Skip to main content

ภาษา

 

ศัลยแพทย์ชาวซูดานใต้ได้รับรางวัลนานเซ็นประจำปี พ.ศ.2561

 

อีวาน อทาร์ อดาฮา ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติจากการอุทิศตนเพื่อมอบการรักษาพยาบาลแก่ผู้ที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยเป็นเวลากว่า 20 ปี

อีวาน อทาร์ อดาฮา ศัลยแพทย์และหัวหน้าแพทย์ในโรงพยาบาลทางตะวันออกเฉียงเหนือของซูดานใต้ เป็นผู้ชนะเลิศได้รับรางวัลนานเซ็นประจำปี พ.ศ.2561 โดยมีการประกาศผลรางวัลจาก UNHCR เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รางวัลนานเซ็นถูกมอบให้เพื่อเป็นเกียรติแก่การอุทิศตนทำงานเพื่อมอบการรักษาพยาบาลแก่ผู้คนมากกว่า 200,000 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ลี้ภัยจากรัฐบลูไนล์ ประเทศซูดานถึง 144,000 คน

ทีมงานของคุณหมอให้การผ่าตัดแก่ผู้ป่วยถึง 58 เคสต่อสัปดาห์โดยเฉลี่ย ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความท้าทาย ภายในโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือและทรัพยากรที่จำกัดเครื่องเอกซเรย์เพียงเครื่องเดียวของโรงพยาบาลไม่สามารถใช้งานได้ ห้องผ่าตัดเพียงห้องเดียวที่พวกเขามีได้รับแสงสว่างจากหลอดไฟเพียงดวงเดียวและไฟฟ้าที่พวกเขาใช้มาจากเครื่องปั่นไฟที่พังอยู่บ่อยๆ

เนื่องจากโรงพยาบาลแห่งนี้เป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวทางตอนเหนือของรัฐไนล์ ทำให้มีผู้ป่วยแน่นขนัดตลอดเวลา ทางโรงพยาบาลต้องขยายห้องพักผู้ป่วยไปยังพื้นที่เปิดนอกโรงพยาบาล

ประเทศซูดานใต้ ประเทศเกิดใหม่ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก  ได้รับอิสรภาพจากประเทศซูดานในปี พ.ศ. 2554 หลังจากการลงประชามติอย่างสันติ ปัจจุบันสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมากว่า 5 ปี ทำให้ซูดานใต้เป็นประเทศที่เกิดวิกฤติผู้ลี้ภัยที่รุนแรงที่สุดของทวีปแอฟริกา จากจำนวนผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นหรือลี้ภัยและยังเป็นวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยที่ใหญ่เป็นลำดับ 3 ชองโลก

“นับแสนคนได้รับการช่วยชีวิต”

“คุณหมออทาร์ อุทิศตนทำงานเป็นเวลาหลายสิบปีในความขัดแย้งและสงครามกลางเมือง เป็นตัวอย่างของการเสียสละและการทำงานเพื่อมนุษยธรรมอย่างแท้จริง” นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR กล่าว  

“ด้วยความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ผู้คนหลายแสนคนได้รับการช่วยชีวิต เด็กๆ ผู้หญิงและผู้ชายจำนวนนับไม่ถ้วนได้รับโอกาสในการสร้างชีวิตใหม่และอนาคตที่ดีขึ้น” คุณหมออทาร์ จะปรากฎตัวที่งานแถลงข่าวในเมืองไนโรบี ประเทศเคนยา

ในฐานะผู้ชนะเลิศประจำปี พ.ศ.2561 แขกผู้มีเกียรติในงานประกอบไปด้วย Johann Siffointe ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR ประจำประเทศซูดานใต้และ Arnauld Akodjenou ผู้ประสานงานผู้ลี้ภัยประจำภูมิภาค ของ UNHCR ประเทศซูดานใต้ และผู้แทนจากรัฐบาลประเทศสวิตเซอร์แลนด์และประเทศนอร์เวย์

ในปีนี้ UNHCR ได้มีการประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบสุดท้ายจากแต่ละภูมิภาค บุคคลและองค์กรที่เข้ารอบสุดท้ายจากจำนวนผู้ถูกเสนอชื่อกว่า 450 คน และเป็นผู้ที่มีผลงานโดดเด่น

ผู้เข้ารอบจากแต่ละภูมิภาคได้แก่

  • อเมริกา - ซามิรา ฮาร์นิช ผู้ก่อตั้ง ‘Women of the World’ องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในเมืองซอลต์เลกซิตี รัฐยูทาห์ ที่ช่วยส่งเสริมโอกาสและทักษะในการประกอบอาชีพให้แก่ผู้ลี้ภัยหญิงที่มาตั้งถิ่นฐานใหม่ในสหรัฐอเมริกากว่า 1,000 คน
  • ยุโรป - นายกเทศมนตรี อันเดรอัส ฮอลชไตน์ และกลุ่มอาสาสมัครจากเมืองอัลเทน่า ประเทศเยอรมนี ซึ่งได้รับผู้ขอลี้ภัยและผู้ลี้ภัยจำนวน 450 คน อนุญาตให้อาศัยและเริ่มต้นชีวิตใหม่ในเมืองขนาดเล็กที่มีประชากรเพียง 17,000 คน
  • เอเชียแปซิฟิก – คุณเตือนใจ ดีเทศน์ ผู้ซึ่งทุ่มเทเวลากว่า 40 ปีในการทำงานเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนชาวเขาในประเทศไทยและเพื่อยุติภาวะไร้รัฐไร้สัญชาติ
  • ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ – ‘Reclaim Childhood’ องค์กรพัฒนาเอกชน (NGO) จากประเทศจอร์แดนที่ใช้กีฬาเพื่อสร้างความเป็นผู้นำ ความเชื่อมั่น และการมีส่วนร่วมของชุมชนให้แก่ผู้ลี้ภัยหญิง

คุณหมออทาร์ มีถิ่นฐานเดิมมาจากเมืองโทริท ทางตอนใต้ของซูดานใต้ จบการศึกษาทางการแพทย์ในเมือง คาร์ทูม ประเทศซูดานและภายหลังได้เดินทางไปศึกษาเพิ่มเติมที่ประเทศอียิปต์ ในปี พ.ศ. 2540 สงครามปะทุขึ้นในรัฐบลูไนล์ คุณหมออทาร์ เป็นอาสาสมัครในพื้นที่ สร้างโรงพยาบาลแห่งแรกในเมือง Kurmuk ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ความขัดแย้งขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่ที่โดนโจมตีทางอากาศอยู่เป็นระยะ

ในปี พ.ศ.2554 สถานการณ์ที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นบังคับให้คุณหมออทาร์ต้องปิดโรงพยาบาลในประเทศซูดาน เดินทางนับเดือนลี้ภัยไปยังประเทศซูดานใต้พร้อมกับเจ้าหน้าที่และเครื่องมือเท่าที่สามารถนำไปได้

“เราปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมไม่ว่าพวกเขาจะป็นใครก็ตาม”

เมื่อเดินทางมาถึงเมือง Bunj คุณหมออทาร์ สร้างผ่าตัดสถานพยาบาลที่ถูกทิ้งร้าง  นำโต๊ะมาต่อเป็นโต๊ะสำหรับผ่าตัด นับตั้งแต่การก่อตั้ง คุณหมออทาร์ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยในการจัดหางบประมาณและฝึกฝนให้คนรุ่นใหม่ให้เป็นพยาบาลและหมอตำแย

“เราปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมไม่ว่าพวกเขาเจะป็นใครก็ตาม ทั้งผู้ลี้ภัย ผู้พลัดถิ่นในประเทศและชุมชนที่ให้ที่พักพิง” คุณหมออทาร์ กล่าว “ผมรู้สึกมีความสุขเมื่อรู้ว่างานที่ผมทำช่วยผู้คนจากความเจ็บปวดและช่วยชีวิตพวกเขา”

ประเทศซูดานใต้เป็นที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยกว่า 300,000 คน มากกว่าร้อยละ 92 เป็นชาวซูดานจากทางตอนใต้ของเมืองคอร์โดฟานและในภูมิภาคของรัฐบลูไนล์ใกล้กับชายแดนประเทศซูดานใต้

รางวัลนานเซ็นของ UNHCR มอบให้แก่ผู้ที่อุทิศตนทำงานเพื่อผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่น

การประกาศรางวัลประจำปี พ.ศ.2561 จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 1 ตุลาคม ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์