วยให้การทำงานของเราเป็นไปได้ และนี่เป็นรายงานการทำงานประจำปีพ.ศ. 2559 ที่ UNHCR และคุณทำเพื่อเด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 • เดือนกรกฎาคม: 60,000 คน ลี้ภัยออกมากจากประเทศซูดานใต้

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองจูบา เมืองหลวงของประเทศซูดานใต้ ทำให้ประชาชนราว 60,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง หนีออกมาและแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัยในประเทศยูกันดา เคนยา และประเทศซูดาน

เกือบ 1 ใน 4 ของประชากรชาวซูดานใต้ ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในประเทศหรืออยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ขอขอบคุณการสนับสนุนจากท่าน ทำให้ UNHCR มอบความคุ้มครองให้พวกเขา เพิ่มเจ้าหน้าที่ ส่งทีมเสริมลงพื้นที่ทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตรเปิดที่พักพิงแห่งใหม่เพื่อรองรับพวกเขา

 • เดือนสิงหาคม: ครั้งแรกของทีมผู้ลี้ภัยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ผู้ลี้ภัย 10 คน ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะสมาชิกของผู้เข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทีมผู้ลี้ภัยครั้งแรกของโลก ที่เมืองริโอ ประเทศบราซิล ประจำปีพ.ศ. 2559  สมาชิกในทีมประกอบไปด้วยนักกีฬาว่ายน้ำชาวซีเรีย 2 คน นักกีฬายูโดจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 2 คน และนักวิ่งมาราธอน 5 คน จากประเทศซูดานใต้

“การเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกของพวกเขา อุทิศแด่ความกล้าหาญและความบากบั่นของผู้ลี้ภัยทุกคนให้เอาชนะความยากลำบากจากความโหดร้ายของสงคราม” ฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR  นักกีฬาผู้ลี้ภัย 2 คน เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกในทีมนักกีฬาพาราลิมปิกด้วยเช่นกัน 

 • เดือนกันยายน: จำนวนคนที่เสียชีวิตจากการพยายามข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสูงขึ้น

เดือนนี้ครบรอบ 1 ปี การจากไปของอลัน เคอร์ดี้ เด็กผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เหตุการณ์นี้ส่งผลให้เกิดการสนับสนุนจากสังคมและประชาชนต่อผู้ลี้ภัยในทวีปยุโรปอย่างล้นหลาม ตั้งแต่การจากไปของอลัน จำนวนการเสียชีวิตจากการจมน้ำทะเลมีแต่จะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปีพ.ศ. 2559 กลายเป็นปีแห่งมหันตภัยของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน UNHCR ได้รวบรวมรายชื่อกว่า 1.2 ล้าน รายชื่อจากทั่วทุกมุมโลก ที่ร่วมแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันในการสนับสนุนผู้ลี้ภัยต่อองค์การสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก หลายวันต่อมา 193 ประเทศ ตกลงร่วมกันที่จะให้ความสำคัญและความคุ้มครองสิทธิของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพในการประชุมสุดยอดผู้นำว่าด้วยเรื่องผู้ลี้ภัยและผู้อพยพแห่งสหประชาชาติ

 • เดือนตุลาคม: ผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาร์ เดินทางกลับบ้านเกิด

หลังจากการลี้ภัยเป็นเวลาหลายสิบปี ผู้ลี้ภัยชาวเมียรมาร์กลุ่มแรกในประเทศไทยเดินทางกลับมาตุภูมิด้วยความสมัครใจ มีผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาร์ราว 103,000 พักพิงอยู่ในประเทศไทย (ตัวเลขในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559) UNHCR ให้คำปรึกษาและข้อมูลเพื่อให้แน่ใจว่าการเดินทางกลับของพวกเขาอยู่บนพื้นฐานในการตัดสินใจจากการได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนและรอบด้าน UNHCR และองค์กรพันธมิตรยังได้มอบความช่วยเหลือในการเดินทางกลับแก่พวกเขาอีกด้วย

 • เดือนพฤศจิกายน: หลายครอบครัวหนีจากเมืองโมซุล ประเทศอิรัก

ประชากรราว 73,000 คน ถูกบังคับให้กลายเป็นผู้พลัดถิ่นจากเมืองโมซุล นับตั้งแต่กลุ่มผู้ติดอาวุธพยายามยึดครองเมืองเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม  UNHCR ตอบสนองต่อเรื่องนี้โดยการสร้างค่ายที่พักพิงชั่วคราว 11 แห่ง ทั่วทางตอนเหนือของประเทศอิรักเพื่อเป็นที่พักพิงแก่ผู้พลัดถิ่นราว 120,000 คน เรามอบความคุ้มครอง สิ่งของช่วยชีวิตฉุกเฉินแก่ผู้พลัดถิ่น 54,000 คน และมอบอุปกรณ์กันหนาวแก่ครอบครัว ให้พวกเขารอดชีวิตจากอากาศหนาว ขอขอบคุณในความเมตตาและการบริจาคจากท่านอีกครั้ง

 • เดือนธันวาคม: วิกฤตการณ์ทางมนุษยธรรมในประเทศเยเมน

จาการต่อสู้ที่ยาวนานในเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย ประชากรกว่า 2 ล้านคน ถูกบังคับให้พลัดถิ่นในประเทศเยเมนจากความขัดแย้งที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อสองปีก่อน  มากกว่าครึ่งของผู้พลัดถิ่นทั้งหมดกำลังขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง พวกเขาต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก “พวกเราหิว หนาวและกำลังเจ็บป่วย เราต้องการความช่วยเหลือ อาหาร และยารักษาโรค” หนึ่งในคุณพ่อผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นเล่าให้เราฟัง

ด้วยความสนับสนุนจากท่านทำให้ UNHCR มอบชุดความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ถูกบังคับให้พลัดถิ่นราว 660,000 คน ในประเทศเยเมน ตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดของวิกฤติผู้ลี้ภัยนี้ยังคงร้ายแรง UNHCR ยังคงอยู่ในพื้นที่เพื่อทำงานด้านมนุษยธรรม ปฎิบัติภารกิจบรรเทาทุกข์และให้ความคุ้มครองพวกเขาตลอดเวลา

ท่านสามารถบริจาคเพื่อช่วยชีวิตผู้ลี้ภัย และมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ได้ที่นี่

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

สร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกใบนี้ ปลดล็อคพลังและเสริมสร้างศักยภาพของผู้หญิงผู้ลี้ภัย

 

สร้างความเปลี่ยนแปลงให้โลกใบนี้ ปลดล็อคพลังและเสริมสร้างศักยภาพของผู้หญิงผู้ลี้ภัย

 

 

แซนดรีน อายุ 18 ปี ผู้ลี้ภัยในประเทศรวันดา ©UNHCR/Hannah Maule-ffinch
แซนดรีน อายุ 18 ปี ผู้ลี้ภัยในประเทศรวันดา ©UNHCR/Hannah Maule-ffinch

 

ลองจินตนาการว่าแม่ น้องสาว หรือลูกสาวของคุณต้องออกจากบ้านเพื่อลี้ภัยจากความขัดแย้งรุนแรงหรือการถูกประหัตประหารอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว เด็กหญิงและผู้หญิงที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยต้องเผชิญกับความเสียงภัยในด้านต่างๆ รวมไปถึงอันตรายจากการถูกกระทำความรุนแรง พวกเธอต้องอยู่เพียงลำพัง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้พิการ ผู้สูงอายุ หรือกำลังตั้งครรภ์ พวกเธอเหล่านี้ต้องพบความยากลำบากมากขึ้นไปอีกเมื่อต้องลี้ภัย

ด้วยการสนับสนุนจากคุณ UNHCR ทำงานในพื้นที่อย่างหนักเพื่อช่วยเหลือเด็กผู้หญิงและผู้หญิง ฟื้นฟูจิตใจ สร้างความเข้มแข็งและช่วยให้พวกเธอสามารถมีชีวิตใหม่และเอาชนะกับความยากลำบากต่างๆ เพราะผู้หญิงทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีชีวิตอย่างปลอดภัยและสมศักดิ์ศรีความเป็นคนและนี่คือตัวอย่างความช่วยเหลือที่เด็กๆและผู้หญิงผู้ลี้ภัยทั่วโลกได้รับจากการสนับสนุนจากท่าน

 

คุ้มครองผู้หญิงและเด็กผู้หญิง

 

คาชินดิ เอลิ ผู้ลี้ภัยชาวคองโก ในค่ายผู้ลี้ภัยประเทศแทนซาเนีย UNHCR สนับสนุนการปลูกต้นไม้ ป้องกันการตัดไม้และปกป้องผู้ลี้ภัยในกลุ่มเปราะบางจากความรุนแรงทางเพศ © UNHCR/Georgina Goodwin
คาชินดิ เอลิ ผู้ลี้ภัยชาวคองโก ในค่ายผู้ลี้ภัยประเทศแทนซาเนีย UNHCR สนับสนุนการปลูกต้นไม้ ป้องกันการตัดไม้และปกป้องผู้ลี้ภัยในกลุ่มเปราะบางจากความรุนแรงทางเพศ © UNHCR/Georgina Goodwin

 

UNHCR ขอขอบคุณในความช่วยเหลือจากท่านในประเทศแทนซาเนีย ผู้หญิงและเด็กผู้หญิงผู้ลี้ภัยในค่าย ต้องเดินเท้ากว่า 10 กิโลเมตร เพื่อเก็บไม้มาทำฟืน ระหว่างทางหลายคนต้องพบกับการละเมิดทางเพศ UNHCR จึงริเริ่มโครงการการปลูกต้นไม้ในค่ายผู้ลี้ภัย เพื่อคุ้มครองหญิงผู้ลี้ภัยจากการถูกละเมิดทางเพศและช่วยลดการทำลายธรรมสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกันโครงการนี้มีเป้าหมายในการปกป้องและให้ความคุ้มครองพวกเธอโดยการปลูกผลไม้และต้นไม้ภายในค่าย พวกเธอจึงไม่ต้องเดินทางไกลเพื่อเก็บไม้ทำฟืนเพื่อปรุงอาหารอีก

 

เสริมสร้างความมั่นใจและอิสระในการดำรงชีวิต

 

“ฉันภูมิใจมากที่ตอนนี้ฉันเย็บผ้าได้ หากฉันได้มีโอกาสได้กลับไปที่บุรุนดี วันหนึ่งฉันจะเป็นช่างเย็บผ้าและจะสอนผู้อื่นด้วย” แซนดรีน อายุ 18 ปี ผู้ลี้ภัยในประเทศรวันดา ©UNHCR/Hannah Maule-ffinch
ฉันภูมิใจมากที่ตอนนี้ฉันเย็บผ้าได้ หากฉันได้มีโอกาสได้กลับไปที่บุรุนดี วันหนึ่งฉันจะเป็นช่างเย็บผ้าและจะสอนผู้อื่นด้วย” แซนดรีน อายุ 18 ปี ผู้ลี้ภัยในประเทศรวันดา ©UNHCR/Hannah Maule-ffinch

การสนับสนุนจากท่านได้ช่วยให้ผู้หญิงผู้ลี้ภัยเช่นแซนดรีน ได้เรียนรู้ทักษะในการประกอบอาชีพที่เป็นประโยชน์ที่ในค่ายผู้ลี้ภัยมาฮามา ประเทศรวันดา การได้รับโอกาสได้ทำงานอีกครั้งเป็นหนึ่งในการมอบชีวิตใหม่ได้ดีที่สุดหลังจากที่พวกเธอต้องลี้ภัยจากความขัดแย้ง ที่ผ่านมาแซนดรีนได้เรียนรู้วิธีการเย็บชุด เย็บเสื้อและกางเกงขาสั้น “หากฉันได้มีโอกาสกลับไปที่ประเทศบุรุนดีในสักวันหนึ่ง ฉันจะเป็นช่างเย็บผ้าให้ได้ และจะสอนเย็บผ้าให้กับผู้หญิงและเด็กผู้หญิงคนอื่นๆ” แซนดรีน กล่าว

 

ป้องกันและแก้ปัญหาความรุนแรงทางเพศ

ไอชา หญิงผู้ลี้ภัยชาวโซมาลี ในประเทศจอร์แดน เรียนรู้การต่อสู้เพื่อปกป้องตัวเองจากการถูกคุกคามทางเพศและช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการดำรงชีวิต © UNHCR/Olga Sarrado Mur
ไอชา หญิงผู้ลี้ภัยชาวโซมาลี ในประเทศจอร์แดน เรียนรู้การต่อสู้เพื่อปกป้องตัวเองจากการถูกคุกคามทางเพศและช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการดำรงชีวิต © UNHCR/Olga Sarrado Mur

ท่านได้มีส่วนช่วยให้ ไอชา หญิงผู้ลี้ภัยชาวโซมาลี ในประเทศจอร์แดน เรียนรู้การต่อสู้เพื่อปกป้องตัวเองจากการถูกคุกคามทางเพศและช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการดำรงชีวิตให้เธอ ไอชา เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มหญิงผู้ลี้ภัยที่เข้าเรียนศิลปะป้องกันตัว โดยเด็กและผู้หญิงผู้ลี้ภัยทุกวัยสามารถมีส่วนร่วมได้ ที่นี่จึงไม่เหมือนยิมที่ไหนในตะวันออกกลาง ชั้นเรียนศิลปะป้องกันตัวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเสริมสร้างพลังและความเข้มแข็งของผู้หญิงและเด็กผู้หญิงทั่วทั้งภูมิภาค ลดความเสี่ยงต่างๆที่พวกเขาต้องเผชิญ ความช่วยเหลือยังรวมไปถึงการฝึกทักษะอาชีพและพื้นที่ที่ปลอดภัยในค่ายสำหรับเด็กและผู้หญิง 

 • “ในฐานะที่เป็นผู้หญิง ฉันต้องพัฒนาตัวเอง เพื่ออนาคตและลูกๆของฉัน” เอลีน อายุ 30 ปี ผู้ลี้ภัยชาวบุรุนดีในประเทศรวันดา ©UNHCR/Hannah Maule-ffinch

 • “สิ่งใดที่ผู้ชายทำได้ ผู้หญิงก็ทำได้เช่นกัน” แจ็คการีน อายุ 23 ปี ผู้ลี้ภัยชาวบุรุนดีในประเทศรวันดา ©UNHCR/Hannah Maule-ffinch

 • "ทุกปัญหาที่เจอคือบทเรียน ต้องเรียนรู้และแก้ปัญหา มีชีวิตอยู่อย่างเข้มแข็งต่อไป" คุณยายโพ กอว์ อายุ 58 ปี ผู้ลี้ภัยผู้นำชุมชน ค่ายผู้ลี้ภัย จ.แม่ฮ่องสอน

‘ฉันจะทำงานกับ UNHCR ตราบเท่าที่ฉันยังสามารถทำงานได้ ’

 

‘ฉันจะทำงานกับ UNHCR ตราบเท่าที่ฉันยังสามารถทำงานได้ ’

UNHCR มีเจ้าหน้าที่กว่า 11,000 คน ซึ่งส่วนมากทำงานอยู่ในพื้นที่ วันนี้เราขอพาทุกคนไปพบกับชีริน อัคทาร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความคุ้มครอง ซึ่งทำงานในประเทศบังคลาเทศ

 

‘ฉันจะทำงานกับ UNHCR ตราบเท่าที่ฉันยังสามารถทำงานได้ ’

UNHCR มีเจ้าหน้าที่กว่า 11,000 คน ซึ่งส่วนมากทำงานอยู่ในพื้นที่ วันนี้เราขอพาทุกคนไปพบกับชีริน อัคทาร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความคุ้มครอง ซึ่งทำงานในประเทศบังคลาเทศ


 

 

ชื่อ: ชีริน อัคทาร์ อายุ 36 ปี จากค่ายผู้ลี้ภัยเมืองค็อกบาร์ซาร์ ประเทศบังคลาเทศ

ตำแหน่ง: เจ้าหน้าที่ฝ่ายความคุ้มครอง UNHCR

ตลอดระยะเวลา 12 ปี ของการทำงาน เริ่มตั้งแต่เป็นเจ้าหน้าที่ชั่วคราวในปีพ.ศ. 2544 ทำหน้าที่สัมภาษณ์ครอบครัวผู้ลี้ภัยจากประเทศเมียนมาร์ จนกระทั่งได้ทำงานกับ UNHCR เต็มตัวในปี พ.ศ. 2550

ทำไมคุณถึงเลือกมาทำงานงานด้านมนุษยธรรม

ในปีพ.ศ. 2544 ตอนนั้นฉันยังเป็นนักเรียน ฉันเริ่มทำงานกับ UNHCR ในทีมสัมภาษณ์ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในประเทศบังคลาเทศ ที่ซึ่งเป็นบ้านของฉัน ฉันพูดภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่นที่ใกล้เคียงกับภาษาของชาวโรฮิงญา เราพูดเหมือนพวกเขา เราแต่งตัวเหมือนพวกเขา เมื่อฉันได้ฟังเรื่องราวของพวกเขา ทำไมพวกเขาจึงหนี พวกเขามีความเป็นอยู่อย่างไรที่นี่ ฉันจึงไม่ลังเลที่จะตอบตัวเองว่า “ใช่ ฉันต้องการเป็นเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม ฉันอยากช่วยพวกเขา”

สิ่งใดที่คุณรู้สึกว่าเป็นรางวัล หรือเป็นความท้าทายมากที่สุดในงานของคุณ

ในฐานะของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความคุ้มครอง ฉันได้พบกับเจ้าหน้าที่จากองค์กรพันธมิตรของ UNHCR และหัวหน้าชุมชนที่ค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลองและนายาพารา ประเทศบังคลาเทศ ฉันทำงานในพื้นที่ดูแลโครงการแก้ปัญหาและป้องกันความรุนแรงทางเพศ ต้องคลุกคลีอยู่กับเด็กๆและผู้หญิง โดยร้อยละ 80-85 ของเหตุการณ์ที่ได้รับการรายงานเป็นความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครอบครัว ในขณะที่รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์การถูกคุกคามทางเพศ การค้ามนุษย์และการแต่งงานในวัยเด็กมีจำนวนน้อยมากกว่า เราทำงานกับผู้รอดชีวิตและรายงานต่อหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลในแต่ละกรณีโดยตรง ฉันถือว่าเป็นรางวัลสำหรับการทำงานเมื่อฉันสามารถช่วยเหลือพวกเขาได้

ความท้าทายที่สุดที่ฉันเจอคือความอนุรักษ์นิยมของชุมชน การทุบตีภรรยาเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ในสังคม ฉันรู้สึกแย่และโกรธเมื่อได้ยินเรื่องเกี่ยวกับสามีที่ทำร้ายภรรยาด้วยเหตุผลเล็กน้อยที่สามารถจบลงได้ด้วยการคุยกัน อย่างเช่น ‘เธอไม่ได้ขออนุญาตไปบ้านพ่อแม่’ หรือ ‘เธอไม่ได้ถามว่าออกไปข้างนอกได้หรือไม่’ เป็นเรื่องเล็กน้อยมากๆ เราทำงานกับชุมชนเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมและความคิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ชายและเด็กผู้ชาย สถานการณ์ตอนนี้ดีขึ้นมากเมื่อเปรียบเทียบกับ 12 ปี ก่อน ผู้หญิงมีส่วนร่วมมากขึ้น พวกเธอมีโอกาสได้ร่วมตัดสินใจ ได้รับการศึกษา มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งฉันรู้สึกมีความสุขมากๆ  

 • ชีริน อัคทาร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความคุ้มครอง UNHCR กลุ่มผู้ลี้ภัยที่เดินทางมาถึงใหม่ไปยังที่พักพิงในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง ประเทศบังคลาเทศ © UNHCR/Paula Bronstein

 • ชีริน อัคทาร์ พูดคุยกับเด็กๆผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่กำลังเคลื่อนย้ายไปยังที่พักพิงในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง ประเทศบังคลาเทศ © UNHCR/Paula Bronstein

 • ชีริน อัคทาร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความคุ้มครอง UNHCR ในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง ประเทศบังคลาเทศ © UNHCR/Paula Bronstein

อยากให้คุณเล่าถึงวันที่ดีที่สุดของการทำงาน

ตอนนี้เรากำลังเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินใหญ่ที่สุดในภูมิภาคที่เคยเกิดขึ้นในรอบ 10 ปี ผู้คนนับหมื่นกำลังหนีมายังประเทศบังคลาเทศ เด็กส่วนมากต้องพลัดพรากกับพ่อแม่และกำลังสับสน เพื่อทำงานตอบสนองต่อเรื่องนี้ เราเปิดพื้นที่ที่ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับเด็กๆในค่าย และมีโครงการการติดตามครอบครัวให้เด็กๆได้พบกับพ่อแม่อีกครั้ง

สัปดาห์แรกของวิกฤตการณ์ ฉันได้รับสายจากเจ้าหน้าที่จากองค์กรพันธมิตรหนึ่งในสองค่ายที่เราทำงานอยู่ บอกว่า ‘มาที่นี่เร็ว เราพบเด็กผู้หญิงอายุ 5 ขวบ ที่นี่ เธอหลงกับพ่อแม่และกำลังร้องไห้’ ทันใดนั้นฉันวิ่งออกจากสำนักงาน เธอนั่งอยู่บนเก้าอี้และร้องไห้ ฉันอุ้มเธอขึ้น ฉันเห็นใบหน้าของลูกสาวฉันตอนที่ร้องไห้เมื่อมองหน้าของเธอ

เธอหลงกับครอบครัวขณะเดินทางเข้ามายังค่าย ฉันรีบประกาศตามหาผ่านเครื่องกระจายเสียงทันทีแต่หาพ่อแม่เธอไม่พบ เราจึงพาเธอไปยังจุดที่เธอพลัดหลงแต่ยังไม่พบ ในที่สุดเราพบพวกเขาบนถนนด้านนอกค่าย ตอนที่ฉันเห็นพวกเขาพบกันอีกครั้ง สวมกอดกันและกันและร้องไห้ ‘นั่นเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตการทำงานสำหรับฉัน’

วันที่เป็นวันที่แย่ที่สุดของคุณ

สองสัปดาห์แรกของการลี้ภัยเข้ามาช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงกันยายน ผู้คนนับพันเดินทางมาถึงในแต่ละวัน ตอนนั้นเป็นหน้ามรสุมและมีฝนตกหนักมาก มีผู้หญิงจำนวนมากที่กำลังตั้งครรภ์และผู้หญิงที่มาพร้อมกับเด็กเล็กๆกำลังตากฝนอยู่ข้างนอก ไร้สิ่งกำบัง

ในตอนแรกฉันเกิดความรู้สึกหลากหลาย ยากที่จะทำใจยอมรับภาพที่เห็นแต่เราต้องทำงาน ทำหน้าที่ของเรา เราเปิดศูนย์ชุมชนในค่ายเพื่อพวกเขาซึ่งเป็นที่พักพิงให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ราว 400-500 คน รวมไปถึงคุณแม่ลูกอ่อนและเด็กๆ เมื่อพวกเขาได้หลบฝนแล้วเราจึงเริ่มส่งพวกเขาไปรับบริการด้านสาธารณะสุขและมอบอาหาร ตอนนี้เราได้รับการสนับสนุนและความช่วยเหลือมากขึ้น ไม่ได้หมายความว่าฉันรู้สึกโล่งใจแล้วแต่แค่รู้สึกดีขึ้น

เมื่อฉันมองไปยังอนาคตข้างหน้า ฉันรู้ว่าฉันต้องการอะไร ‘ตราบเท่าที่ฉันยังสามารถทำได้ ฉันจะทำงานกับ UNHCR ต่อไป’

UNHCR ทำงานใน 130 ประเทศทั่วโลก ช่วยเหลือผู้ชาย ผู้หญิงและเด็กที่ถูกสงครามและการประหัตประหารบังคับให้หนีออกจากบ้าน สำนักงานใหญ่ของเราตั้งอยู่ที่กรุงเจนีวา แต่เจ้าหน้าที่ของเราส่วนมากทำงานอยู่ในพื้นที่เพื่อช่วยผู้ลี้ภัย นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของเราและงานของพวกเขา

ความช่วยเหลือจากคุณจำเป็นอย่างยิ่งต่อการช่วยชีวิตเด็ก ผู้หญิงและครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในประเทศบังคลาเทศ โปรดบริจาคตอนนี้ 

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา เร่งซ่อมแซมที่พักพิงเพื่อรับมือกับหน้ามรสุมที่กำลังคืบคลานเข้ามา

 

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา เร่งซ่อมแซมที่พักพิงเพื่อรับมือกับหน้ามรสุมที่กำลังคืบคลานเข้ามา

 

เจ้าหน้าที่ UNHCR ทำงานในพื้นที่ เร่งอพยพและเสริมสร้างความแข็งแรงของที่พักให้ทนทานต่อแดดและฝนให้กับที่พักพิงกว่า 80,000 หลังคาเรือนทางตอนใต้ของประเทศบังคลาเทศ ให้สำเร็จภายในเดือนมีนาคม

นูร์ โฮซเซ็น กำลังซ่อมแซมหลังคาที่พักของครอบครัวในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง ประเทศบังคลาเทศ ในขณะที่ ทามจินา มุนนี ลูกสาววัย 7 ขวบ กำลังอุ้มนัวร์ น้องสาววัย 2 ขวบ © UNHCR/Andrew McConnell
นูร์ โฮซเซ็น กำลังซ่อมแซมหลังคาที่พักข

 

ค่ายผู้ลี้ภัยส่วนต่อขยายกูตูปาลอง ประเทศบังคลาเทศ - บนพื้นดินที่ถูกยกสูงขึ้นเต็มไปด้วยที่พักพิงชั่วคราวเรียงรายยาวเหยียด ฮาฟซา ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา วัย 55 ปี และโมฮัมหมัด สามีของเธอวัย 60 ปี ควบคุมการก่อสร้างที่พักพิงให้แข็งแรงขึ้น แข่งกับเวลาก่อนหน้ามรสุมจะมาถึง

พวกเขามีเสาจากไม้ไผ่ขนาดใหญ่สูง 25 ฟุต 4 เสา ใช้สำหรับทำเป็นเสาหลัก เป็นส่วนหนึ่งของชุดอุปกรณ์การสร้างที่พักพิงที่ได้รับจาก UNHCR นอกจากนี้ในชุดยังมีชิ้นส่วนที่ทำจากไม้ไผ่แบบบาง ผ้าใบกันน้ำ และชุดเครื่องมือประกอบไปด้วย ค้อน ตะปู และเชือกพลาสติกเพื่อทำให้ที่พักแข็งแรงและกันน้ำ ปกป้องพวกเขาจากฝนในหน้ามรสุมที่คาดการณ์ว่าจะมาถึงในเดือนมีนาคม

“ตอนนี้เรามีของที่จำเป็นต่อการก่อสร้างและเป็นไปตามประสงค์ของพระเจ้า ที่พักของเราจะยังแข็งแรงขณะที่เรายังต้องอยู่ที่นี่ ” ฮาฟซา กล่าว

 

ช่วงสัปดาห์แรกของปลายเดือนสิงหาคม เมื่อผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาเดินทางมาถึงประเทศบังคลาเทศ เรามีเวลาเพียงน้อยนิดเพื่อวางผังและแผนการก่อสร้างบ้านเรือน  จึงมอบวัสดุที่ใช้ไม่ว่าจะเป็นไม้ไผ่หรือผ้าใบที่พอหาได้ในท้องถิ่น จัดเป็นชุดและให้แก่ผู้ลี้ภัยในเบื้องต้น

ขณะนี้จำนวนผู้ลี้ภัยที่เดินทางเข้ามาลดลง ผู้ลี้ภัยกว่า 655,000 คนอยู่ในพื้นที่ โดยส่วนใหญ่พักอยู่ในค่ายส่วนต่อขยายของค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลอง เราจึงมุ่งเน้นไปที่การมอบวัสดุการสร้างที่พักที่ดีขึ้น ช่วยให้ผู้ลี้ภัยสร้างและซ่อมแซมโครงสร้างที่พักที่ทนทาน และยังอพยพครอบครัวผู้ลี้ภัยไปยังพื้นที่ที่แข็งแรงมั่นคงมากขึ้น

“เรายังมีงานอีกมากที่ต้องทำ”

 

ทั้งหมดที่เราทำนี้เพื่อช่วยชีวิตพวกเขาก่อนที่หน้าฝนจะเริ่มขึ้นในอีกไม่นาน ซึ่งพื้นที่ที่อ่อนไหวในบริเวณนี้ รวมถึงเนินที่กระจัดกระจายจะถูกเซาะโดยฝนเกิดแผ่นดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลัน

“เรามีงานอีกมากที่ต้องทำ” ริชาร์ด อีวาน เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านที่พักพิงในเมืองค็อกบาร์ซาร์ของ UNHCR กล่าว “ก่อนที่มรสุมจะมาถึง เราต้องอพยพผู้คนขึ้นที่สูงให้ได้มากที่สุดและมอบชุดอุปกรณ์ที่พักพิงอย่างต่อเนื่อง”

จนถึงตอนนี้ UNHCR ได้ส่งมอบชุดอุปกรณ์ที่พักพิงจำนวน 30,000 ชุด และตั้งเป้าหมายว่าจะส่งมอบให้ได้ 80,000 ชุด ภายในเดือนมีนาคม โดยคาการณ์ว่าในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลองมีจำนวนที่พักพิงรวมประมาณ 100,000 หลัง 

 

เพื่อส่งมอบชุดที่พักพิงตามเป้าหมายในเดือนมีนาคม UNHCR และองค์กรพันธมิตรทำงานร่วมกับผู้นำชุมชนในการให้คำแนะนำแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยเกี่ยวกับทำเลที่ตั้งที่พักของพวกเขา รวมไปถึงความช่วยเหลือในการก่อสร้าง ความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยอีกหลายพันครอบครัวในพื้นที่ยังรวมไปถึงการขุดช่องระบายน้ำ และการกำจัดควันที่เกิดจากการประกอบอาหาร

ซาลิม วัย 80 ปี เป็นหนึ่งนี้ผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือจาก เขาต้องการปรับปรุงที่พักให้มีความแข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้นด้วยความช่วยเหลือจาก UNHCR BRAC องค์กรเอกชนท้องถิ่น องค์กรพันธมิตรของ UNHCR และเพื่อนบ้าน

เขาสร้างชั้นวางซึ่งเป็นชั้นลอยพื้นที่สำหรับเก็บของและที่วางเท้าจากไม้ไผ่ที่ถูกยกสูงขึ้น ด้านข้างของที่พักที่สร้างขึ้นใหม่ทำจากผ้าใบกันน้ำ ขึงด้วยไม้ไผ่ที่ถูกฉีกเป็นเส้นและทอเข้าด้วยกันอย่างเชี่ยวชาญซึ่งนี่กลายเป็นกิจกรรมที่มีให้เห็นเป็นปกติในค่าย ความพยายามเหล่านี้จะช่วยให้ที่พักทนทานต่อสภาพอากาศและพายุฝนที่กำลังจะมาถึงนี้มากขึ้น

“เรารักษาให้ที่พักนี้สะอาดและเรียบร้อย และพยายามทำให้มันแข็งแรงขึ้นเมื่อทำได้ ”

 

“ฉันสร้างมันร่วมกับคนอื่นๆ” เขาเล่า “เราต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก แต่เราจะรักษาให้ที่พักสะอาดเรียบร้อย และพยายามทำให้มันแข็งแรงขึ้นเมื่อทำได้”

มีมุมมองดีๆเกิดขึ้นในชุมชนเกี่ยวกับการสร้างที่พักพิงในค่าย กิจกรรมนี้ช่วยให้ผู้ลี้ภัยผู้ชายได้รับโอกาสและรู้สึกถึงคุณค่าของการได้ทำงานที่เป็นประโยชน์ หลายครั้งที่ชุมชนและครอบครัวขยายที่เคยอยู่ด้วยกันในประเทศเมียนมาร์หรือเคยไปมาหาสู่กันช่วยกันสร้างและซ่อมแซมที่พัก

แน่นอนว่าเทคนิคและวัสดุอุปกรณ์ไม่เหมือนกับที่ใช้ก่อนหน้านี้ในชุมชนรัฐยะไข่ ไม่มีส่วนผสมของคอนกรีตเป็นฐาน หรือส่วนประกอบของไม้จำนวนมาก

 

เปลือกข้าวอัดรูปถูกแจกจ่ายให้กับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา ในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลองใช้ในการก่อไฟ เป็นทางเลือกที่ยั่งยืนทดแทนการตัดไม้ © UNHCR/Andrew McConnell
เปลือกข้าวอัดรูปถูกแจกจ่ายให้กับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา ในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลองใช้ในการก่อไฟ เป็นทางเลือกที่ยั่งยืนทดแทนการตัดไม้ © UNHCR/Andrew McConnell

 

หนึ่งในความท้าทายในค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลองคือสิ่งแวดล้อม เมื่อผู้ลี้ภัยจำนวนมากเดินทางมาถึงเมื่อปีที่แล้ว ไม้จำนวนมากถูกตัดมาเพื่อทำเป็นเชื้อเพลิง ถูกถอนแม้กระทั่งราก ในทางกลับกันยิ่งซ้ำเติมปัญหาดินถล่ม และดินกัดเซาะเมื่อมรสุมมาถึง น้ำฝนจะไหลลงมาจากเนินเขา รวมกับน้ำในสระในพื้นที่ที่ต่ำกว่า

UNHCR พยายามอย่างเต็มที่ที่จะทดแทนสภาพแวดล้อมที่ถูกทำลายโดยการมอบเปลือกข้าวอัดรูปใช้เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งมาจากแหล่งทรัพยากรที่ยั่งยืนในเมืองจิตตากอง

มีการวางแผนล่วงหน้าสำหรับสถานการณ์หลังจากหน้ามรสุม สันนิษฐานว่าต้นแบบของไม้ไผ่และผ้าใบกันน้ำที่ใช้ในการสร้างที่พักพิงที่นี่จะถูกเก็บรักษา เนื่องจากที่พักแบบต่างๆที่ใช้ในค่ายอื่นไม่เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศและสภาพอากาศของประเทศบังคลาเทศ

การสนับสนุนจากคุณจำเป็นเร่งด่วนต่อการช่วยเหลือเด็ก ผู้หญิงและครอบครัวผู้ลี้ภัยในประเทศบังคลาเทศ โปรดบริจาคตอนนี้ 

 

 

 

YouTube Run for UNHCR วิ่งการกุศลเพื่อผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก

 

YouTube Run for UNHCR วิ่งการกุศลเพื่อผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก

 

YouTube Run for UNHCR วิ่งการกุศลเพื่อผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก 

 

เกิดขึ้นจากความเมตตา ส่งต่อด้วยความรักและอบอุ่น งานวิ่งการกุศลระดมทุนเพื่อผู้ลี้ภัย YouTube Run for UNHCR โดย Google วันที่ 18 กุมภาพันธ์ สวนหลวง ร.9 เป็นไปอย่างราบรื่นและสนุกสนาน รายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ UNHCR สนับสนุนการทำงานเพื่อช่วยชีวิตเด็กๆและครอบครัวผู้ลี้ภัยจากสงครามทั่วโลก 

 

YouTube Live กิจกรรมภายในงาน

 

 

 • YouTube Run for UNHCR ผู้บริหารจากทาง Google และUNHCR ร่วมด้วยเหล่า YouTube Creators และผุ้สนัยบสนุนที่มีชื่อเสียงของ UNHCR ถ่ายรูปร่วมกันก่อนปล่อยตัวนักวิ่ง

 • YouTube Run for UNHCR เริ่มปล่อยตัวนักวิ่งประเภท 10 KM.

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

 • YouTube Run for UNHCR ภาพบรรยากาศความอบอุ่นจากงานวิ่งช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

ชมรูปภาพความประทับใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

 

บรรยากาศภายในงานและกิจกรรม

 

UNHCR ระดมทุนช่วยเด็กผู้ลี้ภัยในเยเมน

 

UNHCR ระดมทุนช่วยเด็กผู้ลี้ภัยในเยเมน

 
 
เอลล่า อายุ 6 ขวบ เด็กผู้ลี้ภัยสงครามจากเยเมน ความโหดร้ายของสงครามกระทบกระเทือนจิตใจเธอรุนแรง เสียงระเบิดทำให้เธอไม่พูดอีกเลย
เอลล่า อายุ 6 ขวบ เด็กผู้ลี้ภัยสงครามจากเยเมน ความโหดร้ายของสงครามกระทบกระเทือนจิตใจเธอรุนแรง เสียงระเบิดทำให้เธอไม่พูดอีกเลย
 
 
 
วิกฤติมนุษยธรรมที่ใหญ

 

รายการข่าว 3 มิติ ออกอากาศวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2561