Skip to main content

ภาษา

 

ความรุนแรงในเมืองดาร์ฟูร์ ประเทศซูดานบังคับให้ผู้คนหลายพันคนต้องหนีเอาชีวิตรอด

 

ความรุนแรงในเมืองดาร์ฟูร์ ประเทศซูดานบังคับให้ผู้คนหลายพันคนต้องหนีเอาชีวิตรอด

เจ้าหน้าที่ UNHCR พูดคุยกับชาวซูดานที่เดินทางมาถึงเมือง Adre ของประเทศชาด ในฐานะผู้ลี้ภัย  © UNHCR/Aristophane Ngargoune
เจ้าหน้าที่ UNHCR พูดคุยกับชาวซูดานที่เดินทางมาถึงเมือง Adre ของประเทศชาด ในฐานะผู้ลี้ภัย  © UNHCR/Aristophane Ngargoune

 

 

การปะทะกันในเมือง El Geneina ทางตะวันตกของรัฐดาร์ฟูร์ ประเทศซูดาน บังคับให้ผู้คนมากกว่า 11,000 คน ต้องลี้ภัยไปยังประเทศชาด ประเทศเพื่อนบ้านนับตั้งแต่เดือนธันวาคม ราว 4,000 คน หนีออกมาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีการคาดการณ์ว่าการปะทะอาจทำให้ประชาชนราว 4,600 คน ต้องพลัดถิ่นอยู่ในประเทศ

ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้พลัดถิ่นมาจากเมืองอื่นและเมื่อการต่อสู้เกิดขึ้นทางตะวันตกของรัฐดาร์ฟูร์ในช่วงปลายเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2562 ทำให้ผู้คนต้องหนีมาพักพิงในค่ายผู้พลัดถิ่น รวมถึงที่พักพิง ชั่วคราวตามสถานที่ต่างๆ เช่นโรงเรียน มัสยิดและอาคารต่างๆ ใน เมือง El Geneina

ผู้ลี้ภัยหลายพันคนเดินทางเข้ามายังชาด จากเมือง El Geneina ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนเพียง 20 กิโลเมตร UNHCR ประเมิณว่าอาจมีจำนวนผู้ที่เดินทางมาถึงใหม่เพิ่มสูงขึ้นถึง 30,000 คน ภายในไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้จากสถานการณ์ที่ยังคงตรึงเครียด เจ้าหน้าที่ UNHCR ทำงานอยู่ในพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้คนที่หนีออกมากหลังหมู่บ้าน บ้านเรือนและที่อยู่อาศัยถูกโจมตี ซึ่งจำนวนมากถูกเผาทำลาย

ในประเทศชาด มีผู้ลี้ภัยกระจายตัวพักพิงอยู่ในหมู่บ้านต่างๆ ตามแนวชายแดนซึ่งมีระยะทางยาวเกือบ 100 กิโลเมตรรอบเมือง Adré ในจังหวัด Ouaddaï ซึ่งเป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยชาวซูดานราว 128,000 คน สถานการณ์ของพวกเขาน่าเป็นห่วงและขาดแคลน ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่พักพิงอยู่ในพื้นที่เปิด หรือในที่พักพิงชั่วคราวที่มีอุปกรณ์ที่สามารถมอบความคุ้มครองได้เพียงเล็กน้อย อาหาร น้ำสะอาดเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุด และสถานการณ์ด้านสุขภาพและการรักษาพยาบาลยังคงน่าเป็นห่วง

UNHCR ทำงานร่วมกับรัฐบาลและองค์กรพันธมิตร ในพื้นที่ มอบความช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ ลงทะเบียนให้กับผู้ลี้ภัย มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ได้แก่อาหาร น้ำสะอาดและอุปกรณ์ยังชีพ เข้าถึงและมอบความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในกลุ่มเปราะบางที่ต้องการการดูแลพิเศษเช่นเด็ก และเด็กที่ไม่มีพ่อแม่ 

แต่อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ลี้ภัยที่เดินทางมาถึงมากเกินกว่าที่เราจะสามารถรองรับได้ทัน ต้องการทรัพยากรและการสนับสนุนเพื่อสมทบการช่วยเหลือในสถานการณ์นี้ 

UNHCR ทำงานร่วมกับรัฐบาลชาด เพื่อระบุที่ตั้งที่พักพิงแห่งใหม่เพิ่มเติมจากพื้นที่บริเวณชายแดนเพื่อรองรับผู้ลี้ภัยให้ได้รับความปลอดภัยและความช่วยเหลือที่จำเป็น 

ในขณะเดียวกันทางตะวันตกของดาร์ฟูร์ UNHCR และองค์กรพันธมิตรเร่งแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์เช่น ผ้าห่ม เสื่อนอนและถังน้ำเอนกประสงค์ แก่เด็ก ผู้ชายและผู้หญิงที่กำลังพลัดถิ่นตามจุดต่างๆ สัปดาห์ที่ผ่านมารถบรรทุกได้ลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์จากคลังเก็บสิ่งของบรรเทาทุกข์ของ UNHCR ในรัฐดาร์ฟูร์ และกำลังทะยอยลำเลียงความช่วยเหลือเพิ่มเติม 

UNHCR ยังคงเรียกร้องความช่วยเหลือจากประชาคมโลกให้กับรัฐบาลชั่วคราวของซูดาน เพื่อระบุสาเหตุของความขัดแย้งในดาร์ฟูร์ การฟื้นฟูความมั่นคงเป็นกุญแจสำคัญของการสร้างสันติภาพ ซึ่งทำให้เราสามารถพัฒนาความช่วยเหลือ นำไปสู่การหาทางออกที่ยั่งยืน รวมไปถึงการเดินทางกลับของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นในประเทศชาวซูดานในวันที่สถานการณ์เอื้ออำนวย

 

ร่วมบริจาคได้ที่ http://unh.cr/5e3d1aa06


#UNHCR #Sudan #Darfur #ซูดาน #ดาร์ฟูร์