Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR ระดมทุนช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ต้องเผชิญกับอากาศหนาวเย็นที่ยุโรป

A refugee huddles up against the cold on the border between Serbia and Croatia.

 

เจนีวา 5 พฤศจิกายน (UNHCR)ผู้ลี้ภัย และผู้อพยพจำนวนหลายพันคนกำลังเดินทางเข้ายุโรปแต่ละวันผ่านเส้นทางเมดิเตอร์เรเนียนในช่วงฤดูหนาวนี้ หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติกำลังระดมทุนจำนวน 96.15 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่อยู่ในประเทศกรีซ และประเทศที่ได้รับผลกระทบในคาบสมุทรบอลข่าน

แผนการช่วยเหลือช่วงฤดูหนาวของ UNHCRตั้งเป้าไว้ว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ที่เดินทางจากตุรกีมาที่กรีซได้ประมาณวันละ 5,000 คนในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ปีพ.ศ 2558 จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ปีพ.ศ 2559 ซึ่งเป็นช่วงที่พายุฤดูหนาวโหมกระหน่ำในภูมิภาค และอุณหภูมิเย็นจัด

“สภาพอากาศที่โหดร้ายมีแนวโน้มว่าจะทำให้ผู้ลี้ภัย และผู้อพยพหลายพันคนที่เดินทางมาที่กรีซผ่านทางคาบสมุทรบอลข่านต้องทุกข์ทรมานมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้จำนวนของผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นหากไม่มีมาตรการในการรับมืออย่างเร่งด่วน”  วิลเลียม สปินด์เลอร์ โฆษก UNHCR กล่าว

“แผนของเรามุ่งเน้นที่การให้ความช่วยเหลือประเทศที่ได้รับผลกระทบต่างๆเช่นโครเอเชีย กรีซ เซอร์เบีย สโลวีเนีย และอดีตสาธารณรัฐยูโกสลาฟมาซิโดเนียเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโศกนาฎกรรมทางมนุษยธรรม และอัตราการเสียชีวิตในช่วงฤดูหนาวนี้” นายวิลเลียม กล่าวเสริม

โดยในปีนี้ได้มีผู้ที่เสียชีวิต หรือสูญหายจากการเดินทางมาหาความปลอดภัยที่ยุโรปกว่า 3,400 คนแล้ว และอย่างน้อย 200 คนที่เสียชีวิตจากการเดินทางข้ามทะเลที่อันตรายจากตุรกีเพื่อข้ามมายังประเทศกรีซ

โดยแผนการนี้  UNHCRจะจัดเตรียม ปรับเปลี่ยน และปรับปรุงที่พักพิงชั่วคราว และศูนย์แรกรับเพื่อรับมือกับลมหนาวและความชื้น โดยกระบวนการนี้รู้จักกันในชื่อ “วินเทอร์ไลเซชัน” โดยแผนการนี้จะรวมถึงการส่งมอบที่พักพิงเร่งด่วนเช่นเต้นท์สำหรับครอบครัว  บ้านสำหรับผู้ลี้ภัย และที่พักพิงลักษณะคล้ายเต็นท์ขนาดใหญ่ชื่อ รับบ์ฮอลล์ที่มีอุปกรณ์เพิ่มความอบอุ่นภายใน

“ผู้ลี้ภัย และผู้อพยพส่วนมากต้องเผชิญกับความหนาวเย็น และสภาพอากาศที่โหดร้ายระหว่างการเดินทาง เสื้อผ้ากันหนาว ผ้าห่ม และสิ่งของจำเป็นอื่นๆที่จะช่วยปกป้องพวกเขาจากฤดูหนาวนี้จะถูกจัดรวมอยู่ในชุดช่วยชีวิตที่จะแจกจ่ายให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเฉพาะด้านแต่ละบุคคล” นายวิลเลียม กล่าว

แม้ว่าบางเส้นทางจะสามารถเดินทางได้โดยรถบัส รถไฟ แต่ผู้ลี้ภัย และผู้อพยพก็ยังต้องเดินเท้าเป็นระยะเวลานานในบางเส้นทางเพื่อไปยังศูนย์แรกรับ และศูนย์ลงทะเบียน

หากหน่วยงานรัฐบาล หรือหน่วยงานพันธมิตรอื่นๆไม่มีแนวทางการรับมืออื่นในระหว่างมาตรการชั่วคราวนี้ UNHCRก็จะพิจารณาถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือด้านการขนส่งผู้ลี้ภัยและผู้อพยพไปยังศูนย์แรกรับเพื่อช่วยให้ผู้ลี้ภัย และผู้ขอลี้ภัยได้รับความช่วยเหลือ และความคุ้มครองโดยเร็ว และลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับพวกเขาระหว่างการเดินทาง

หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติจะทำงานร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นและหน่วยงานระดับประเทศเช่นสภากาชาด เอ็นจีโอ และกลุ่มเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นเพื่อลดช่องโหว่ของการให้ความช่วยเหลือต่างๆเช่นการมอบอาหาร และเครื่องดื่มร้อนๆที่สถานที่ที่สำคัญ และศูนย์แรกรับต่างๆ

UNHCR จะดำเนินการเกี่ยวกับระบบน้ำ ที่รวมถึงฉนวนท่อน้ำ ปั๊มน้ำ ถังน้ำ และอ่างเก็บน้ำเช่นเดียวกับที่อาบน้ำ, อ่างล้างหน้า และอุปกรณ์ และสถานที่สำหรับซักรีด

แผนการระดมทุนเงินจำนวน  96.15 ล้านเหรียญสหรัฐได้เริ่มต้นวันนี้และเป็นโครงการระดมทุนเร่งด่วนสำหรับแผนการรับมือเบื้องต้นสำหรับวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยในยุโรปที่ประกาศเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2558  และเป็นการระดมทุนเพิ่มเติมจากโครงการริเริ่มเมดิเตอร์เรเนียนพิเศษ (มิถุนายน-ธันวาคม 2558) ที่ประกาศเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2558

โครงการระดมทุน “วินเทอร์ไลเซชัน” นี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการรับมือแบบองค์รวมสำหรับผู้ลี้ภัย และผู้อพยพระดับภูมิภาค ที่จะขอความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตรต่างๆเพื่อร่วมมือกับ UNHCR และองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ในการให้ความช่วยเหลือในวงกว้าง