Skip to main content

ภาษา

 

กิจกรรมวันผู้ลี้ภัยโลกในประเทศไทย

ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงแดงกำลังร้องเพลงพื้นเมืองในงานวันผู้ลี้ภัยโลกที่ค่ายบ้านใหม่ในสอย

 

     วันผู้ลี้ภัยโลกซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิถุนายนทุกปีเป็นวันระลึกถึงผู้คนที่ถูกบังคับให้ออกจากบ้านเรือนตนเอง สูญเสียทุกอย่างแม้แต่คนที่ตนรัก แต่พวกเขายังคงรักษาความกล้าหาญ และความหวังที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ซึ่งเกิดขึ้นได้จากความช่วยเหลือของทุกคน ปัจจุบันผู้ลี้ภัยทั่วโลกมีจำนวนสูงกว่า 10.5 ล้านคน พวกเขาต้องลี้ภัยจากการประหัตประหาร สภาวะที่มีอันตรายถึงชีวิต และเดินทางอย่างยากลำบากเพื่อคำว่าปลอดภัย และมีชีวิตรอด

      UNHCR ระลึกถึงความเข้มแข็ง และความอดทนของผู้ลี้ภัยที่ถูกบังคับให้ต้องลี้ภัยจากประเทศตนเอง และขอยืนยันที่จะให้ความคุ้มครอง และค้นหาทางออกที่ถาวรให้กับพวกเขาต่อไป และเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกนี้ UNHCR จัดกิจกรรมมากมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้ และเฉลิมฉลองวันนี้กับผู้ลี้ภัยในค่ายทั้ง 9 ค่ายใน 4 จังหวัดคือ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี และราชบุรี

กรุงเทพฯ

     UNHCR จัดเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย โดยฉายภาพยนตร์ และสารคดีคุณภาพ 6 เรื่องเพื่อสื่อถึงเรื่องราวของผู้ลี้ภัย ที่ไม่เคยเป็นรับรู้ทั้งความหวัง ความท้อแท้ และการต่อสู้ ซึ่งปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 19-24 มิ.ย.ที่ผ่านมาที่ โรงภาพยนตร์เอสเอฟเวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมีผู้ร่วมชมภาพยนตร์กว่า 2,000 คน

เจ้าหน้าที่ของ UNHCR ในการเสวนาว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย©UNHCR/S.Bhukittikul

จ.แม่ฮ่องสอน

ค่ายผู้ลี้ภัยแม่ลามาหลวง และค่ายผู้ลี้ภัยแม่ละอูน อ.แม่สะเรียง

ในค่ายมีการจัดการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตรระหว่างทีมผู้ลี้ภัยจากค่ายแม่ลามาหลวงและแม่ละอูนกับเจ้าหน้าที่จาก UNHCR และ NGO รวมทั้งมีกิจกรรมมากมายเช่น การแข่งขันกีฬาแบบครอบครัวซึ่งจัดโดย  ARC  โดยมีครอบครัวผู้ลี้ภัย 10 ครอบครัวรวมทั้งผู้ลี้ภัยที่พิการได้ร่วมลงแข่งกันในการวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาง มีการแสดงละครโดยเด็กๆที่ไม่มีพ่อแม่โดยหน่วยงาน COERR การโต้วาทีว่าด้วยเรื่องความสำคัญของสิ่งแวดล้อม และการร้องเพลงประสานเสียงโดยเยาวชนผู้ลี้ภัยในค่ายผู้ลี้ภัยแม่ลามาหลวง

นักฟุตบอลทีมชายพร้อมที่จะลงสนาม ©UNHCR/A.Suiwongsa

 

ผู้ลี้ภัยที่มาร่วมงานวันผู้ลี้ภัยโลกในค่ายแม่ลามาหลวง ©UNHCR/A.Suiwongsa

 

พ่อแม่ลูกลงแข่งขันในกิจกรรมวันผู้ลี้ภัยโลก ©UNHCR/A.Suiwongsa

ค่ายบ้านใหม่ในสอย จ.แม่ฮ่องสอน

กิจกรรมในค่ายบ้านใหม่ในสอยกลายเป็นงานที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากแองเจลินา โจลี ผู้แทนพิเศษUNHCRคุณมิเรย์ จิรา ผู้แทน UNHCR ประจำประเทศไทย คุณเอียน ฮอลล์ ผู้ประสานงานภาคสนามระดับอาวุโส และผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ในค่ายมีการจัดกิจกรรมการละเล่นพื้นเมือง การแสดงหุ่นกระบอก การเต้นรำทั้งแบบชนเผ่า และร่วมสมัยโดยผู้ลี้ภัยที่แต่งการในชุดพื้นเมืองสีสันสดใสสวยงาม นอกจากนี้ยังมีการฉายภาพยนต์อนิเมชั่นเรื่อง"ไฟน์ดิ้ง นีโม" อีกด้วย แนวคิดหลักของหนังก็คือการพลัดพรากและการได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกครั้ง

แองเจลินา โจลี่ยังได้พูดคุยกับผู้ลี้ภัยวัยชราท่านหนึ่ง ทั้งสองใช้เวลาหลายชั่วโมงคุยกันเรื่องชีวิตที่ผ่านมา อดีตและอนาคตของเธอ ©UNHCR

 

แองเจลินา โจลี่พูดคุยกับผู้ลี้ภัย©UNHCR

 

ผู้ลี้ภัยชาวกะยากำลังร้องเพลงพื้นเมือง©UNHCR

จ.ตาก

 ที่จังหวัดตากนั้นมีค่ายผู้ลี้ภัยอยู่ 3 ค่ายด้วยกัน คือค่ายแม่ลา ค่ายนุโพ และค่ายอุ้มเปี้ยม UNHCR  และหน่วยงานต่างๆ ได้ช่วยกันจัดกิจกรรมสนามเด็กเล่น และฉายภาพยนต์เอนิเมชันเรื่อง “วอล อี” โดยฟิลม์เอดเพื่อเด็กผู้ลี้ภัยโดยเฉพาะ นอกจากนี้ฟิลม์เอดยังได้ถ่ายรูปของเด็กๆใส่หน้ากากตัวละครในเรื่อง “วอล อี”เป็นที่ระลึกอีกด้วย ยังมีเกมต่างๆเช่น “นุโพ แฮส ทาเล้นท์” และการแสดงฝีมือของนักฟุตบอลชื่อดังชาวญี่ปุ่น ชิโนสุเกะ ฮงดะที่มาเพื่อผู้ลี้ภัยโดยเฉพาะ

 

เด็กๆบนบ้านเป่าลมยักษ์©UNHCR

                                                                                                                                                                                             

กำลังต่อแถวรอเล่น©UNHCR

นักฟุตบอลชาวญี่ปุ่นชื่อดังชิโนสุเกะ ฮงดะสาธิตการเล่นฟุตบอล©UNHCR

 

ค่ายผู้ลี้ภัยบ้านต้นยาง จ.กาญจนบุรี

การจัดงานภายใต้คอนเซ็บต์ สนุก มีความสุขและครอบครัวสุขสันต์ ที่ค่ายผู้ลี้ภัยบ้านต้นยาง จ.กาญจนบุรี เกมที่ดูจะเป็นที่สนใจและสนุกที่สุดคือเกมชักเย่อ ตามด้วยเกมขี่หลัง และวิ่งกระสอบ

 

วิ่งกระสอบ©UNHCR/J.Maneesiravong 

 

 

การเล่นพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยง©UNHCR/J.Maneesiravong

 

การแสดงร้องเพลงประสานเสียงของผู้ลี้ภัย©UNHCR/J.Maneesiravong