Skip to main content

ภาษา

 

ปู ไปรยา จัดเสวนาพิเศษ และนิทรรศการภาพถ่ายเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก

 

กรุงเทพ - 20 มิถุนายน 2561

ปู ไปรยา จัดเสวนาพิเศษ และนิทรรศการภาพถ่ายเนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก

สงคราม ความขัดแย้ง และการประหัตประหาร ส่งผลให้สถิติของผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นในปีพ.ศ. 2560 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา โดยมีจำนวนสูงถึง 68.5 ล้านคน (เทียบเท่าประชากรของไทย) วิกฤติโลกในครั้งนี้ ต้องการแนวทางการทำงานเชิงรุก และรอบด้านเพื่อรองรับสถานการณ์ที่มีขอบเขตกว้างขวางเกินกว่าที่ประเทศใด หรือชุมชนใดจะบริหารจัดการได้เพียงลำพัง

“ความขาดแคลนที่เกิดขึ้นมีปริมาณสูงกว่าความช่วยเหลือที่ส่งถึงผู้ลี้ภัย เราต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ผู้ลี้ภัย” นาย ชินจิ คุโบ รักษาการ ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ กล่าว “ความร่วมมือจากทุกฝ่ายในสังคมมีความสำคัญมากกว่าเดิม”   

วันผู้ลี้ภัยโลก ตรงกับวันที่ 20 มิถุนายนของทุกปี เป็นโอกาสสำหรับเราทุกคนที่จะแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ลี้ภัยทั่วโลก สำหรับการจัดงานในประเทศไทยในปีนี้ คุณปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) จัดเสวนาพิเศษ และนิทรรศการภาพถ่ายผู้ลี้ภัยเพื่อเปิดโอกาสให้คนไทยได้มีส่วนร่วมในการยืนหยัดเพื่อผู้ลี้ภัยในช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้

ตอนนี้ เกิดวิกฤติผู้ลี้ภัยทั่วโลก เป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราเองต้องช่วยกันย้ำเตือนว่าเราสามารถทำอะไรเพื่อผู้ลี้ภัยได้บ้าง” คุณปู ไปรยา กล่าว “การกระทำของเรา ไม่ว่าจะเป็นการบอกต่อข่าวสารดีๆ ร่วมบริจาค หรือการลงชื่อสนับสนุนเพื่อผลักดันนโยบาย ก็สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นต่อครอบครัวที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยได้”

ในการเสวนาพิเศษ “การทำความดีเริ่มต้นที่เรา” คุณปู ไปรยา ได้เรียนเชิญ ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และคุณกิตติ สิงหาปัด ผู้สื่อข่าว และผู้ดำเนินรายการข่าว3มิติ ร่วมพูดคุยถึงวิกฤติผู้ลี้ภัยที่เกิดขึ้นทั่วโลก และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟังกว่า 400 คนว่าเราสามารถทำอะไรเพื่อผู้ลี้ภัยได้บ้างในฐานะบุคคลทั่วไป องค์กร และภาคเอกชน

นับเป็นปีที่ 2 ที่ UNHCR มอบรางวัล “Stand with Refugees” ให้กับคนไทยเพื่อเชิดชูการทำความดี และความทุ่มเทให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเสมอมา โดยในปีนี้ ผู้ได้รับรางวัล “Stand with Refugees” ได้แก่คุณกิตติ สิงหาปัด จากการร่วมเป็นกระบอกเสียง และระดมทุนผ่านโครงการ “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก” ของ UNHCR เพื่อจัดหาที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยจำนวน 2 ล้านคนทั่วโลกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2559 เป็นต้นมา

นอกจากการเสวนาพิเศษแล้ว คุณปู ยังร่วมกับคุณธนเศรษฐ์ ตันติวโรดม ช่างภาพที่มีชื่อเสียง จัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายเรื่องราวของผู้ลี้ภัยที่คุณปูได้เยี่ยมในประเทศไทย รวมถึงการลงพื้นที่ของคุณธนเศรษฐ์ในประเทศตุรกี โดยนิทรรศการภาพถ่ายได้เปิดตัวในวันเดียวกัน

เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลก UNHCR จัดกิจกรรมสำหรับคนไทยได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ตลอดเดือนมิ.ย.  

  • 20 มิ.ย. -1 ก.ค.: เยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่ายผู้ลี้ภัยในไทย และตุรกีโดยคุณธนเศรษฐ์ ตันติวโรดม ได้ที่ลานบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ กรุงศรี ไอแมกซ์ ชั้น 5 สยามพารากอน
  • ร่วมบริจาค หรือลงนามในโครงการ #WithRefugees ได้ที่ www.unhcr.or.th
  • ชมแผนที่แสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของโลก (#WithRefugees solidarity map) เพื่อติดตามกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อผู้ลี้ภัยทั่วโลกได้ที่ www.unhcr.org 
  • ส่งภาพ หรือความคิดดีๆที่คุณจะทำอะไรอย่างหนึ่งเพื่อผู้ลี้ภัยให้ UNHCR ติดแฮชแทค #WithRefugees อีเมล์ thabaf2f@unhcr.org 

 

 

วันผู้ลี้ภัยโลก: คุณกิตติ สิงหาปัด รับรางวัล Stand With Refugees

 

รายการข่าว 3 มิติ: รายงานข่าวกิจกรรมวันผู้ลี้ภัยโลก เสวนาพิเศษโดยคุณไปรยา ลุนด์เบิร์ก

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
นส. สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา
UNHCR
Email: kitiyaka@unhcr.org โทรศัพท์ +66 2 288 1016