Skip to main content

ภาษา

Kwa Kyi | ควา จี ผู้ลี้ภัยผู้สร้างแรงบันดาลใจ

คุณอาจคาดไม่ถึงว่าเรื่องราวของชายผู้ลี้ภัยคนหนึ่งที่เป็นเด็กกำพร้า ไม่รู้หนังสือ หนีเอาชีวิตรอดจากสงครามมาตั้งแต่เด็กและสงครามนั้นทำให้เขาพิการ จะสร้างแรงบันดาลใจได้มากมายขนาดนี้

ตอนที่เขาเสียขา เขาสูญเสียจิตวิญญาณไปด้วย
คุณลุงควา จี วัย 54 ปี เล่าย้อนถึงชีวิตของตัวเองในอดีตก่อนที่จะเข้ามาอยู่ในค่ายว่าตนเองเป็นเด็กกำพร้าและไม่รู้หนังสือ ตั้งแต่จำความได้ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ เอาชีวิตรอดจากการต่อสู้และการถูกคุกคามในความขัดแย้งตลอดมา ไม่ต่างจากผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ ในค่าย หมู่บ้านของคุณลุงโดนเผาทำลายจึงลี้ภัยเข้ามาพักพิงในประเทศไทย ระหว่างนั้นเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น และมันเปลี่ยนชีวิตของคุณลุงไปตลอดกาล เสียงระเบิดดังสนั่น ขาข้างหนึ่งของคุณลุงเหยียบกับระเบิดทำให้สูญเสียขาตั้งแต่นั้นมา  คุณลุงบอกเราว่า “ตอนที่เสียขา เหมือนเสียจิตวิญญาณไปด้วย”


ราวกับว่าได้ชีวิตใหม่


หลังจากนั้นคุณลุงได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแม่สอดและได้รับขาเทียม ตรงนี้เองที่แรงบันดาลใจเริ่มต้นขึ้น จุดเริ่มต้นที่จะเปลี่ยนชีวิตผู้ลี้ภัยผู้พิการนับพัน คุณลุงควา จี เหมือนได้ชีวิตใหม่ ชีวิตที่ต้องอยู่กับขาเทียมทุกวันประกอบกับความสนใจส่วนตัวทำให้คุณลุงศึกษาวีธีการทำขาเทียม โดยเข้ารับการอบรมกับเจ้าหน้าที่และได้รับความไว้วางใจจากคนในชุมชนให้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการผลิตและดูแลขาเทียมให้กับคนในค่าย และเป็นคุณลุงที่ช่วยดูแล ซ่อมแซมอวัยวะเทียมให้กับผู้พิการคนอื่นๆ ในค่าย โดยที่ผ่านมาคุณลุงได้ผลิตขาเทียมกว่า 200 ชิ้น และซ่อมขาเทียมมากกว่า 1,000 ชิ้น

ความสุขและความภาคภูมิใจ

นอกจากการมอบความคุ้มครองและการทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตรเพื่อให้ความช่วยเหลือมอบอวัยวะเทียมให้กับผู้ลี้ภัยผู้พิการ หนึ่งในงานที่สำคัญของ UNHCR ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยคือการหาทางออกที่ยั่งยืนให้พวกเขาไม่ต้องเป็นผู้ลี้ภัยอีกต่อไป คุณลุงควา จี  ได้รับโอกาสในการไปตั้งถิ่นฐานใหม่ที่ต่างประเทศ แต่คุณลุงปฏิเสธโอกาสนั้น... เหตุผลเดียวคือหากคุณลุงไปแล้วจะไม่มีใครทำหน้าที่ดูแลและซ่อมแซมขาเทียมให้กับผู้พิการคนอื่นๆ ในค่าย เพราะสิ่งที่ทำให้คุณลุงใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจนถึงวันนี้คือความภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เพราะตนเองเคยได้รับความช่วยเหลือซึ่งเหมือนกับได้ชีวิตใหม่ และอยากมีส่วนช่วยมอบชีวิตใหม่ให้คนอื่นๆ

ครอบครัวที่มีความสุขที่สุด

ปัจจุบันคุณลุงมีครอบครัวที่มีความสุขและอบอุ่นในค่ายผู้ลี้ภัย แม้ลูกสาวคนเล็กจะพิการแต่กำเนิดแต่ด้วยความรักและความไม่ยอมแพ้ของคุณลุงและลูก คุณลุงช่วยลูกสาวทำกายภาพบำบัดจนอาการดีขึ้นและสามารถเข้าเรียนร่วมกับเด็กคนอื่นๆ นอกจากการช่วยเหลือคนอื่น พลังแห่งความสุขของคุณลุงคือลูกๆ บอกกับเราอย่างมีความสุขว่า “ลูกเป็นของขวัญจากพระเจ้าที่ประทานให้เรา” แม้ว่าจะพิการแต่ไม่ยอมแพ้และต่อสู้จนสามารถดูแลตัวเอง ครอบครัวและใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีความสุข 

ยังมีผู้ลี้ภัยจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม พิการแต่กำเนิดเพราะขาดสารอาหารจากการลี้ภัยที่ยาวนาน สูญเสียอวัยวะและต้องการความช่วยเหลือทั้งการรักษาพยาบาล การทำกายภาพบำบัดและอวัยวะเทียม ให้พวกเขาดำรงชีวิตอย่างมีความหวัง สามารถพึ่งพาตนเอง เป็นกำลังของครอบครัวและชุมชนต่อไป

ร่วมกับ UNHCR คุ้มครองเด็กๆและครอบครัวผู้ลี้ภัยจากสงคราม มอบชีวิตให้ผู้ลี้ภัยผู้พิการเช่นคุณลุงควา จี ให้มีที่พักพิงที่ปลอดภัย ได้รับแขนขาเทียมและสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้อีกครั้ง บริจาคอย่างต่อเนื่องตอนนี้