Skip to main content

ภาษา

 

ในปี พ.ศ. 2560 คุณได้ช่วยชีวิตและสร้างความเปลี่ยนแปลงที่มีค่ายิ่ง

 

 

ในปี พ.ศ. 2560 คุณได้ช่วยชีวิตและสร้างความเปลี่ยนแปลงที่มีค่ายิ่ง

 

ด้วยการสนับสนุนจากคุณ ทำให้ UNHCR มอบความคุ้มครองและมอบสิ่งของช่วยชีวิตแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยที่ถูกบังคับให้หนีจากสงครามและการประหัตประหาร ในช่วงเวลาที่พวกเขาต้องการมากที่สุด พวกเขาได้รับที่พักพิงที่ปลอดภัย ของใช้ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น ผ้าห่ม อุปกรณ์ประกอบอาหาร อาหาร น้ำสะอาดและการเข้าถึงการบริการขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้เรายังปกป้องสิทธิ์ มอบพื้นที่ที่ทำให้พวกเขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยอีกครั้ง จากความเมตตาและการบริจาคจากคุณ

สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนด้วยความห่วงใยและเมตตาจากคุณ นี่เป็นรายงานแสดงถึงความเปลี่ยนแปลงที่คุณได้ร่วมสร้างเพื่อช่วยชีวิตเด็กๆและครอบครัวผู้ลี้ภัยที่สูญเสียมากที่สุด

 

เราทุกคนที่ UNHCR ขอขอบคุณด้วยหัวใจ

Filippo Grandi, UN High Commissioner for Refugees
Filippo Grandi, UN High Commissioner for Refugees

 

“ด้วยการกระทำที่แน่วแน่และมุ่งมั่น เราได้ทำหน้าที่ในการดูแลและช่วยชีวิตผู้ที่ต้องเจอกับความรุนแรง มอบโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ มอบอนาคตที่ดีขึ้น” นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

 

365 วันที่คุณได้ร่วมช่วยพวกเขาไปกับเรา

ที่ UNHCR ทุกสิ่งที่เราทำช่วยคุ้มครองผู้ที่ถูกบังคับให้หนีจากบ้านเกิด เจ้าหน้าที่ของเราทำงานใน 130 ประเทศทั่วโลก มอบความคุ้มครองและดูแลผู้คนนับล้านที่สูญเสียจากสงครามทุกวัน ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความห่วงใยจากคุณ

นี่เป็นเหตุการณ์และสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ.2560 และความช่วยเหลือจาก UNHCRและคุณ


เดือนมกราคม: ฝ่าวิกฤติภัยหนาว
จากอุณหภูมิที่ลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็งในหลายภูมิภาค ครอบครัวผู้ลี้ภัยหนีจากสงครามและการประหัตประหารในฤดูหนาวที่ห่างไกลจากบ้านในประเทศกรีซ UNHCR อพยพผู้คนหลายร้อยคนไปยังที่พักพิงที่ดีขึ้น ในขณะที่ประเทศเซอร์เบียร์ เราทำงานกับองค์กรพันธมิตร มอบสิ่งของช่วยชีวิตฉุกเฉินในฤดูหนาวเช่น ผ้าห่มและเสื้อผ้าเพื่อความอบอุ่น

 

เดือนกุมภาพันธ์: วิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยในประเทศซูดาน

ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นในประเทศซูดานใต้ จำนวนผู้ลี้ภัยเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1.5 ล้านคน กลายเป็นวิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา กว่าร้อยละ 86 ของผู้ลี้ภัยทั้งหมดเป็นเด็กและผู้หญิง หนีจากบ้านเพื่อแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัยในประเทศยูกันดา เจ้าหน้าที่ UNHCR ทำงานในพื้นที่ตลอดเวลา ทำทุกอย่างเพื่อช่วยชีวิตให้พวกเขาได้รับความช่วยเหลือตามความต้องการขั้นพื้นฐาน 

 

เดือนมีนาคม: 6 ปี ของสงครามในซีเรีย
เป็นเวลากว่าหกปีที่ความขัดแย้งในประเทศซีเรียเริ่มต้นขึ้น UNHCR เรียกร้องให้ประชาคมโลกสนับสนุนเพิ่มเติม ช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์นับล้านคนที่กำลังทุกข์ทรมานจากความโหดร้ายของสงคราม “ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่ร้ายแรงที่สุดของวิกฤตการณ์ความขัดแย้งในซีเรียไม่ใช่ที่จำนวนหรือตัวเลข แต่อยู่ที่ผลกระทบที่ประชาชนได้รับ” นายฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR กล่าว “ครอบครัวต้องพลัดพราก ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิต บ้านเรือนเสียหายรุนแรง เศรฐกิจและวิถีชีวิตถูกทำลาย”

 

เดือนเมษายน: ความอดอยากกำลังคร่าชีวิตผู้คนหลายล้านคน

ความขัดแย้งและภัยแล้งในจะงอยแอฟริกา เยเมน และไนจีเรีย ทำให้ครอบครัวจำนวนมากเสี่ยงต่อสภาวะอดอยาก รวมไปถึงผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นในประเทศกว่า 20 ล้านคน ในประเทศไนจีเรีย ซูดานใต้ โซมาเลียและเยเมนกำลังเผชิญกับสภาวะเสี่ยงต่อความอดอยาก ด้วยการสนับสนุนจากคุณ UNHCRและองค์กรพันธมิตรเร่งมอบอาหารเสริม การรักษาพยาบาลและความคุ้มครองอย่างเร่งด่วนแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่น

 

 

เดือนพฤษภาคม: วิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยเด็กชาวซูดานใต้

3 ปี ของความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆในประเทศซูดานใต้ จำนวเด็กผู้ลี้ภัยที่หนีออกมาเพื่อแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัยสูงขึ้นเป็น 1 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 62 ของผู้ลี้ภัยชาวซูดานใต้ทั้งหมด จำนวนมากลี้ภัยอยู่ในประเทศยูกันดา เคนยา เอธิโอเปียและซูดาน ในจำนวนนี้มีเด็กที่หนีที่ข้ามชายแดนซูดานใต้โดยลำพังกว่า 75,000 คน UNHCR ทำงานในพื้นที่แนวหน้ามอบความคุ้มครองและสิ่งของช่วยชีวิตให้เด็กๆและครอบครัวที่เดินทางมาถึง  

 

เดือนมิถุนายน: บันทึกสถิติของผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่น
จากรายงาน Global Trends ล่าสุด เปิดเผยว่าโดยเฉลี่ยทุกๆ 3 วินาที จะมี 1 คน ที่ถูกบังคับให้ลี้ภัยจากบ้านเพื่อเอาชีวิตรอด นั่นเท่ากับจำนวนผู้ที่ถูกบังคับให้หนีจากความขัดแย้งและการประหัตประหารที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ คือ 65.6 ล้านคน ในปลายปีพ.ศ. 2560

เดือนนี้ยังเป็นเดือนรอมฎอน ช่วงเวลาของการถือศีลอด เป็นการสะท้อนตัวตน การร่วมแรงร่วมใจ การให้แก่สังคมของชาวมุสลิมทั่วโลก  UNHCR แจกจ่ายอาหารและมีการรวมตัวเพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้มีส่วนร่วมในเทศกาลถือศีลอดนี้ ในขณะที่เรียกร้องให้ชาวมุสลิมซะกาด (การบริจาคให้กับผู้ที่ยากไร้ในเดือนรอมฎอน) ช่วยผู้ลี้ภัยในตะวันออกกลาง ขอขอขอบคุณผู้บริจาคทุกท่าน มูลนิธิต่างๆและการสนับสนุนจากภาคเอกชน ทำให้เราได้เงินบริจาคในเดือนรอมฎอน ปี พ.ศ.2560 เป็นจำนวน 4 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยชีวิตครอบครัวผู้ลี้ภัย

 

เดือนกรกฏาคม: ครอบครัวผู้ลี้ภัยเดินทางกลับบ้านในเมืองโมซุล
รัฐบาลอิรัก ประกาศชัยชนะในเมืองโมซุล เมืองที่ถูกทำลายจากการสู้รบ ประชาชนผู้พลัดถิ่นเริ่มซ่อมแซมบ้านที่พังเสียหายในสงคราม เริ่มเปิดร้านค้าและดำเนินธุรกิจอีกครั้ง UNHCR ยกระดับการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ต้องการเดินทางกลับโดยสมัครใจ มอบเต็นท์ที่พักพิงและให้การช่วยเหลือทางการเงินแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยที่เปราะบางมากที่สุด

 

Rohingya family at Bangladesh border under assistance by UNHCR staff.
Rohingya family at Bangladesh border under assistance by UNHCR staff.

 

เดือนสิงหาคม: วิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา
ความรุนแรงที่ปะทุขึ้นล่าสุดในรัฐยะไข่  ประเทศเมียนมาร์ ทำให้เด็ก ผู้หญิงและครอบครัวผู้ลี้ภัยหนีไปยังประเทศบังคลาเทศ เดินเท้าผ่านป่า ข้ามภูเขาและข้ามทะเล บนเส้นทางที่อันตรายเป็นเวลาหลายวันเพื่อแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัย

ปลายปีพ.ศ.2560 วิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญากลายเป็นวิกฤตการณ์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ขอขอบคุณผู้บริจาคทุกท่านในความเมตตาที่ร่วมบริจาคเพื่อช่วยชีวิตพวกเขา

ใน 100 วันแรกของวิกฤตการณ์ UNHCR ส่งมอบชุดช่วยชีวิตฉุกเฉินด้วยการขนส่งทางอากาศ ซึ่งประกอบไปด้วยผ้าห่ม 178,000 ผืน ชุดอุปกรณ์ประกอบอาหาร 36,000 ชุด และยังมอบการเข้าถึงน้ำสะอาด ห้องน้ำแก่ผู้ลี้ภัยกว่า 100,000 คน รวมไปถึงการรักษาพยาบาลและให้คำปรึกษาเพื่อเยียวยาจิตใจแก่ผู้ลี้ภัยกว่า 60,000 คน

 

เดือนกันยายน: ผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียเดินทางกลับบ้าน

ผู้ลี้ภัยกว่า 100 คน เดินทางจากประเทศเยเมนกลับประเทศโซมาเลียเป็นกลุ่มแรก UNHCR ให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับแก่พวกเขา จากสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากในประเทศเยเมน UNHCR สนับสนุนการเดินทางกลับมาตุภูมิด้วยความสมัครใจของผู้ลี้ภัยชาวโซมาเลียซึ่งนับเป็นร้อยละ 91 ของผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัย 280,000 คน ในประเทศเยเมน เรามอบความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยราว 10,000 คน ที่ตัดสินใจเดินทางกลับเช่น คาทูมาและครอบครัวและยังให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ยังอยู่ในเยเมนอย่างต่อเนื่อง

 

เดือนตุลาคม: การลงทะเบียนผู้ลี้ภัยในประเทศเอธิโอเปีย
เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประเทศเอธิโอเปีย มีการลงทะเบียนผู้ลี้ภัย ผู้ลี้ภัยสามารถจดทะเบียนเกิด จดทะเบียนสมรสหรือจดใบมรณะบัตร เป็นผลมาจากการแก้ไขกฎหมายโดยรัฐบาลเอธิโอเปีย โดยความช่วยเหลือในการเตรียมข้อมูลจาก UNHCR และ UNICEF การจดทะเบียนเกิดเป็นการระบุตัวตนให้เด็กๆ และสำคัญอย่างยิ่งต่อการเข้าถึงสิทธิและบริการขั้นพื้นฐาน

 

เดือนพฤศจิกายน: ค่ายผู้ลี้ภัยซาตารี ค่ายสีเขียวเพื่อสิ่งแวดล้อม
ค่ายผู้ลี้ภัยซาตารี ประเทศจอร์แดน เริ่มก่อสร้างแหล่งผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยสร้างในค่ายผู้ลี้ภัย โดยการสนับสนุนจากรัฐบาลเยอรมัน ผลิตพลังงานสะอาดให้แก่ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียและชุมชนที่ให้ที่พักพิงราว 80,000 คน พลังงานสะอาดนี้จะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยในค่าย ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 13,000 ตัน ต่อปี และเพิ่มโอกาสการเข้าถึงการใช้ไฟฟ้าจาก 8 -14 ชั่วโมง ต่อวัน และในเวลาต่อมาช่วงต้นปี มีการเปิดแหล่งผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์อีกแห่งในค่ายผู้ลี้ภัยอัซราค สนับสนุนโดยมูลนิธิอิเกียในโครงการ “อนาคตที่สดใสกว่าของผู้ลี้ภัย”

 

เดือนธันวาคม: การอพยพของผู้ลี้ภัยจากประเทศลิเบีย

ผู้ลี้ภัยจากประเทศเอริเทรีย เอธิโอเปีย โซมาเลียและเยเมน จำนวน 162 คน ประกอบไปด้วยคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เด็กที่ไม่มีพ่อแม่และผู้พิการ ได้รับการอพยพอย่างปลอดภัยจากประเทศลิเบียไปยังประเทศอิตาลี ทุกคนอยู่ในภาวะที่ต้องการการรักษาและต้องการคำปรึกษาเพื่อเยียวยาจิตใจหลังจากติดอยู่สถานกักกันและได้รับการคุกคามอย่างต่อเนื่องจากการค้ามนุษย์ การลักลอบทำสิ่งผิดกฎหมายและการคุกคามในรูปแบบอื่นๆ ระหว่างการเดินทางลี้ภัยบนเส้นทางที่อันตรายในแอฟริกา เจ้าหน้าที่ UNHCR ในประเทศลิเบีย ได้ช่วยรวบรวมผู้คนจากสถานกักกันไปยังประเทศอิตาลี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ UNHCR รอรับและให้ข้อมูล ในขณะที่การอพยพครั้งใหม่กำลังตามมา

 

ส่งมอบชุดอุปกรณ์ช่วยชีวิต
อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่ถูกส่งมอบในสถานการณ์ฉุกเฉิน ปี พ.ศ. 2560

หากคุณมีเวลาเพียง 2 นาที ในการหนีออกจากบ้านเพื่อเอาชีวิตรอด คุณจะเอาอะไรติดตัวไปด้วย?

ผู้คนจำนวนมากถูกบังคับให้หนีจากสงครามและการประหัตประหาร โดยส่วนใหญ่พวกเขาต้องทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลังเพื่อหนีจากความโหดร้ายบนเส้นทางอันตรายไปยังที่ปลอดภัย ในช่วงเวลาของวิกฤตการณ์หรือสภาวะฉุกเฉิน

UNHCR เป็นหน่วยงานหลักและหนึ่งในหน่วยงานแรก ในการนำความช่วยเหลือและส่งมอบสิ่งของช่วยชีวิต ได้แก่ที่พักพิง อาหาร น้ำสะอาดและการรักษาพยาบาล ไปยังพื้นที่เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน โกดังเก็บของและคลังสินค้าสิ่งของช่วยชีวิตจะถูกลำเลียงอย่างเป็นระบบและรวดเร็วที่สุดไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั้งในทวีปแอฟริกา เอเชียและยุโรป เพื่อให้แน่ใจว่าสถานการณ์ได้รับการตอบสนองในทันที การบริจาคจากท่านในปีพ.ศ. 2560 สิ่งของช่วยชีวิตหลายล้านชุดได้ถูกขนส่งจากโกดังและคลังสินค้าและถูกส่งมอบให้แก่ผู้ลี้ภัย ประกอบไปด้วย

  • ผ้าห่ม จำนวน   2,977,213 ผืน
  • เสื่อนอน 2,438,895 ผืน
  • ผ้าพลาสติกเอนกประสงค์ 1,574,570 ชุด
  • ถังใส่น้ำสะอาด 1,165,095 ถัง
  • ชุดอุปกรณ์การประกอบอาหาร 841,839 ชุด
  • ตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์ 812,149 ชุด
  • มุ้งกันยุง 594,671 หลัง
  • ถังน้ำ 267,872 ถัง
  • เต็นท์สำหรับครอบครัว 28,560 หลัง