Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR เร่งขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวที่เนปาล

อาคารบ้านเรือนที่พังถล่มจากเหตุการณืแผ่นดินไหวในเนปาล คาดว่ามีผู้ได้รับความเสียหายแล้วกว่า 8 ล้านคน

 

UNHCR ขอแสดงความเสียใจต่อรัฐบาลและประชาชนชาวเนปาลต่อการสูญเสียที่เกิดจากเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงในวันที่25 เมษายนที่ผ่านมาUNHCRพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทุกอย่างเพื่อช่วยให้ผู้รอดชีวิตผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้

"เรามีความรู้สึกสะเทือนใจที่ผู้คนจำนวนหลายพันคนเสียชีวิตได้รับบาดเจ็บและต้องพลัดถิ่นเนื่องจากภัยพิบัตินี้ตัวเลขเหล่านี้ยังคงเพิ่มขึ้นเพราะยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้งและทีมค้นหาและกู้ภัยยังคงพยายามเข้าถึงพื้นที่ที่ห่างไกลไม่ว่าอย่างไรUNHCR ขอยืนเคียงข้างกับประเทศเนปาลประเทศที่เมตตาให้พื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยมานานหลายสิปปี" เดซี่เดลผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกUNHCRกล่าว

UNHCR มอบความช่วยเหลือโดยประสานงานร่วมกับหน่วยงานอื่นๆของสหประชาชาติเพื่อบรรเทาทุกข์แก่ผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวในประเทศเนปาล

วันนี้UNHCRกำลังจัดส่งผ้าพลาสติกเอนกประสงค์จำนวน 11,000 ผืนและตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน4,000 ชุดจากคลังสิ่งของบรรเทาทุกข์ในเมืองดามัคเขตตะวันออกของเนปาลเพื่อส่งไปยังเขตเทือกเขาตะวันออกของเมืองราเมชฮับ  เมืองโอขาลทุงงาเมืองสินธุลีตามคำขอของเจ้าหน้าที่ซึ่งแจ้งขอความช่วยเหลือเข้ามานอกจากนี้ ในบ่ายของวันนี้ ผ้าพลาสติกเอนกประสงค์อีกจำนวน8,000 ผืนและตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์อีกจำนวน 4000 ชุดได้ถูกลำเลียงจากประเทศดูไบไปที่เมืองกาฐมาณฑุโดยเครื่องบินขนส่งสินค้าที่บริจาคโดยเชคมูฮัมหมัด บินรอชิดอัล มักตูม เจ้าผู้ครองรัฐดูไบแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

UNHCR มอบผ้าพลาสติกเอนกประสงค์เพื่อช่วยให้ที่พักพิงแก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่บ้านได้ถูกทำลายหรือผู้ที่ยังหวาดกลัวอาฟเตอร์ช็อกเกินกว่าที่จะกลับบ้านในด้านการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าUNHCR หวังว่าตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์จะช่วยให้แสงสว่างกับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและเป็นอุปกรณ์ชาร์จไฟสำหรับแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือเพื่อช่วยให้ครอบครัวผู้รอดชีวิตได้ติดต่อสื่อสารเร่งด่วนในเหตุการณ์ภัยพิบัติเช่นนี้

UNHCR ได้ทำงานร่วมกับรัฐบาลเนปาลตั้งแต่ประมาณปีพ.ศ. 2503 ในการให้ความคุ้มครองผู้ลี้ภัยจากภูมิภาคและประเทศอื่นๆซึ่งจำนวนผู้ลี้ภัยขณะนี้มีมากกว่า21,000 คนจากประเทศภูฏานพักพิงอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยในภาคตะวันออกของเนปาลทั้ง2 ค่ายและผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัยในเขตเมืองจำนวน 650 คนในกรุงกาฐมาณฑุและพื้นที่ใกล้เคียง

บริจาคช่วยชีวิตผู้รอดชีวิตตอนนี้