Skip to main content

ภาษา

เม เมห์กำลังอุ้มซอ มาในคลีนิคที่ค่ายผู้ลี้ภัยบ้านใหม่ในสอย ทางตอนเหนือของประเทศไทย ©UNHCR/S.Rich

เม เมห์ : ลี้ภัยในป่า

ด้วยความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจากคุณ ทำให้ UNHCRสามารถคุ้มครองดูแลผู้ลี้ภัยจากทั่วโลกได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ซูดานทางใต้จนถึงซีเรีย หรือมาลีจนถึงพม่า เราทุ่มเทการทำงานในทุกขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าเด็ก ผู้หญิง ผู้ชายทุกๆคนที่จำเป็นต้องจากบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขามาเนื่องจากความกลัวในการประหัตประหารหรือความขัดแย้งจะได้รับการช่วยเหลือขั้นพื้นฐานที่พวกเขาต้องการ

หนูน้อย ซอ มา กำลังไม่สบาย เธอเหงื่อออกและตัวซีดเผือก ผิวบางแห่งมีรอยช้ำออกสีเหลือง ตาโตของเธอกำลังกวาดมองไปรอบๆคลีนิคในค่ายผู้ลี้ภัย แต่เธอก็ไม่ได้งอแงหรือร้องไห้ มีเพียงแค่มือเล็กๆที่กำนิ้วของเม เมห์ผู้เป็นแม่ไว้แน่น เม เมห์ดูเหนื่อยและกังวล เพราะเรื่องลูกเธอไม่สบายรวมทั้งความทรมานจากไข้มาลาเรีย 

เม เมห์ลี้ภัยจากพม่ามาเมื่อ 11 ปีที่แล้ว เนื่องจากความหวาดกลัวในสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการบังคับใช้แรงงาน การข่มขืน หรือการเสียชีวิต

ด้วยความกลัวที่จะถูกจับ เม เมห์และสามีพากันลี้ภัยตอนกลางคืน โดยเดินผ่านป่าที่เต็มไปด้วยยุง เพื่อจะมุ่งหน้ามาประเทศไทยที่ๆปลอดภัยสำหรับพวกเขา

“ตอนที่ฉันติดเชื้อมาลาเรีย มันทรมานมาก” เม เมห์เล่า “ตอนอยู่ที่บ้าน เรารู้จักโรคนี้และรักษาตัวให้ห่างจากยุง แต่เราไม่มีทางเลือก จึงต้องเดินผ่านป่าตอนกลางคืน ซึ่งเป็นตอนที่ยุงจะออกมาเยอะมากกว่าเดิม มันเลวร้ายมาก ตอนนั้นฉันป่วยจนกินไม่ได้ เดินก็ลำบากมาก ฉันใช้เวลานานมากที่จะกลับมาดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ฉันรู้สึกป่วยอยู่จนถึงทุกวันนี้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมฉันเป็นห่วงซอ มามากว่าจะเป็นเธออาจจะเป็นมาลาเรียเหมือนกัน”

ทั่วโลก ไข้มาลาเรียเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของเด็กผู้ลี้ภัยที่อายุต่ำกว่า ๕ ขวบ UNHCRทำงานอย่างหนักเพื่อป้องกันพวกเขาจากไข้มาลาเรียด้วยการมอบมุ้งเผื่อป้องกันแมลงให้

ผู้ดูแลในค่ายผู้ลี้ภัย

“ฉันไม่แน่ใจว่าลูกเป็นอะไร” เม เมห์กล่าว “เขาไอไม่หยุด แล้วสองวันต่อมาเธอก็มีไข้  ฉันก็เลยพาลูกมาที่นี่เพราะไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี ฉันกลัวมากว่ามันจะเป็นอะไรที่ร้ายแรงเหมือนมาลาเรีย”

©UNHCR/S.Rich หนูน้อยซอ มาที่กำลังไม่สบาย เธอต้องนอนอยู่ที่คลีนิกอีกคืน โดยแพทย์วินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคโลหิตจาง
©UNHCR/S.Rich หนูน้อยซอ มาที่กำลังไม่สบาย เธอต้องนอนอยู่ที่คลีนิกอีกคืน โดยแพทย์วินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคโลหิตจาง

พยาบาลที่คลีนิคเล็กๆในค่ายผู้ลี้ภัยบ้านใหม่ในสอย ทางตอนเหนือของประเทศไทยรับรองว่าซอ มาไม่ได้เป็นไข้มาลาเรีย แต่แพทย์คิดว่าเธอน่าจะเป็นโรคโลหิตจาง ซึ่งทำให้เธออ่อนแอและเป็นไข้ง่าย

หลังจากที่เธอในการนอนพักที่คลินิกหนึ่งคืนและได้รับยา ไข้และไอของหนูน้อยลดลง ตัวอย่างเลือดของซอ มาได้ถูกส่งไปยังห้องทดลองเพื่อวิเคราะห์ต่อไป และซอ มาต้องนอนอยู่ที่คลีนิกอีกคืนหนึ่งเพื่อรับธาตุเหล็กเพื่อให้เลือดเธอดีขึ้น

การเข้าถึงการดูแลสุขภาพ

ด้วยความช่วยเหลือจากคุณ UNHCR จะสามารถทำงานในทุกขั้นตอนเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากทั่วโลก นั้นรวมถึงการสนับสนุนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ความดูแลเด็กอย่างซอ มาได้เข้าถึงความช่วยเหลือที่จำเป็น และหาบ้านถาวรให้เธอในอนาคต

“สิ่งที่ดีที่สุดในการอยู่ในประเทศไทยคือการการดูแลทางด้านสุขภาพและยา ซึ่งเราไม่สามารถจะจ่ายไหวได้ในพม่า และที่นั้นไม่มีคลีนิกให้ได้รับการดูแลด้วย ฉันดีใจที่ฉันพาซอ มามาหาหมอที่นี่ มันดีมาก ถึงแม้ฉันก็ยังคงกังวลอยู่บ้าง แต่ฉันก็สามารถเห็นเจ้าหน้าที่ทุกคนทำทุกอย่างเพื่อช่วยให้ลูกฉันมีสุขภาพที่ดีขึ้น” เม เมห์กล่าว

“ที่นี่ไม่ใช่บ้านของเรา ค่ายผู้ลี้ภัยไม่ใช่บ้านจริงๆ ถ้าบ้านเราปลอดภัย เราก็จะกลับบ้าน และฉันหวังว่าวันหนึ่งมันจะเป็นเช่นนั้น แต่อย่างน้อยลูกๆเด็กๆก็ได้รับการศึกษาที่นี่ ได้เรียนภาษาของเรา อีกทั้งพวกเขายังสามารถมีสุขภาพที่ดี เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้นคือทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเราต่อสู้เพื่ออนาคตที่ดีของพวกเรา”