Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR แถลง ‘พลอย เฌอมาลย์’ ร่วมรณรงค์ “วันผู้ลี้ภัยโลก”

‘พลอย เฌอมาลย์’ ร่วมรณรงค์ “วันผู้ลี้ภัยโลก”

 

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ  (UNHCR)  เผยนักแสดงสาวชื่อดัง พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ร่วมกับนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก ร่วมรณรงค์เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิถุนายน ของทุกปี   พลอย ในฐานะนักแสดงไทยคนแรกที่ UNHCR แต่งตั้งเพื่อร่วมงานในระดับนานาชาติ ร่วมสื่อสารในสปอตความยาว 30 วินาที ย้ำเตือนถึงความเข้มแข็ง และความกล้าหาญของผู้ลี้ภัย โดยเชิญชวนให้ทุกคนร่วมแบ่งปันเรื่องราวของผู้ลี้ภัยเหล่านี้   ชมสปอตวิดิโอโปรดคลิก http://youtu.be/fdQvzucXtvg

“ประสบการณ์ของผู้ลี้ภัยเป็นความรู้สึกที่สื่อถึงกันได้ หากเราตกอยู่ในฐานะผู้ที่สูญเสียทุกอย่าง ต้องเริ่มต้นจากศูนย์ หรือมีชีวิตอยู่ท่ามกลางความรุนแรง ยิ่งเราได้รับรู้และช่วยกันแบ่งปันเรื่องราวออกไป เราก็จะเข้าใจผู้ลี้ภัยมากขึ้น และเราจะเห็นว่าจริงๆ แล้ว เรื่องผู้ลี้ภัยเป็นเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน” พลอยกล่าว

นักแสดงทั่วโลกที่ร่วมนำเสนอสปอตรณรงค์ของ UNHCRในปีนี้ ได้แก่ แคท เกรแฮม ดาราสาวจากเรื่อง The Vampire Diaries นักเขียนชื่อดัง Khaled Hosseini เจ้าของผลงาน The Kite Runnerและดาราสาวชาวจีน เหยา เชน ที่มีแฟนคลับทางสังคมออนไลน์กว่า 66 ล้านคน

“เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่บุคคลที่มีชื่อเสียงอย่างคุณพลอยร่วมกับ UNHCRเพื่อเป็นกระบอกเสียงให้แก่ผู้ลี้ภัย” นส.มิเรย์ จิราร์ ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทยกล่าว “เรามีความตั้งใจที่จะสานต่อการทำงานร่วมกับคุณพลอย เพื่อรณรงค์สร้างแรงสนับสนุนต่อผู้ลี้ภัยในวงกว้างต่อไป”

เกี่ยวกับวันผู้ลี้ภัยโลก 20 มิ.ย.

ในวันผู้ลี้ภัยโลก วันที่ 20 มิ.ย. ของทุกปี UNHCRระลึกถึงความเข้มแข็ง และกล้าหาญของผู้คนกว่า 40 ล้านคนทั่วโลกที่ถูกบังคับให้หนีสงคราม และความขัดแย้งในบ้านเรือนตัวเอง

เกี่ยวกับ UNHCR

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (United Nations High Commissioner for Refugees – UNHCR) เป็นหน่วยงานอยู่ในสังกัดของสหประชาชาติ (United Nations)  ทำงานในระดับนานาชาติ ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ผู้ลี้ภัยที่ถูกริดรอนศักดิ์ศรี โดยใน พ.ศ.2518 UNHCR ได้เข้ามาทำงานในประเทศไทยโดยคำเชิญของรัฐบาลขณะนั้น เพื่อช่วยดูแลผู้อพยพจากอินโดจีนที่มีจำนวนกว่าหนึ่งล้านคน จนกระทั่งพวกเขาสามารถกลับประเทศได้อย่างปลอดภัยปัจจุบัน UNHCR ในประเทศไทย ยังคงมีภารกิจดูแลผู้ลี้ภัยชนกลุ่มน้อยที่อาศัยในค่ายพักพิงชั่วคราวจำนวน 9แห่งใน 4จังหวัดชายแดนไทย-พม่า ความรับผิดชอบของ UNHCR ครอบคลุมเรื่องการให้ความคุ้มครอง การฝึกอาชีพ ตลอดจนการตั้งถิ่นฐานใหม่ในประเทศที่เปิดรับผู้ลี้ภัย

การดำเนินงานของ UNHCR ได้รับการสนับสนุนจากผู้อนุเคราะห์มาโดยตลอด ซึ่งรายได้จากการบริจาค ได้นำไปใช้ในการบริหารจัดการตามแนวทางและวัตถุประสงค์ขององค์กรอย่างโปร่งใส มีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ต่อผู้ลี้ภัยอย่างแท้จริง