Skip to main content

ภาษา

 

รายงานการทำงานของเราปี 2559 ที่ผ่านของ UNHCR ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 

รายงานการทำงานของเราปี 2559 ที่ผ่านของ UNHCR ในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

365 วันของการเดินทางร่วมกัน UNHCR ทำงานเพื่อคุ้มครองผู้คนนับล้านที่ถูกบังคับให้ออกจากบ้านเพราะสงครามและความรุนแรง เราทำงานในพื้นที่ 128 ประเทศทั่วโลก มอบความคุ้มครองและดูแลพวกเขา ความเมตตาและการสนับสนุนจากคุณช่วยให้การทำงานของเราเป็นไปได้ และนี่เป็นรายงานการทำงานประจำปีพ.ศ. 2559 ที่ UNHCR และคุณทำเพื่อเด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยทั่วโลก

 • เดือนมกราคม: ประชากรนับแสนคนพลัดถิ่นในสาธารณรัฐไนเจอร์

ประชากรราว 100,000 คน ถูกบังคับให้หนีออกจากบ้าน หลังกองกำลังติดอาวุธโบโกฮารามบุกและทำการจราจลทางตะวันออกเฉียงใต้ของสาธารณรัฐไนเจอร์ ในจำนวนนี้รวมไปถึงประชาชนในพื้นที่ ผู้พลัดถิ่นจากภูมิภาคอื่นๆของประเทศและผู้ลี้ภัยชาวไนจีเรีย UNHCR ส่งมอบความช่วยเหลือฉุกเฉิน มอบความคุ้มครอง ที่พักพิงที่ปลอดภัยเข้าไปในพื้นที่ทันที เราขอขอขอบคุณการสนับสนุนจากผู้บริจาคเช่นท่านอีกครั้ง

 • เดือนกุมภาพันธ์: ผู้ลี้ภัยร่วมลงคะแนนในการเลือกตั้งในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง

ผู้ลี้ภัยนับพันคนร่วมลงคะแนนในการเลือกตั้งรอบที่ 2 ของสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ซึ่งอาจส่งผลต่อความสงบในพื้นที่และการเดินทางกลับบ้านของพวกเขา หลังจากต้องทนทุกข์กับความรุนแรงเป็นเวลาหลายปี UNHCR สนับสนุนการให้ข้อมูลที่เหมาะสมแก่ผู้ลี้ภัยจากแอฟริกากลางในประเทศแคเมอรูน สาธารณรัฐชาด และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เกี่ยวกับขั้นตอนการเลือกตั้งและอำนวยความสะดวกในการร่วมการลงคะแนน

 • เดือนมีนาคม: ครบรอบ 5 ปี ของสงครามในประเทศซีเรีย

เดือนนี้ของปีพ.ศ. 2559 ครบรอบปีที่ 5 ของความขัดแย้งในประเทศซีเรีย วิกฤติทางมนุษยธรรมและวิกฤติผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุด ที่โลกของเราเคยเผชิญ ด้วยความสนับสนุนจากท่าน ทำให้ UNHCR และองค์กรพันธมิตรทำงานเพื่อมอบความคุ้มครองและให้ความช่วยเหลือเด็กและครอบครัวชาวซีเรียนับล้านคนที่พลัดถิ่นอยู่ในประเทศได้อย่างต่อเนื่อง มอบสิ่งของช่วยชีวิต ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม และหาทางออกเพื่ออนาคตที่ดีขึ้นของพวกเขา

 • เดือนเมษายน: แผ่นดินไหวในประเทศเอกวาดอร์ ภัยพิบัติรุนแรงที่สุดในหลายทศวรรษ

แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.8 แมกนิจูด โจมตีประเทศเอกวาดอร์ มีผู้เสียชีวิตกว่า 650 คนและส่งผลให้มีผู้พลัดถิ่นในประเทศราว 73,000 คน  ขอขอบคุณการสนับสนุนจากท่าน UNHCR ได้ส่งมอบสิ่งของช่วยชีวิตฉุกเฉินผ่านการขนส่งทางอากาศทันทีในวันเดียวกันที่ภัยพิบัติเกิดขึ้น ประกอบไปด้วยเสื่อนอน 500 ผืน มุ้งกันยุง 18,000 หลัง และเต็นท์ที่พักพิงจำนวน 900 ชุด ให้แก่ผู้ลี้ภัยและผู้ขอสถานะผู้ลี้ภัย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศโคลอมเบียที่เคยอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ถูกโจมตีรุนแรง

 • เดือนพฤษภาคม: แคมเปญระดมทุน เพื่อมอบที่พักพิงที่ปลอดภัยแก่ผู้ลี้ภัยทั่วโลก

จำนวนผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นฐานทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ UNHCR เริ่มแคมเปญระดมทุน Nobody Left Outside หรือเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก พร้อมกันทั่วโลกจากผู้บริจาคทั่วไปและองค์กรต่างๆ  เพื่อมอบความคุ้มครอง ที่พักพิงที่ปลอดภัยและความช่วยเหลือในทุกๆด้านแก่ผู้ลี้ภัยหลายล้านคนภายใต้ความดูแลของ UNHCR 

 • เดือนมิถุนายน: จำนวนผู้พลัดถิ่นเพิ่มสูงขึ้นแตะสถิติใหม่

สงครามและการประหัตประหาร ผลักดันให้ผู้คนหนีออกจากบ้านเป็นจำนวนมากที่สุดตั้งแต่ UNHCR มีการบันทึกข้อมูล และแสดงอยู่ในรายงานการสำรวจจำนวนผู้ที่ต้องถูกบังคับให้พลัดถิ่นฐานทั่วโลก ของเรา (Global Trend Report) ผู้ลี้ภัยจำนวน 65.3 ล้านคน ถูกบังคับให้พลัดถิ่นฐานในปลายปีพ.ศ. 2558 นับว่าทุกๆ 1 นาที จะมีผู้ถูกบังคับให้พลัดถิ่นถึง 24 คน โดยเฉลี่ย

 

 • เดือนกรกฎาคม: 60,000 คน ลี้ภัยออกมากจากประเทศซูดานใต้

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองจูบา เมืองหลวงของประเทศซูดานใต้ ทำให้ประชาชนราว 60,000 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง หนีออกมาและแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัยในประเทศยูกันดา เคนยา และประเทศซูดาน

เกือบ 1 ใน 4 ของประชากรชาวซูดานใต้ ต้องกลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในประเทศหรืออยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ขอขอบคุณการสนับสนุนจากท่าน ทำให้ UNHCR มอบความคุ้มครองให้พวกเขา เพิ่มเจ้าหน้าที่ ส่งทีมเสริมลงพื้นที่ทำงานร่วมกับองค์กรพันธมิตรเปิดที่พักพิงแห่งใหม่เพื่อรองรับพวกเขา

 • เดือนสิงหาคม: ครั้งแรกของทีมผู้ลี้ภัยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

ผู้ลี้ภัย 10 คน ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะสมาชิกของผู้เข้าแข่งขันกีฬาโอลิมปิกทีมผู้ลี้ภัยครั้งแรกของโลก ที่เมืองริโอ ประเทศบราซิล ประจำปีพ.ศ. 2559  สมาชิกในทีมประกอบไปด้วยนักกีฬาว่ายน้ำชาวซีเรีย 2 คน นักกีฬายูโดจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 2 คน และนักวิ่งมาราธอน 5 คน จากประเทศซูดานใต้

“การเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกของพวกเขา อุทิศแด่ความกล้าหาญและความบากบั่นของผู้ลี้ภัยทุกคนให้เอาชนะความยากลำบากจากความโหดร้ายของสงคราม” ฟิลลิปโป กรันดี ข้าหลวงใหญ่ฯ UNHCR  นักกีฬาผู้ลี้ภัย 2 คน เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกในทีมนักกีฬาพาราลิมปิกด้วยเช่นกัน 

 • เดือนกันยายน: จำนวนคนที่เสียชีวิตจากการพยายามข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสูงขึ้น

เดือนนี้ครบรอบ 1 ปี การจากไปของอลัน เคอร์ดี้ เด็กผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย เหตุการณ์นี้ส่งผลให้เกิดการสนับสนุนจากสังคมและประชาชนต่อผู้ลี้ภัยในทวีปยุโรปอย่างล้นหลาม ตั้งแต่การจากไปของอลัน จำนวนการเสียชีวิตจากการจมน้ำทะเลมีแต่จะเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปีพ.ศ. 2559 กลายเป็นปีแห่งมหันตภัยของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน UNHCR ได้รวบรวมรายชื่อกว่า 1.2 ล้าน รายชื่อจากทั่วทุกมุมโลก ที่ร่วมแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันในการสนับสนุนผู้ลี้ภัยต่อองค์การสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก หลายวันต่อมา 193 ประเทศ ตกลงร่วมกันที่จะให้ความสำคัญและความคุ้มครองสิทธิของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพในการประชุมสุดยอดผู้นำว่าด้วยเรื่องผู้ลี้ภัยและผู้อพยพแห่งสหประชาชาติ

 • เดือนตุลาคม: ผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาร์ เดินทางกลับบ้านเกิด

หลังจากการลี้ภัยเป็นเวลาหลายสิบปี ผู้ลี้ภัยชาวเมียรมาร์กลุ่มแรกในประเทศไทยเดินทางกลับมาตุภูมิด้วยความสมัครใจ มีผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาร์ราว 103,000 พักพิงอยู่ในประเทศไทย (ตัวเลขในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2559) UNHCR ให้คำปรึกษาและข้อมูลเพื่อให้แน่ใจว่าการเดินทางกลับของพวกเขาอยู่บนพื้นฐานในการตัดสินใจจากการได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนและรอบด้าน UNHCR และองค์กรพันธมิตรยังได้มอบความช่วยเหลือในการเดินทางกลับแก่พวกเขาอีกด้วย

 • เดือนพฤศจิกายน: หลายครอบครัวหนีจากเมืองโมซุล ประเทศอิรัก

ประชากรราว 73,000 คน ถูกบังคับให้กลายเป็นผู้พลัดถิ่นจากเมืองโมซุล นับตั้งแต่กลุ่มผู้ติดอาวุธพยายามยึดครองเมืองเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม  UNHCR ตอบสนองต่อเรื่องนี้โดยการสร้างค่ายที่พักพิงชั่วคราว 11 แห่ง ทั่วทางตอนเหนือของประเทศอิรักเพื่อเป็นที่พักพิงแก่ผู้พลัดถิ่นราว 120,000 คน เรามอบความคุ้มครอง สิ่งของช่วยชีวิตฉุกเฉินแก่ผู้พลัดถิ่น 54,000 คน และมอบอุปกรณ์กันหนาวแก่ครอบครัว ให้พวกเขารอดชีวิตจากอากาศหนาว ขอขอบคุณในความเมตตาและการบริจาคจากท่านอีกครั้ง

 • เดือนธันวาคม: วิกฤตการณ์ทางมนุษยธรรมในประเทศเยเมน

จาการต่อสู้ที่ยาวนานในเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย ประชากรกว่า 2 ล้านคน ถูกบังคับให้พลัดถิ่นในประเทศเยเมนจากความขัดแย้งที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อสองปีก่อน  มากกว่าครึ่งของผู้พลัดถิ่นทั้งหมดกำลังขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง พวกเขาต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก “พวกเราหิว หนาวและกำลังเจ็บป่วย เราต้องการความช่วยเหลือ อาหาร และยารักษาโรค” หนึ่งในคุณพ่อผู้ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่นเล่าให้เราฟัง

ด้วยความสนับสนุนจากท่านทำให้ UNHCR มอบชุดความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ถูกบังคับให้พลัดถิ่นราว 660,000 คน ในประเทศเยเมน ตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ล่าสุดของวิกฤติผู้ลี้ภัยนี้ยังคงร้ายแรง UNHCR ยังคงอยู่ในพื้นที่เพื่อทำงานด้านมนุษยธรรม ปฎิบัติภารกิจบรรเทาทุกข์และให้ความคุ้มครองพวกเขาตลอดเวลา

ท่านสามารถบริจาคเพื่อช่วยชีวิตผู้ลี้ภัย และมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ได้ที่นี่

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่