Skip to main content

ภาษา

หยวน ดราก้อนไฟว์ ผู้บริจาคยูเอ็นเอชซีอาร์

แสง สี เสียง อาจทำให้ดาราที่อยู่หน้ากล้องหลายคนหลงใหลไปกับภาพมายาที่วงการวาดไว้ แต่ไม่ใช่ นิธิชัย ยศอมรสุนทร หรือที่คนทั่วไปรู้จักในนาม หยวน ดราก้อนไฟว์ นักแสดงหนุ่มวัย 25 ปี เคยผ่านทั้งงานเพลง และยังมีงานแสดงมากมายทั้งละคร และภาพยนตร์ กลับมุ่งมั่น ตั้งใจใช้ชีวิตอยู่บนพื้นฐานของการให้ และสะสมความดี

ยูเอ็นเอชซีอาร์ : อะไรทำให้หยวนตัดสินใจบริจาคช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

หยวน : ปกติผมทำบุญอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอุปถัมภ์เด็ก ช่วยเหลือคนพิการซ้ำซ้อน หรือเป็นอาสาสมัครประชาสัมพันธ์ให้มูลนิธิปอเต๊กตึ้ง ผมไม่ได้ซีเรียสว่าต้องช่วยเหลือผู้ลี้ภัยอย่างเดียว พอดีวันนั้นผมได้เจอน้องๆ มาตั้งบูธของยูเอ็นเอชซีอาร์ ฟังแล้วก็รู้สึกว่าเป็นโอกาสได้ทำความดี ได้ช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน แล้วผมพอจะช่วยได้ก็เลยตัดสินใจทำ

ยูเอ็นเอชซีอาร์ : รู้จักผู้ลี้ภัยหรือไม่

เรื่องผู้ลี้ภัยต้องยอมรับจริงๆว่า ไม่ทราบเลย รู้จักแต่ผู้ลี้ภัยทางการเมือง แต่ผู้ลี้ภัยเฉยๆ นี่ ได้ยินไม่บ่อยเลยแล้วสื่อก็ไม่ได้นำเสนอในแง่บวกด้วย แต่เดาเอาว่าพวกเขาต้องไม่ได้มีชีวิตสบายแน่นอน ต้องมีอะไรทำให้เขาหนีออกมา ส่วนตัวผมก็เลยเอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าวันนึงเราต้องเจอความลำบากเหมือนเขา เราก็คงดีใจถ้ามีคนยื่นมือเข้ามาช่วย

ยูเอ็นเอชซีอาร์ : นิยาม “การให้” สำหรับหยวนคืออะไร

ผมรู้สึกว่าการให้ทำให้เรามีความสุข เวลาที่เราให้เราจะไม่หวังอะไรตอบแทน แต่พอเห็นคนได้รับมีความสุข เราจะยิ่งมีความสุขมาก เพราะเราไม่ได้คาดหวัง แต่เรายังได้กลับมา ถ้าคนเราเกิดมาเรียนรู้ที่จะอยู่เพื่อตัวเอง    อย่างเดียว ผมว่าชีวิตมันไม่มีความหมายนะ การใช้ชีวิตอยู่เพื่อคนอื่น ทำให้ตัวเองเป็นประโยชน์ ทำให้ชีวิตมีความหมายมาก

ยูเอ็นเอชซีอาร์ : ต้องการฝากอะไรถึงคนอื่นๆ เกี่ยวกับการทำความดีเพื่อสังคมบ้าง

ผมอยากจะบอกว่าโลกใบนี้ ก็คือบ้านเรา ทุกคนบนโลกใบนี้ ก็เหมือนพี่น้องกัน ไม่ว่าใครทำอะไรให้โลก มันก็กระทบถึงกันหมด ถ้าบ้านเราเดือดร้อน ต่างชาติก็มาช่วยเหลือเรา แต่ตอนนี้ ถ้าเราพอมี เราช่วยได้ก็น่าจะช่วยคนที่เดือดร้อน บางครั้ง เราก็ไม่ได้มีมาก แต่ที่แน่ๆ เรามีใจ เราก็จะพยายามลดในบางส่วน อดบางอย่าง ไม่ซื้อ ไม่กิน แต่ส่วนนั้น เราเอาไปเติมเต็มให้คนอื่นได้ การให้เป็นสิ่งสวยงาม เป็นสิ่งที่สูงสุด เมื่อเราให้ไป คนได้รับก็ให้กลับมาเหมือนกัน เขาทำให้เรารู้สึกว่า ชีวิตเรามีความหมาย มีคุณค่า