Skip to main content

ภาษา

 

ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR เรียกร้องความเมตตา ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในเดือนรอมฎอน

 

ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR เรียกร้องความเมตตา ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในเดือนรอมฎอน

ในเดือนอันศักดิ์สิทธิ์นี้ นายฟิลลิปโป กรันดี ขอให้ร่วมระลึกถึงผู้คนหลายล้านคนที่ถูกประหัตประหารและกำลัง ถูกบังคับให้ลี้ภัยจากบ้าน 

 

 

 

ณ กรุงเจนีวา นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวคำอวยพรแก่พี่น้องชาวมุสลิมในเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิ์ที่เริ่มต้นขึ้น เน้นย้ำการแสดงออก มอบความเมตตาให้แก่ผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นทั่วโลก

“เราตระหนักดีว่า คำพูดต่างๆอาจทำให้เรารู้สึกดีขึ้น แต่มีเพียงการกระทำเท่านั้น ที่จะทำให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน”
 

“เราดำรงชีวิตอยู่ในสถานการณ์และช่วงเวลาที่ซับซ้อนอย่างยิ่ง ความรุนแรงเพิ่มขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ ความขัดแย้งยาวนานยืดเยื้อและมีผู้คนหลายสิบล้านคนถูกประหัตประหารหรือกำลังเดินทางเพื่อเอาชีวิตรอด เกิดเป็นวิกฤตการณ์ทางมนุษยธรรมที่เจ็บปวดและสิ้นหวังมากที่สุดเป็นประวัติการณ์”

“เมื่อเราร่วมมือกันจะเกิดเป็นพลังและความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่”

“ผู้คนหลายล้านคนเช่นผมและคุณกำลังใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ท่ามกลางความขัดแย้ง ไม่ปลอดภัยและถูกประหัตประหาร พวกเขาพลัดพรากจากบุคคลอันเป็นที่รักในสถานการณ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ เช่นประชาชนชาวซีเรียหรือเยเมน ชะตากรรมของชาวโรฮิงญาในประเทศเมียนมาร์ บังคลาเทศหรือประเทศอื่นๆ ที่พวกเขาลี้ภัยไปอาศัยอยู่ เพื่อเอาชีวิตรอด”

การกระทำสามารถแสดงออกได้หลายรูปแบบรวมถึงการแสดงความเมตตาด้วยความเอื้อเฟื้อแก่เพื่อนมนุษย์ของเรา เช่นการแสดงออกด้วยภาษากายด้วยความจริงใจแสดงถึงการให้เกียรติ ให้ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียม และการสนับสนุน เป็นกระบอกเสียงแก่ผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาไม่สามารถควบคุมได้

นายฟิลลิปโป ยังได้กล่าวถึงผู้ที่ถูกประหัตประหารว่า “ความหวังเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เป็นกำลังใจให้ผู้รอดชีวิตอยู่ต่อไปได้... ผลักดันให้พวกเขาประสบความสำเร็จในอนาคตและมอบสิ่งดีๆคืนสู่สังคม ความเข้มแข็งของพวกเขาบันดาลใจให้เราและทำให้เราตระหนักว่าการให้ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็มีความสำคัญอย่างยิ่ง”

“สำหรับผู้ที่แสดงความเมตตา ความเข้าใจและมองเห็นคุณค่าของมนุษยธรรมเสมอมา เราสามารถก้าวไปข้างหน้าได้ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ด้วยน้ำใจและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่จากคุณ” เขากล่าว “เมื่อเราร่วมมือกัน เราจะสร้างพลังและความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญยิ่งกว่าใครจะทำได้”

บริจาคตอนนี้ที่:

1. www.unchr.or.th/donate/ramadan 

2. บริจาคผ่าน SMS พิมพ์ 30 ส่งมาที่ 4642789 เพื่อบริจาคครั้งละ 30 บาท ต่อการส่ง 1 ครั้งค่ะ