Skip to main content

ภาษา

จอ เล : ได้เวลาเริ่มต้นชีวิตใหม่

จอ เล : ได้เวลาเริ่มต้นชีวิตใหม่

ชายหนุ่มอายุ 22 ปีคนนี้ ดวงตาเป็นประกายวิบวับเมื่อพูดว่า อีก 6 วันเขาก็จะได้ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว

ใช่แล้ว, และจนถึงวันที่คุณได้อ่านเรื่องราวของเขา “จอ เล” คงกำลังใช้โอกาสที่ดีที่สุดที่เขาได้รับจาก UNHCR อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างมีความสุขและท้าทาย

จอ เล เล่าย้อนความหลังเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่เขาตัดสินใจหนีออกจากหมู่บ้านในประเทศพม่า เพื่อหาโอกาสได้เรียนหนังสืออีกครั้งหลังจากทหารพม่าบุกเข้าหมู่บ้าน จนทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไป เด็กไม่ได้ไปโรงเรียน งานในไร่แทบไม่ได้ผลผลิตเพราะผู้คนหวาดกลัวต้องหนีเข้าป่า พ่อของเขาถูกทหารยิงตายต่อหน้า ไม่นานนักเขาจึงเดินเท้ามายังพื้นที่พักพิงฯแม่ลามาหลวง จ.แม่ฮ่องสอน

ภายในพื้นที่พิกพิงฯชายแดนไทย-พม่า จอ เล มีโอกาสได้เรียนหนังสือ ได้พักในหอพักร่วมกับเด็กที่ไม่มีพ่อแม่ ผู้ปกครองเช่นเดียวกันกับเขา หลังเดินทางมาถึงพื้นที่พักพิงฯเขาได้ข่าวว่าแม่ไม่สบายและจากไปตอนปี 2550 พี่ชายก็ตายไปเพราะสู้รบกับทหารพม่า ชีวิตเขาจึงอยู่เพียงลำพัง เขาตัดสินใจมุ่งมั่นสมัครเพื่อขอตั้งถิ่นฐานในประเทศที่สาม เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา เขาสมัครไปประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ผ่านการสัมภาษณ์ การตรวจสุขภาพ และในที่สุดเขาก็ได้รับการยืนยันวันเดินทางเพื่อไปตั้งต้นชีวิตใหม่

“ผมเตรียมตัวและพยายามทำตัวให้ดีที่สุด ตอนสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ถามว่าทำไมผมสมัครคนเดียว ผมเลยเล่าเรื่องครอบครัวผมให้เขาฟัง เขาถามว่าผมเคยกลับไปฝั่งโน้นไหม ผมก็ตอบว่าไม่เคย และก็ถามว่าผมอยากไปประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่ออะไร ผมตอบไปว่า ผมอยากเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัย อยากมีโอกาสได้ทำงาน”

“ผมชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ และเคมี และพยายามเรียนภาษาอังกฤษให้ดีที่สุดตอนเรียนที่ค่ายพักพิงที่นี่ พอจะพูดได้นิดหน่อยครับ”

ถามว่าเขากลัวไหมที่จะต้องไปตั้งต้นใหม่ เขาบอกว่า เขาไม่กลัวและไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเขาก็พร้อมที่จะเจอ

“ผมดีใจมากครับที่จะได้ไปอยู่ที่อเมริกา”

ทุกครั้งที่พูดคำว่าอเมริกา รอยยิ้มของ จอ เล เปิดกว้าง และใบหน้าของเขาก็เบิกบานอย่างที่สุด