Skip to main content

ภาษา

 

องค์กรพัฒนาเอกชนจากประเทศเยเมนได้รับรางวัลนานเซ็นจากการทำงานช่วยชีวิตผู้คน

องค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อมนุษยธรรม เดอะ โซไซตี้ ฟอร์ ฮิวแมนนิแทเรียน ซอลลิแดริที (The Society for Humanitarian Solidarity) ลาดตระเวนเป็นระยะทางกว่า 600 ก.ม.ตามชายฝั่งของประเทศเยเมนเพื่อช่วยชีวิตผู้อพยพซึ่งโดยสารมาทางเรือจากอ่าวเอเดนและทะเลแดง

 

เจนีวา 13 กันยายน (ยูเอ็นเอชซีอาร์) สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ แถลงข่าวการประกาศรางวัลนานเซ็นประจำปี ซึ่งปีนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลคือองค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อมนุษยธรรมจากประเทศเยเมน เดอะ โซไซตี้ ฟอร์ ฮิวแมนนิแทเรียน ซอลลิแดริที หรือ เอส เอช เอส  เพื่อเป็นการยกย่องการทำงานที่ยิ่งใหญ่ในการช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่ผ่านการเดินทางทางเรือที่อันตรายยิ่งมาที่ประเทศเยเมน

ทุกปีจะมีผู้ลี้ภัยและผู้อพยพเป็นพันๆคนที่หนีความรุนแรง ปัญหาความยากจนและวิกฤตการณ์ความแห้งแล้งในแถบประเทศแอฟริกาตะวันออก ฝากชีวิตไว้กับผู้ลักลอบค้ามนุษย์กับเรือที่สภาพทรุดโทรมและแออัด เพื่อที่จะข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่อ่าวเอเดนและทะเลแดง บางคนถูกล่วงละเมิดและโดนทำร้ายและมาถึงชายฝั่งของประเทศเยเมนด้วยความเจ็บป่วยและความบอบช้ำทางจิตใจ

มากกว่า 60,000 คนที่ได้อพยพข้ามทะเลมาถึงประเทศเยเมนในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา และ ประมาณ 120 คนเป็นอย่างน้อยที่จมน้ำเสียชีวิตเพื่อข้ามมายังชายฝั่งในปีนี้

เอส เอช เอส  ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2538 โดย นาสเซอร์ ซาลิม อาลิ แอล-ฮาไมรี เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและผู้อพยพที่เดินทางทางเรือจากประเทศโซมาเลียและหลายประเทศจากแถบประเทศแอฟริกาตะวันออก รวมถึง จากชุมชนที่ยากไร้ที่รับดูแลพวกเขา แม้ว่าจำนวนผู้อพยพที่เข้ามาใหม่จะมีไม่มากในช่วงปีแรกๆ แต่ก็ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตลอด 16 ปีที่ผ่านมา ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้อพยพมากกว่า 300 คนต่อวันโดยเฉลี่ยที่อพยพเข้ามาใหม่

ทุกวันนี้ เจ้าหน้าที่เอส เอช เอส ทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อเฝ้าสังเกตุเป็นระยะทางกว่า 1 ใน 3 ส่วนของชายฝั่งของประเทศเยเมนที่ยาวกว่า 2,000 กิโลเมตร เพื่อที่จะหาโอกาสช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน และส่วนใหญ่ที่ทำคือฝังศพผู้ที่เสียชีวิตระหว่างทาง

"ผู้ลี้ภัยหลายพันคนรอดชีวิตเพราะความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนเพื่อมนุษยธรรม เดอะ โซไซตี้ ฟอร์ ฮิวแมนนิแทเรียน ซอลลิแดริที” ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ นาย อันโตนิโอ กุเตอเรส กล่าว ขณะประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลนานเซ็น ที่เมืองเจนีวา "การอุทิศตนที่ยิ่งใหญ่เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ของพวกเขาควรได้รับการยกย่องและสนับสนุนจากทั่วโลก"

แอล-ฮาไมรี ผู้ก่อตั้ง เอส เอช เอส  ผู้ที่ได้รับการยกย่องร่วมกับเจ้าหน้าที่อีก 290 คน กล่าวว่า "การได้รับรางวัลนานเซ็นนี้ เป็นแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่สำหรับพวกเรา งานของเราคือหน้าที่เพื่อมนุษยธรรม...ที่ต้องทำไม่ว่าในเหตุการณ์ใดก็ตาม" เขาเสริมว่า "เขาจะขอใช้รางวัลนานเซ็นนี้เป็นเวทีที่จะประกาศให้นานาประเทศ ร่วมกันเพิ่มความช่วยเหลือเพื่อให้เหตุการณ์ในโซมาเลียนั้นดีขึ้นเพื่อที่ว่าชาวโซมาเลียจะได้ไม่ต้องเสี่ยงชีวิตข้ามน้ำข้ามทะเลมาอีก"

รางวัลนานเซ็นเป็นรางวัลประจำปีที่มอบให้แก่องค์กรหรือบุคคลผู้ซึ่งได้รับการยอมรับว่าได้อุทิศตนในการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย อันประกอบด้วยเหรียญรางวัลและเงินรางวัลจำนวน 100,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ  ซึ่งผู้ได้รับรางวัลสามารถนำไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือสังคมในด้านที่ตนเองสนใจ รางวัลนานเซ็นนี้ ได้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2497 เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ ฟริดฮอฟ นานเซ็น ชาวนอร์เวย์ ซึ่งเป็นทั้งนักสำรวจ นักวิทยาศาสตร์ รัฐบุรุษ และดำรงตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติเป็นคนแรก  
มีหลายบุคคล กลุ่มบุคคล และองค์กรต่างๆ ที่ได้รับรางวัลนี้ รวมถึง ช่างภาพชาวอังกฤษ อเล็กซานเดอร์ ฟาซซินา วุฒิสมาชิก เอดเวิร์ด เคเนดี้ นักตรวจปรับสายตาชาวญี่ปุ่น อากิโกะ คาไน และนักร้องโอเปร่าชาวอิตาเลี่ยน ลูเซียโน่ พาวารอตติ

การมอบรางวัลนานเซ็น ปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 3 ตุลาคม 2554 ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์