Skip to main content

ภาษา

 

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากกว่า 15,000 คน ตกค้างอยู่ที่ชายแดนประเทศบังคลาเทศ

 

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากกว่า 15,000 คน ตกค้างอยู่ที่ชายแดนประเทศบังคลาเทศ

สรุปการแถลงข่าวโดยนายอังเดรจ มาเฮกิก โฆษก UNHCR  ณ ที่ทำการสหประชาชาติ สำนักงานใหญ่ ในกรุงเจนีวา

 

 

Thousands of newly arrived Rohingya refugees cross the border near Anzuman Para village, Palong Khali, Bangladesh.  © UNHCR/Roger Arnold

 

UNHCR กังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมของผู้ลี้ภัยกว่าหมื่นคนที่เดินทางมาใหม่แต่ยังคงติดค้างอยู่ที่ชายแดนประเทศบังคลาเทศ

เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงค่ำของคืนวันอาทิตย์ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาประมาณ 10,000 ถึง 15,000 คนเดินทางเข้าประเทศบังคลาเทศผ่านทางจุดข้ามชายแดนอันจูแมน พารา ในเขตอูเกียร์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศบังคลาเทศ

หลายคนเล่าว่าในตอนแรกพวกเขาเลือกที่จะอยู่ที่บ้าน ถึงแม้ว่าจะโดนคุกคามหรือขู่เอาชีวิตซ้ำแล้วซ้ำอีกหากพวกเขาไม่หนีออกมา ท้ายที่สุดพวกเขาตัดสินใจลี้ภัยหลังจากทั้งหมู่บ้านโดนวางเพลิง 

เจ้าหน้าที่ UNHCR ได้พูดคุยผู้ลี้ภัยกลุ่มหนึ่ง พวกเขาเล่าถึงการเดินเท้าตลอดระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์เพื่อมาถึงประเทศบังคลาเทศบางคนเดินทางมาถึงกลางดึกของคืนวันอาทิตย์ ส่วนที่เหลือทยอยเดินทางเข้ามาตลอดวันจันทร์ท่ามกลางสภาพอากาศที่ทั้งร้อนระอุและมีฝนตก

เช้าวันนี้ ผู้ลี้ภัยบางส่วนยังคงนั่งรออยู่บนพื้นนาในหมู่บ้านอันจูแมน พารา เพื่อรอการอนุมัติในการข้ามเขตแดน และพวกเขายังคงได้ยินเสียงปืนอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

ในการส่งมอบอาหารและน้ำสะอาดสำหรับผู้ลี้ภัยที่ยังติดค้างอยู่บริเวณชายแดน ซึ่งมีทั้งเด็ก ผู้หญิง และผู้สูงอายุร่างกายของพวกเขาขาดน้ำและหิวโหยจากการเดินทางอันยาวนาน โดยเจ้าหน้าที่ของเราได้ประสานงานกับองค์การแพทย์ไร้พรมแดน เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยที่ต้องการการรักษา

UNHCR ได้รับการสนับสนุนจากทางการของประเทศบังคลาเทศในการทำงานเพื่อให้ความคุ้มครอง รับผู้ลี้ภัยเข้าประเทศอย่างเร่งด่วนหลังการหลบหนีจากความรุนแรงขณะที่สถานการณ์ในการการกลับถิ่นฐานเป็นไปได้ยากขึ้น ทุกๆนาทีมีค่าอย่างยิ่งสำหรับผู้ลี้ภัยที่เปราะบางที่เดินทางมาถึง  

UNHCR ทำหน้าที่เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่หลั่งไหลเข้ามาใหม่เรื่อยๆ  เราทำงานร่วมกับรัฐบาลและองค์กรพันธมิตรเพื่อดำเนินการสร้างศูนย์รองรับและส่งต่อผู้ลี้ภัยไปที่พักพิงชั่วคราวในเขตกูตูปาลอง ที่ซึ่งสามารถรองรับผู้ลี้ภัยได้ถึง 1,250 คน ให้แล้วเสร็จ รวมไปถึงการใช้โรงเรียนต่างๆ ในค่ายกูตูปาลองเพื่อรองรับผู้ลี้ภัยที่เดินทางเข้ามาใหม่อีกด้วย ในขณะเดียวกัน เราได้ร่วมมือกันเร่งสร้างค่ายส่วนต่อขยายในเขตกูตูปาลองเพื่อลดระดับความแอดอัดของพื้นที่ 

ผู้ลี้ภัยราวๆ 582,000 คนได้เข้ามาในบังคลาเทศตั้งแต่เหตุความรุนแรงที่ประทุขึ้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 

ช่วยชีวิตตอนนี้ บริจาคด่วน