Skip to main content

ภาษา

 

Serenity in Chaos" Story exhibition by Wannasingh Prasertkul

 

 

UNHCR เปิดตัวนิทรรศการเรื่องเล่าผ่านภาพถ่าย โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ในแคมเปญ “NAMJAI FOR REFUGEES มอบชีวิตใหม่ด้วยน้ำใจกับ UNHCR” ปีที่ 4

 

21 พฤษภาคม 2562 กรุงเทพฯ – สถานการณ์ความรุนแรง สงคราม และการประหัตประหารในหลายประเทศทั่วโลกส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากถึง 68.5 ล้านคน 
ซึ่งเทียบเท่ากับประชากรในประเทศไทย ถูกบังคับให้พลัดถิ่นจากบ้านเกิดของตน ซึ่งวิกฤติโลกครั้งนี้มีตัวเลขสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์และยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ประจำประเทศไทย ร่วมมือกับ คุณวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักทำสารคดีชื่อดังของประเทศไทย
จัดทำนิทรรศการเรื่องเล่าผ่านภาพถ่าย “Serenity in Chaos หรือ จลาจลอันงดงาม โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” เพื่อระดมทุนและน้ำใจจากคนไทยอย่างต่อเนื่อง
ช่วยเหลือเด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลก ในแคมเปญ “NAMJAI FOR REFUGEES มอบชีวิตใหม่ด้วยน้ำใจกับ UNHCR” เป็นปีที่ 4 ซึ่งคุณวรรณสิงห์ ได้สนับสนุนกิจกรรมดังกล่าวอย่างต่อเนื่องตลอดปีที่ผ่านมา รวมถึง Workshop การทำสารคดี ที่ได้จัดไปเมื่อเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมานี้ด้วย

จากสถิติของ UNHCR พบว่าทุก 2 วินาที มีผู้ถูกบังคับให้พลัดถิ่นเพิ่มขึ้นหนึ่งคน โดยส่วนใหญ่เกิดจากสงครามและความขัดแย้งในทุกภูมิภาคของโลก รวมถึงวิกฤติ
ผู้ลี้ภัยครั้งใหม่ เช่น สงครามในซีเรีย อัฟกานิสถาน และซูดานใต้ รวมถึง ชาวโรฮิงญาที่ลี้ภัยไปยังประเทศบังคลาเทศ ซึ่งมีความซับซ้อน ใช้เวลายาวนาน และต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการมอบทางออกที่ถาวร

“ในปัจจุบันมีประชากรโลกเป็นจำนวนมากถึง 68.5 ล้านคนที่ถูกบังคับให้หนีออกจากบ้านของตน และมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเวลา 5 ปีที่ผ่านมา” อรุณี อัชชะกุลวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการแผนกส่งเสริมความร่วมมือภาคเอกชน กล่าว “ในขณะเดียวกัน เราก็ได้เห็นน้ำใจของผู้คนทั่วโลกที่พร้อมหยิบยื่นให้แก่เพื่อนมนุษย์ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่เราได้รับการสนับสนุนจากดาราและผู้มีชื่อเสียงต่างๆ ร่วมเดินหน้าแคมเปญ NAMJAI FOR REFUGEES อย่างต่อเนื่องตลอด 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ส่วนมากเป็นเด็กและผู้หญิง”

หลังจากการเดินทางอย่างยากลำบากและต้องใช้ชีวิตอยู่ในความเสี่ยง โดยเฉลี่ยเด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยยังคงต้องอยู่ในสถานะผู้ลี้ภัยอีกยาวนานถึง 17 - 20 ปี กว่าจะได้พบทางออกอย่างถาวร

“ในการเดินทางทั่วโลกอันแสนทรหดของผม คงยังเทียบกันไม่ได้กับการเดินทางที่ยากลำบากของผู้ลี้ภัยเพื่อเอาชีวิตรอด” วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ผู้สนับสนุนที่มีชื่อเสียงของ UNHCR กล่าว “นอกจากผมได้เห็นชีวิตที่ดำเนินอยู่จริงท่ามกลางเสียงปืนเสียงระเบิดแห่งสงคราม ผมได้เปิดมุมมองให้กับตัวเอง ได้เห็นความงาม ความเป็นคน ความสงบเงียบ ความลึกซึ้ง ความเจ็บปวด และความสุขของผู้คนที่ยังคงซ่อนเร้นอยู่ในเบื้องลึกของความขัดแย้งเหล่านี้”

นิทรรศการเรื่องเล่าผ่านภาพถ่าย “จลาจลอันงดงาม โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล” เป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกที่ได้รวบรวม "เรื่องผ่านภาพ" จากการเดินทางตลอดสิบกว่าปี ใน 71 ประเทศของวรรณสิงห์ เกี่ยวกับ HUMAN (มนุษย์) NATURE (พิภพ) CIVILIZATION (อารยธรรม) และ WAR (สงคราม) โดยจะจัดแสดงระหว่างวันที่ 21 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายน 2562 ณ โถงชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร รายได้ทั้งหมดจากนิทรรศการหลังหักค่าใช้จ่ายจะมอบให้ UNHCR เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลกต่อไป พร้อมกันนี้ยังมีการนำตัวอย่างจริงของบ้านพักชั่วคราวผู้ลี้ภัยมาจัดแสดงในงานนี้ด้วยเช่นกัน

จากการเดินทางทั่วโลกทำให้ผมได้รู้จักชีวิตผู้ลี้ภัย รู้จักคำว่าเพื่อนมนุษย์ ผมจึงอยากใช้เรื่องราวและรูปของผมทำให้คนเข้าใจและหันมาตระหนักในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยมากยิ่งขึ้น” - วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

แคมเปญ “NAMJAI FOR REFUGEES” เกิดขึ้นจาก “น้ำใจ” ของคนไทยที่มีให้กับผู้ยากไร้โดยไม่แบ่งแยกเชื้อชาติ สัญชาติ หรือศาสนา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แคมเปญนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้มีชื่อเสียงท่านอื่นอีกมากมาย อาทิ

  • คุณก้อง สหรัถ สังคปรีชา ที่จัดคอนเสิร์ต Kong Saharat & Friends: The Birthday Charity Concert for UNHCR ในวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมานี้
  • คุณนิรุตติ์ ศิริจรรยา ที่จัดเสวนาพิเศษภายใต้ชื่อ Nirut Talk for UNHCR: Nirut Story ในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2561

 

ร่วมแบ่งปันน้ำใจและเป็นครอบครัวเดียวกันกับ UNHCR มอบความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องให้ผู้ลี้ภัยทั่วโลกผ่านแคมเปญ “NAMJAI FOR REFUGEES มอบชีวิตใหม่ด้วยน้ำใจกับ UNHCR” ได้ที่ www.unhcr.or.th หรือ ทางโทรศัพท์เบอร์ 02 206 2144

 

น้ำใจนั้นแบ่งปันได้ไม่จำกัด ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันกับ UNHCR มอบความช่วยเหลือด้านปัจจัยพื้นฐานอย่างต่อเนื่องแก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

###

 

*แคมเปญ “NAMJAI FOR REFUGEES” ได้รับรางวัล Asia-Pacific Communications Award 2016 สาขา Non-Profit Organisation เป็นสิ่งยืนยันความสำเร็จที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้ลี้ภัยได้เป็นอย่างดี

 

 

 

 

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ดวงมน สุชาตานนท์

เจ้าหน้าที่​สื่อสารและประชาสัมพันธ์​

อีเมล sujatano@unhcr.org

เบอร์โทร​ +662 288 1296

เบอร์​มือถือ​ +6681 855 8522