8 ปี ของสงคราม ผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ตั้งคำถามเกี่ยวกับการเดินทางกลับบ้าน
อับดุลเฮย์ อายุ 8 ขวบ เขาอายุเท่ากับความยาวนานของสงคราม ครอบครัวของเขาเป็นหนึ่งในครอบครัวผู้ลี้ภัยหลายล้านครอบครัวที่กำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับอนาคตของพวกเขา
อับดุลเฮย์ อายุ 8 ปี มีความทรงจำเกี่ยวกับพ่อ พวกเขาอยู่ในรถแท็กซี่สีเหลือง ขับรถผ่านบริเวณบ้านที่พวกเขาเคยอยู่ในประเทศซีเรีย จากที่นั่งผู้โดยสารเขามองแล้วยิ้มให้กับพ่อ พ่อของเขายิ้มตอบกลับมา
มันเป็นความทรงจำสั้นๆ แต่ อับดุลเฮย์ ยังเก็บมันไว้เหมือนเป็นสมบัติล้ำค่า นั่นเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เขามี
“พ่อของผม ลุงของผม ลูกพี่ลูกน้องของผมและเพื่อนบ้านของผมถูกยิง บ้านของเราถูกทำลาย” อับดุลเฮย์เล่า ตอนนี้เขาอาศัยอยู่ในค่ายที่พักพิงชั่วคราวทางตอนเหนือของประเทศเลบานอน “ผมกลัวที่จะกลับไปเพราะในสงครามมีการยิงกัน”
วันนี้ อับดุลเฮย์ และครอบครัวได้พบกับนายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ UNHCR ที่เดินทางเยือนประเทศซีเรียและเลบานอนเป็นเวลา 5 วัน เพื่อทำความเข้าใจและความต้องการความช่วยเหลือของผู้ที่พลัดถิ่นในความขัดแย้ง
8 ปี ผ่านไป ผู้ลี้ภัยที่นี่คิดถึงบ้านและเฝ้าคิดว่าพวกเขาจะสามารถเดินทางกลับบ้านได้หรือไม่ แต่จำนวนไม่น้อยที่ความหวาดกลัวฉุดรั้งพวกเขาไว้
“การกลับบ้านเป็นการตัดสินใจของพวกเขา” ท่านข้าหลวงใหญ่กล่าวกับสื่อมวลชน ในช่วงบ่ายที่งานแถลงข่าว ในกรุงเบรุต “ผู้ที่ตัดสินใจเดินทางกลับ การตัดสินใจของพวกเขาต้องได้รับการสนับสนุน ไม่เพียงแต่การเดินทางกลับแต่รวมถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกด้วย”