Skip to main content

ภาษา

 

ทีมผู้ลี้ภัยเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก

นักกีฬา 5 คนมุ่งหน้าจากประเทศเคนย่าไปยังการแข่งขันสหพันธ์กรีฑานานาชาติหรือ IAAP championship ณ กรุงลอนดอน เป็นผู้ลี้ภัยกลุ่มแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน

 

นักกีฬา 5 คนมุ่งหน้าจากประเทศเคนย่าไปยังการแข่งขันสหพันธ์กรีฑานานาชาติหรือ IAAP championship ณ กรุงลอนดอน เป็นผู้ลี้ภัยกลุ่มแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน

 
 
 
กรุงไนโรบี, ประเทศเคนย่า นักกีฬาผู้ลี้ภัย 5 คน ได้มุ่งหน้าจากประเทศเคนย่าไปยังกรุงลอนดอนเพื่อเข้าร่วมการเปิดการแข่งขันชิงแชมป์โลกในสัปดาห์นื้ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ ประวัติศาสตร์ 34 ปีของการแข่งขันที่มีผู้ลี้ภัยเข้าร่วมด้วย 
 
อาเม็ด บาเชอร์ ฟารา,แองเจลิน่า โลฮาลิท , โดมินิค โลบาลู, โรส โลคอนเยน และคาดาร์ โอมาร์ ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย พวกเขารู้สึกดีใจที่ได้รับโอกาสในการเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติหลังจากการฝึกซ้อมเป็นเวลาหลายเดือนที่เมืองหลวงของเคนย่า กรุงไนโรบี
 
อาเม็ด วัย 19 ปี ที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการวิ่งระยะ 800 เมตร เป็นผู้ลี้ภัยในไนโรบีตั้งแต่เขาลี้ภัยความรุนแรงจากประเทศโซมาเลีย พร้อมกับแม่ของเขาและน้องสาวอีก  2 คนเมื่อตอนที่เขาอายุเพียง 9 ปี
“ผมรู้สึกดีใจที่ได้ไปลอนดอน” เขากล่าว “พวกเรามีเวลาอยู่อีกแค่ไม่กี่วัน ผมอยากจะวิ่งให้ได้เวลาที่ดีที่สุดและได้รับคัดเลือกในขั้นถัดไป นี่เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งแรกของผม ซึ่งมันก็เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกกังวลและกลัวอยู่บ้าง แต่เมื่อผมไปอยู่บนสนาม ความหวาดกลัวจะหายไปเอง”
 
เพื่อนนักกีฬา แองเจลิน่า จากประเทศซูดานใต้ ที่ผู้ลี้ภัยมานานกว่า 10 ปี ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในรายการวิ่งระยะ 1500 เมตร หญิง เธอรู้สึกตื่นเต้นกับการแข่งขันในครั้งนี้แม้ว่ามันจะไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอเข้าร่วมการแข่งขันในระดับนานาชาติ
 
“ฉันต้องดึงความสามารถของฉันขึ้นมาใช้แล้วแสดงให้คนทั้งโลกเห็นว่าผู้ลี้ภัยสามารถทำได้”
 
นักกีฬาสาววัย 23 ปีคนนี้เคยเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่นครรีโอเดจาเนโร ปี 2016 ในทีมผู้ลี้ภัยโอลิมปิก ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้ลี้ภัยได้รับการอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันในแบบทีม 
การแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นด้วยสหพันธ์กรีฑานานาชาติ ในวันที่ 4-13 สิงหาคม ซึ่งจัดขึ้นเกือบหนึ่งปีหลังจากกีฬาโอลิมปิกที่รีโอเดจาเนโรถูกจัดขึ้น “ฉันเห็นตัวเองแข่งในวันหนึ่งในระดับที่สูงขึ้นไป” เธอกล่าว “ตอนนี้ ฉันเข้าร่วมการแข่งขันและมันเป็นเวลาของฉันที่ต้องดึงความสามารถของฉันขึ้นมาใช้แล้วแสดงให้คนทั้งโลกเห็นว่าผู้ลี้ภัยสามารถทำได้”
 
อาเม็ดและแองเจลิน่า พร้อมกับผู้ลี้ภัยอีกสามคน ที่ได้รับโอกาสในการฝึกซ้อมกับทีมชาติของเคนย่าพร้อมกับเดวิด รูดิชา ผู้ชนะการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและทำสถิติโลกในการวิ่งระยะ 800 เมตร รูดิชาประกาศว่าเขาจะไม่เข้าร่วมการแข่งขันที่กรุงลอนดอนเนื่องจากกล้ามเนื้อฉีกขาด แต่บาเชอร์กล่าวว่าการฝึกซ้อมกับผู้ชนะการแข่งขันระดับโลกชาวเคนย่าคนนี้ทำให้ความมั่นใจของทีมผู้ลี้ภัยมีมากขึ้น “เมื่อคุณฝึกซ้อมกับผู้ชนะการแข่งขันระดับโลกทั้งยังทำสถิติโลก คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้น” เขากล่าว “คุณเริ่มเห็นตัวเองเป็นแบบเดียวกับเขา ดังนั้นเมื่อคุณเข้าร่วมการแข่งขัน ผู้เล่นคนอื่นไม่ได้ทำให้คุณกลัว เพราะคุณได้ฝึกซ้อมกับคนอย่างรูดิชา”
 
“ผมคิดว่าทีมพร้อมแล้ว พวกเราเพียงแต่รอเสียงสัญญาณปล่อยตัว”
 
คาดาร์ โอมาร์ จากเอธิโอเปีย ประเทศที่เป็นที่รู้จักดีในเรื่องการสร้างนักกรีฑาที่ชนะในการแข่งขันต่างๆ ได้รับโอกาสในการร่วมแข่งในการรายการเดียวกันกับไอดอลที่เขาชื่นชอบ นักวิ่งระยะไกลชาวอังกฤษ โม ฟาราห์ ผู้ที่คว้าเหรียญทองในรายการวิ่งระยะ 5,000 เมตร และ 10,000 เมตรในการแข่งขันที่รีโอเดจาเนโร
 
“นี่เป็นเหมือนความฝันที่กลายเป็นจริง เพราะผมได้ฝึกซ้อมเพื่อการแข่งขันนี้เป็นเวลาเกือบสามปี” คาดาร์ วัย 20 ปีเล่า “ผมไม่ได้ยอมแพ้ ผมอยากจะเป็นเหมือนโม ฟาราห์ ผมชื่นชอบเขามาก เป้าหมายของผมคือการได้วิ่งกับเขาในอนาคต เขาเป็นนักกรีฑาที่เก่งมาก วิธีการและสไตล์การวิ่งของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้ผมได้อย่างมาก” โดมินิค โลบาลูจะเข้าแข่งขันในรายการวิ่งระยะ 1,500 เมตรและโรส โลโคนเยนจะเข้าแข่งในระยะ 800 เมตร
 
ทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยได้รับการคัดเลือกสำหรับการแข่งขันที่กรุงลอนดอนหลังจากการคัดตัวที่จัดโดยมูลนิธิสันติภาพเทคล่า โลรูป นักวิ่งระยะไกล เทคลา โลรูป เป็นผู้ทำสถิติในการวิ่งระยะทาง 20, 25 และ 30 กิโลเมตรและได้เป็นโค้ชให้แก่นักกีฬาทั้ง 5 คนรวมถึงผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ
 
ส่วนหนึ่งของการทำงานของมูลนิธิคือการส่งเสริมการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของชุมชน ผู้ยากไร้และเป็นชนกลุ่มน้อยในทางตอนเหนือของเคนย่าและประเทศในกลุ่มตะวันออกเฉียงเหนือของแอฟริกา มูลนิธินี้ได้จัดการแข่งขันเพื่อสันติขึ้นทุกปีทั่วทั้งแอฟริกาตะวันออก โลรูป ได้ช่วยให้ผู้ลี้ภัยได้รับการอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันที่นครรีโอเดจาเนโรและสนับสนุนให้ผู้ลี้ภัยได้รับโอกาสในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติ หลังจากการแข่งขันกีฬาที่รีโอเดอจาเนโร นักกีฬาผู้ลี้ภัยได้เข้าร่วมการแข่งขันที่เมืองไซปรัส บาฮามาส ยูกานดาและรวันดา 
 
จอห์น อันซารา โค้ชที่ทำงานให้กับมูลนิธิกล่าวว่าเขามั่นใจว่านักกีฬาเหล่านี้จะชนะในการแข่งขันที่กรุงลอนดอน “พวกเราได้ผ่านกระบวนการต่างๆ พวกเราได้ฝึกซ้อมอย่างหนัก ผมคิดว่าทีมพร้อมแล้ว พวกเราเพียงแต่รอเสียงสัญญาณปล่อยตัว”
 
  • นักวิ่งระยะกลาง แองเจลิน่า โลฮาลิท (ซ้าย) และ โรส โลคอนเยน สมาชิกของทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยที่ได้เข้าร่วมการฝึกซ้อมในกรุงไนโรบีสำหรับการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลกที่กรุงลอนดอน

  • สมาชิกของทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยพักเบรคหลังจากการฝึกซ้อมกับทีมชาติเคนย่าที่ศูนย์กีฬานานาชาติ โมจ ที่กรุงไนโรบี