Skip to main content

ภาษา

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์เพิ่ม ความช่วยเหลือต่อผู้ประสบอุทกภัยในปากีสถาน

ยูเอ็นเอชซีอาร์ เริ่มแจกจ่ายเต้นท์ และอุปกรณ์บรรเทาทุกข์แก่หลายพันครอบครัวซึ่งกลายเป็นผู้ไร้บ้านเนื่องจากอุทกภัย เราตั้งเต้นท์ในพื้นที่ที่ไม่เปียกเท่าที่จะหาได้

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์เพิ่ม ความช่วยเหลือต่อผู้ประสบอุทกภัยในปากีสถาน
ข่าว 20 ก.ย. 2554

เขตบาดิน ปากีสถาน 20 กันยายน (ยูเอ็นเอชซีอาร์) – เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์เร่งแจกจ่ายเต้นท์และอุปกรณ์ยังชีพแก่ครอบครัวที่พลัดถิ่นเนื่องจากอุทกภัยอย่างรุนแรงในปากีสถาน ยูเอ็นเอชซีอาร์มุ่งมั่นที่จะแจกเต้นท์จำนวน 70,000 ชุด และอุปกรณ์ยังชีพจำนวน 70,000 ชุดประกอบด้วยของใช้ในบ้าน รวมทั้งของใช้จำเป็นสำหรับผู้ประสบอุทกภัย

ในแคว้นซินด์ทางตอนใต้ของปากีสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างมาก ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้แจกเต้นท์จำนวน 2,000 ชุดและอุปกรณ์ยังชีพอีก 2,000 ชุด ประกอบด้วย ถังน้ำ ผ้าห่ม เสื่อปูนอนรวมทั้งผืนผ้าพลาสติกซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นที่พักแบบพื้นฐานได้ หลายครอบครัวที่พลัดถิ่นจากอุทกภัยครั้งนี้ยังคงอาศัยในที่พักพิงชั่วคราว

ผู้คนกว่า 5 ล้านคนได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในปีนี้ โดยรัฐบาลได้ประเมินจำนวนครอบครัวที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนมีมากกว่า 200,000 ครอบครัว หลายคนที่ทุกข์ทรมานจากพายุฝนในปีนี้เพิ่งจะฟื้นตัวจากอุทกภัยที่ร้ายแรงจากปีก่อน

“พวกเขาพลัดถิ่นเป็นครั้งที่สอง” วาซีม เรห์แมน กล่าว เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ที่ทำงานจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ในเขตบาดินของแคว้นซินด์ “พวกเขาใช้ชีวิตใต้แผ่นฟ้าเป็นเวลาหลายวัน ก่อนที่จะเข้าพักพิงในพื้นที่ปลอดภัย เรายังคงค้นหาพื้นที่ และผู้ประสบภัยที่ต้องการความช่วยเหลือ”

การแจกจ่ายอุปกรณ์บรรเทาทุกข์เน้นไปที่เขตบาดิน และธัตตา โดยส่งเต้นท์ อุปกรณ์ยังชีพจำนวน 1,000 ชุด และผืนผ้าพลาสติกจำนวน 2,000 ชุดไปยังพื้นที่ดังกล่าว

เต้นท์อีกจำนวน 8,000 ชุดรวมทั้งอุปกรณ์ยังชีพ และผืนผ้าพลาสติกกำลังได้รับการลำเลียงขึ้นรถบรรทุกจากโกดังของยูเอ็นเอชซีอาร์ในเมืองเพชวาร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน การเดินทางอาจใช้เวลาหลายวัน โดยมุ่งหน้าไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในแคว้นซินด์

ในเขตยาดิน และธัตตา ยูเอ็นเอชซีอาร์ทำงานร่วมกับ เนชั่นแนล รูรัล ซัพพอร์ต โปรแกรม (National Rural Support Programme) ในการแจกจ่ายอุปกรณ์ต่างๆ และตั้งหมู่บ้านเต้นท์เล็กๆสำหรับครอบครัวจำนวนน้อยกว่า 100 ครอบครัว ความขาดแคลนพื้นที่แห้งที่สามารถตั้งเต้นท์ได้ยังคงเป็นความท้าทายในการให้ความช่วยเหลือ
 
ครอบครัวส่วนใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งนี้มีรายได้จากเกษตรกรรม ต้นฝ้าย และข้าวกำลังพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวก่อนที่จะถูกพายุกวาดล้างไปจนหมด ถึงแม้ว่าระดับน้ำจะลดลงอย่างรวดเร็วแต่ชาวนายังไม่สามารถปลูกพืชได้ทันที ผู้หญิงในพื้นที่อุทกภัยมักจะเสริมสร้างรายได้ของครอบครัวด้วยการทำงานเป็นคนเก็บฝ้าย แต่ค่าแรงดังกล่าวไม่สามารถเกิดขึ้นได้แล้ว

ก่อนได้รับเต้นท์จากยูเอ็นเอชซีอาร์ โอบาโย บาบาร์ ได้อาศัยอยู่กับลูกชายในที่พักที่ทำขึ้นเองบนพื้นที่สูงในเขตบาดิน “ผมได้เจอกับภัยพิบัติมาสองครั้ง ปีที่แล้ว เกิดขึ้นกลางดึก หลังคาบ้านเราพังลงมาทำให้ภรรยาผมเสียชีวิต” เขากล่าว “วันนี้ เรากลายเป็นคนไม่มีบ้านอยู่อีกครั้งเพราะพายุฝนที่ตกหนัก เราทุกข์ทรมาณมามากแล้ว แต่เราก็ยังซาบซึ้งในความช่วยเหลือที่ได้รับ เพราะไม่มีใครเข้ามาให้ความช่วยเหลือในพื้นที่ห่างไกลนี้เลย”

ยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นหน่วยงานหลักที่ประเมินผลด้านการให้ความคุ้มครองในแคว้นซินด์เมื่อไม่นานมานี้ เราได้ทำวิจัยแบบกลุ่มย่อยประกอบด้วยผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เกือบ 6,000 คน

รายงานเปิดเผยว่ากลุ่มที่เปราะบาง อาทิ ครอบครัวที่มีผู้หญิงเป็นผู้นำ คนพิการ และชนกลุ่มน้อยมีความยากลำบากในการเข้าถึงความช่วยเหลือ เด็กที่พลัดพรากจากครอบครัว และผู้คนที่เอกสารสูญหาย อาทิ บัตรประชาชน ก็เป็นอุปสรรคในการเข้าถึงการให้ความช่วยเหลือบางประเภทเช่นกัน