Skip to main content

ภาษา

ชีวิตพ่อผู้ลี้ภัยที่เหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้ง

เฮกกีแยสชาลอมประเทศฮังการี “ทุกๆเดือนผมจะพาลูกไปรักษาสายตาที่แบกแดด ในวันนัดตรวจครั้งสุดท้ายโรงพยาบาลคนแน่นมากเราเลยตัดสินใจนั่งรถกลับไปรอที่โรงแรมก่อน เราเดินออกมาที่ถนนเพื่อเรียกแท็กซี่ และก็มีรถมาจอดเทียบข้างๆ ตอนแรกเราคิดว่าเป็นรถตำรวจ มีชายสองคนกระโดลงมาพร้อมปืนและขอดูบัตรประชาชนของพวกเราและผลักพวกเราขึ้นรถ และหลังจากรถออกวิ่งประมาณไม่กี่ร้อยเมตรพวกนั้นก็ทิ้งผมและภรรยาลงข้างทางและขับรถหนีไปพร้อมลูกชายของเรา

หลังจากพวกนั้นเอาตัวลูกชายของเราไป ภรรยาผมก็เครียดมากและล้มป่วยจนไม่สามารถลุกจากเตียงได้ ผมเดินรอบเมืองแบกแดดอยู่หลายวันเหมือนคนบ้า ผมนอนไม่หลับ และเริ่มเดินตั้งแต่เช้าจนถึงดึกดื่นเผื่อว่าจะเจอรถคันนั้นอีกครั้ง ผมเลือกไปที่ใหม่ทุกๆวัน และถือมือถือไว้ติดตัวตลอดเวลาเผื่อว่าจะมีใครโทรมา ผมจ้องมองหน้าจอโทรศัพท์แทบจะทุก 3 วินาที แต่แล้วผมก็หมดหวังและมั่นใจว่าผมคงจะเสียลูกของผมไปจริงๆแล้ว

แต่หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์เราก็ได้รับซองจดหมายอันนึงมาวางที่หน้าบ้านที่ใส่เบอร์โทรศัพท์ไว้ ผมรีบโทรไปและผู้ชายปลายสายก็บอกกับผมว่าลูกชายผมอยู่กับเขา เขาบอกว่าเขาต้องการเงินจำนวนมาก และบอกว่าถ้าผมเรียกตำรวจลูกผมจะตาย ผมใช้เวลาประมาณ 20 วันในการรวบรวมเงินทั้งหมด ผมขายบ้าน และยืมเงินจากญาติๆ ผมติดต่อกับกลุ่มลักพาตัวไม่กี่วันครั้ง ผมพยายามขอร้องให้พวกนั้นให้เวลาผมมากกว่านี้ และพวกนั้นก็เปลี่ยนซิมมือถือตลอดเวลาผมเลยไม่สามารถติดต่อกลับได้เลย และในที่สุดเมื่อผมสามารถรวบรวมเงินทั้งหมดได้ ผมก็โทรบอกพวกนั้นว่าผมพร้อมที่จะเจอแล้ว แต่ขอคุยกับลูกชายผมก่อน ผมบอกพวกนั้นว่า “ได้โปรดเถอะ ผมต้องการได้ยินเสียงลูกชายของผม” และหลังจากนั้นผมก็ได้ยินเสียงลูกผมจากปลายสาย น้ำเสียงคำว่า “พ่อ?” ของเขาเต็มไปด้วยความหวาดกลัว และสายก็ตัดลงทันที

พวกนั้นบอกให้ผมเอาเงินไปเจอที่บ้านร้างหลังหนึ่ง และบอกให้ผมรอรถสีเงินคันหนึ่งที่จะขับมาและให้ผมโยนเงินเข้าไปที่รถคันนั้น และหลังจากนั้นไม่กี่นาทีรถคันนั้นก็มา ผมโยนเงินเข้าไปในนั้นและรถก็ขับออกไป และหลังจากนั้นไม่นานรถอีกคันก็ขับตามมาและประตูก็เปิดออก ลูกชายผมถูกโยนออกมา ผมแทบไม่เชื่อเลยว่าจะได้เจอเขาอีกครั้งมันเหมือนเกิดใหม่เลยจริงๆ ผมรีบเข้าไปอุ้มเขาและวิ่งออกจากที่นั่นทันที เราวิ่งไม่หยุดจนมาถึงที่ที่มีคนพลุกพล่าน ผมและลูกวิ่งไปร้องไห้ไปตลอดทาง

เรื่องโดย Humans of New York