Skip to main content

ภาษา

 

ผลของนับจำนวนครอบครัวผู้ลี้ภัยในบังคลาเทศรอบแรก UNHCR พบว่าผู้ลี้ภัยทุกๆ 3 ครอบครัว เป็นกลุ่มเปราะบาง

 

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ดำเนินการนับจำนวนครัวเรือนผู้ลี้ภัยระยะแรกซึ่งเป็นจำนวนผู้ลี้ภัยกว่าครึ่งล้านที่เดินทางมาจากประเทศเมียนมาร์และถูกสำรวจเรียบร้อยแล้ว

คุณแม่ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาและลูกของเธอในค่ายผู้ลี้ภัยประเทศบังคลาเทศ © UNHCR/Roger Arnold

UNHCR ได้พบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้กำกับดูแลขั้นตอนการเก็บข้อมูลทางชีวภาพรายบุคคลและดำเนินการการนับจำนวนครัวเรือน โดยความร่วมมือระหว่าง UNHCR และ คณะกรรมการบรรเทาทุกข์ผู้ลี้ภัยและการกลับประเทศของประเทศบังคลาเทศ ในค่ายผู้ลี้ภัยและค่ายส่วนต่อขยายกูตูปาลอง และที่พักพิงชั่วคราวบาลูคาลิซึ่งตอนนี้ขยายพื้นที่ทางตอนใต้เพิ่มเติม  จากที่พักพิงหลังแล้วหลังเล่า เจ้าหน้าที่นับจำนวนมากกว่า 100 คนทำหน้าที่เก็บข้อมูลแล้วกว่า 120,284 ครอบครัว เป็นจำนวนผู้ลี้ภัย 517,643 คน

ด้วยขั้นตอนการนับจำนวนครัวเรือนที่ทันสมัยและเป็นไปอย่างเปิดเผย ทีมงาน UNHCR พบว่า 1 ใน 3 ของครับครัวผู้ลี้ภัยนั้นอยู่ในกลุ่มเปราะบาง

  • ร้อยละ14 เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องดูแลครอบครัวในสถานการณ์ที่รุนแรงนี้ 
  • ร้อยละ 54 จากจำนวนประชากรทั้งหมดเป็นเด็ก
  • ร้อยละ 52 เป็นผู้หญิง

จำนวนมากกำลังประสบปัญหาสุขภาพอย่างรุนแรงหรือพิการ นอกจากนี้ยังมีจำนวนผู้สูงอายุที่ตกอยู่ในความเสี่ยง เด็กที่เดินทางโดยลำพังและบางคนยังต้องดูแลน้องๆ อีกด้วย 

จำนวนร้อยละ 72 ของจำนวนผู้ลี้ภัยที่ถูกนับจำนวนแล้วเดินทางมาถึงประเทศบังคลาเทศหลังจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทางตอนเหนือของรัฐไข่ ประเทศเมียนมาร์ เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ในขณะที่ส่วนที่เหลือข้ามชายแดนแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัยเมื่อไม่นานมานี้ ร้อยละ 70 ของผู้ลี้ภัยเดินทางมาจากเมืองมองดอว์ในขณะที่ส่วนที่เหลือมาจากเมืองอื่นๆ   

การเก็บข้อมูลแบบเคลื่อนที่ถูกออกแบบมาทำให้เราเก็บข้อมูลผ่านระบบ GPS สามารถทำงานได้แม้จะไม่อยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณครอบคลุม ทันทีที่อุปกรณ์สื่อสารเชื่อมต่อกับเครือข่าย ข้อมูลที่เราได้จะถูกอัพโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่ปลอดภัยซึ่งทำให้ UNHCR สามารถเก็บรวบรวม วิเคราะห์ และแสดงผลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว 

การนับครัวเรือนของ UNHCR และ RRRC จะขยายการทำงานไปทางตอนใต้ในอาทิตย์ที่กำลังจะมาถึง การติดตามข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของแต่ละครอบครัวและบาร์โค้ดจากบัตรนับจำนวนครัวเรือนของ RRRC ทำให้เราได้ข้อมูลของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาในประเทศบังคลาเทศในเชิงประชากรศาสตร์และที่ตั้งของที่พักพิงของพวกเขาอย่างเป็นรูปเป็นร่าง

การออกแบบและการทำงานของระบบการนับจำนวนครัวเรือนนี้เป็นนวัตกรรมใหม่และมีเอกลักษณ์มากในประวัติศาสตร์การเก็บข้อมูลและการลงทะเบียนในสถานการณ์ฉุกเฉินของ UNHCR เนื่องจากผู้ลี้ภัยยังคงเดินทาง และการจัดสรรปันส่วนของค่ายยังคงอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ เจ้าหน้าที่นับจำนวนเข้าเยี่ยมที่พักทุกที่ นั่นหมายความว่าผู้ลี้ภัยไม่จำเป็นต้องต่อแถวเพื่อรอนับจำนวน

 

ข้อมูลที่ได้รับจากการนับจำนวนอย่างต่อเนื่องนี้จะเป็นประโยชน์ ไม่เพียงแต่กับการทำงานของ UNHCR และเจ้าหน้าที่รัฐของบังคลาเทศ แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อองค์กรพันธมิตรทั้งหมดในการวางแผนและการยื่นมือเข้าช่วยเหลือเพื่อประโยชน์ของผู้ลี้ภัย