Skip to main content

ภาษา

 

พายุและน้ำท่วมรุนแรงทำให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศเลบานอนตกอยู่ในความยากลำบาก

 

พายุและน้ำท่วมรุนแรงทำให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศเลบานอนตกอยู่ในความยากลำบาก

ฝนตกหนักและพายุนอร์มาโหมกระหน่ำ เข้าปะทะที่พักพิงของผู้ลี้ภัยหลายร้อยคนที่ถูกบังคับให้หนีออกจากบ้านเกิดมีผู้เสียชีวิต 1 คน และมากกว่า 11,000 คน ได้รับผลกระทบ
 

 

หญิงผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกำลังอุ้มลูก 1 ใน 7 คนของเธอนอกที่พักพิงของครอบครัวที่โดนน้ำท่วม ในค่ายที่พักพิงชั่วคราว Dalhamiya หุบเขาเบกา ประเทศเลบานอน  © UNHCR/Diego Ibarra Sánchez
หญิงผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกำลังอุ้มลูก 1 ใน 7 คนของเธอนอกที่พักพิงของครอบครัวที่โดนน้ำท่วม ในค่ายที่พักพิงชั่วคราว Dalhamiya หุบเขาเบกา ประเทศเลบานอน © UNHCR/Diego Ibarra Sánchez

 


จูริยา ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เดินลุยน้ำฝ่าความมืด ข้อเท้าของเธอจมอยู่ใต้น้ำที่กำลังท่วมที่พักพิงของเธอใน หุบเขา เบกา ประเทศเลบานอน เมื่อ 3 คืนก่อน  เธอกำลังอุ้มลูกชายที่ไม่ใส่รองเท้า ข้ามน้ำเย็นจัดที่ท่วมอยู่ทั่วบริเวณ

เธอวางเขาลงบนแผ่นไม้อัดที่วางอยู่เหนือน้ำ ก่อนจะห่อเขาไว้ด้วยผ้าห่มและเริ่มสำรวจความเสียหาย

“ผู้คนล้มป่วย ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยน้ำ ตอนกลางคืนเรานอนไม่ได้เลย เป็นแบบนี้มา 3 วันแล้ว ตลอดทั้งคืนเราตื่นเพื่อคอยดูเด็กๆ และไม่สามารถทำอะไรได้ สถานการณ์ของพวกเขาเลวร้ายมาก” จูริยา ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียอายุ 34 ปี จาก Deir Ez-Zor อธิบาย

เตาผิงไฟตั้งอยู่ตรงกลางของที่พักเหมือนกับเกาะเล็กๆ ที่ถูกรายล้อมด้วยน้ำ มันเย็นเฉียบและไร้ประโยชน์ เพราะไม่สามารถหาเชื้อเพลิงได้ จูริยา เดินลุยน้ำไปรอบๆ เพื่อเก็บเศษไม้ที่เปียกชุ่มและวางกองไว้บนเตา ดูเหมือนว่าเธอต้องการทำบางอย่างที่ดีกว่านี้
 

“ผู้คนล้มป่วย ทั่วพื้นที่มีแต่น้ำเต็มไปหมด
ตอนกลางคืนเรานอนไม่ได้เลย”

หลายวันหลังจากลมกรรโชกแรงและมีฝนตกหนักจากพายุนอร์มา ทำให้เกิดน้ำท่วมในเมืองและหมู่บ้านทั่วทั้งประเทศเลบานอน ประเทศที่เป็นที่พักพิงของผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเกือบ 950,000 คน ค่ายผู้ลี้ภัยกว่า 360 แห่ง และที่พักพิงชั่วคราวของผู้ลี้ภัย 11,300 คน ได้รับผลกระทบ รวมถึงในเมือง Dalhamiya ที่จูริยาพักพิงอยู่ ถูกน้ำท่วมทั่วทั้งพื้นที่ ส่งผลให้ชาวซีเรียหลายร้อยคนต้องออกจากบ้าน 

ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียอย่างน้อย 600 คน ในเมือง เบกา ต้องย้ายที่อยู่เพราะน้ำท่วมรุนแรง ทำลายที่พักพิงของพวกเขาจากเหตุการณ์นี้มีเรื่องร้ายเกิดขึ้น ร่างของเด็กผู้หญิงชาวซีเรียที่ตกลงไปในน้ำเชี่ยวกราก ที่กำลังไหลท่วมพื้นที่ถูกพบเมื่อวันพุธที่ผ่านมาทางตอนเหนือของประเทศ หลังจากได้รับรายงานว่าเธอสูญหายไปไม่กี่วันก่อนหน้านี้

UNHCR ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐและองค์กรพันธมิตร ส่งทีมเข้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดเพื่อมอบความช่วยเหลือ และมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ เช่น เสื่อนอนผืนใหม่ และผ้าห่ม

  • จูริยา รามาดาน อุ้มลูกชายของเธอไว้ในอ้อมแขนขณะเดินสำรวจที่พักพิงที่ถูกน้ำท่วมในค่ายที่พักพิงชั่วคราว Dalhamiya ในหุบเขาเบกาประเทศเลบานอน © UNHCR/Diego Ibarra Sánchez

  • จูริยา รามาดาน หนีจากเมือง Deir El Zor ประเทศซีเรีย เดินลุยน้ำที่ท่วมถนนในค่ายที่พักพิงชั่วคราว Dalhamiya ในหุบเขาเบกา ประเทศเลบานอน © UNHCR/Diego Ibarra Sánchez

  • หนึ่งในลูกชายของ จูริยา รามาดาน นั่งอยู่ในเต็นท์ที่ถูกน้ำท่วม เต็นท์พังลงมาหลังจากพายุนอร์มาเข้าปะทะ © UNHCR/Diego Ibarra Sánchez

UNHCR ให้ความช่วยเหลือครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่เปราะบางจำนวน 166,000 คน และผู้ลี้ภัยจากประเทศอื่นๆ อีกมากกว่า 2,000 คน ทั่วประเทศเลบานอน โดยส่วนใหญ่เป็นชาวอิรัก ซึ่งความช่วยเหลือนี้เป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณจำนวน 182 ล้านดอลลาร์ สำหรับการรับมือกับฤดูหนาวรุนแรงทั่วทั้งภูมิภาค

นอกจากนี้ เรายังมอบผ้าพลาสติกเอนกประสงค์ และเสาไม้เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของที่พักพิง และมอบความช่วยเหลือด้านการเงินจำนวน 75 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2,475 บาท ต่อครอบครัว เป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในฤดูหนาวสำหรับ 5 เดือน เช่น เชื้อเพลิงสำหรับทำความร้อนเพื่อความอบอุ่น ยารักษาโรคและเสื้อผ้า

ทั่วทั้งภูมิภาค UNHCR ทำงานมาอย่างต่อเนื่องตลอดหลายเดือนเพื่อวางแผนการรับมือกับฤดูหนาวรุนแรง ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นชาวซีเรียและอิรักเกือบ 2.5 ล้านคน ที่เปราะบางได้รับความช่วยเหลือแล้ว ทั้งความช่วยเหลือด้านการเงิน วัสดุเสริมสร้างที่พักพิง และผ้าห่มเก็บอุณหภูมิรวมถึงสิ่งของบรรเทาทุกข์อื่นๆ

โดยเราตั้งเป้าหมายที่จะช่วยเหลือให้ได้ 3.5 ล้านคน ทั่วทั้งภูมิภาค รวมถึงการบรรเทาทุกข์ผลกระทบที่เกิดจากเหตุการณ์ทางสภาพอากาศ

นอกไปจากพายุที่เกิดขึ้นล่าสุดในประเทศเลบานอน UNHCR ได้เตรียมสิ่งของบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินและส่ง SMS ถึงผู้ลี้ภัยที่พักพิงอยู่ในหุบเขาเบกา ประเทศเลบานอน เตือนให้ทุกคนเฝ้าระวังน้ำท่วมและให้คำแนะนำหากเกิดเหตุการณ์ที่ที่พักพิงของพวกเขาถูกทำลาย

ที่พักพิงชั่วคราวของผู้ลี้ภัยในประเทศเลบานอนไม่สามารถทนต่อลมพายุหรือสภาพอากาศรุนแรงได้นาน หมายความว่าแม้จะอยู่ในที่พักพิง แต่ครอบครัวผู้ลี้ภัยยังคงได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นสาเหตุที่ทำให้ UNHCR ต้องเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น

“ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสถานการณ์ที่นี่แย่มาก” ฮิบา ฟาเรส เจ้าหน้าที่ External Relations Associate ของ UNHCR “เราเดินทางไปรอบๆ เพื่อดูว่าครอบครัวผู้ลี้ภัยเป็นอย่างไรบ้างและพยายามให้ความช่วยเหลือให้มากที่สุดเท่าที่เราสามารถทำได้”

“เราเดินทางไปรอบๆ เพื่อดูว่าครอบครัวผู้ลี้ภัยเป็นอย่างไรบ้างและพยายามให้ความช่วยเหลือให้มากที่สุดเท่าที่เราสามารถทำได้”


“เต็นท์ของบางคนพังเสียหายหรือฉีกขาด เต็นท์ของบางคนโดนน้ำพัดหายไป ดังนั้นเราจึงพยายามมอบที่พักพิงทางเลือกด้วยความช่วยเหลือจากองค์กรพันธมิตรแก่ครอบครัวที่ที่พักพิงได้รับความเสียหาย” เธอกล่าว

ทั่วทั้งพื้นที่ของค่ายที่พักพิงชั่วคราว Dalhamiya ทุกคนช่วยกันระบายน้ำเน่าเสียออกจากร่องน้ำที่ถูกคั่นระหว่างแถวของแต่ละเต็นท์ แต่การระบายน้ำและที่ตั้งของที่พักพิงตั้งอยู่ต่ำกว่าถนนที่ล้อมรอบอยู่ ทำให้การระบายน้ำออกแทบเป็นไปไม่ได้

อามินา อัล ดารัค ผู้ลี้ภัยวัย 60 ปี ฟุบลงบนเสื่อชื้นๆ ที่วางอยู่เหนือน้ำไม่กี่เซนติเมตร มีน้ำนองอยู่ทั่วทุกมุมของบ้าน เธอดูสูญเสียและเหนื่อยล้า

“เราไม่เคยพบเจอเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน” เธอเล่า “เสื่อและผ้านวมเปียกทั้งหมด เราไม่ได้นอนตลอดทั้งคืน ฉันต้องเอาผ้าห่มวางบนแผ่นไม้และนอนบนนั้น ฉันไม่สามารถแม้แต่จะชงชาให้ตัวเองเพราะมีน้ำท่วม”

ความช่วยเหลือจากคุณมอบความคุ้มครองและช่วยชีวิตพวกเขาจากพายุและสภาพอากาศรุนแรง บริจาคตอนนี้