Skip to main content

ภาษา

 

การบริจาคครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด มูลนิธิอิเกียบริจาค 62 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,853.18 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยโซมาเลีย ในค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เด็กๆกำลังเล่นวิ่งไล่จับกันในค่ายดาดาบ ประเทศเคนย่า เงินบริจาคจากมูลนิธิอิเกียจะช่วยเหลือพวกเขาเหล่านี้

 

เจนีวา 30 สิงหาคม 2554

ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ แถลงข่าวการรับบริจาค จำนวนเงิน 62 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,853.18 ล้านบาท จากมูลนิธิอิเกียเพื่อขยายความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยหลายแสนคนที่อาศัยอยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ค่ายดาดาบ ประเทศเคนย่า

เงินบริจาคนี้ไว้สำหรับการช่วยเหลือระยะเวลา 3 ปี และคาดว่าจะช่วยผู้ลี้ภัยได้มากถึง 120,000 คน หรือประมาณหนึ่งในสามของจำนวนประชากรทั้งหมดที่อาศัยอยู่ที่ค่าย นี่เป็นการบริจาคจากภาคเอกชนที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ 60 ปีของยูเอ็นเอชซีอาร์ และ เป็นครั้งแรกที่ภาคเอกชนเลือกที่จะส่งความช่วยเหลือโดยตรงต่อค่ายผู้ลี้ภัยต่างๆที่ครอบคลุมพื้นที่อย่างกว้างขวาง”

"ความเมตตาธรรมจากมูลนิธิอิเกียได้มาในช่วงเวลาที่สำคัญ วิกฤตการณ์ความแห้งแล้งในแถบประเทศแอฟริกาตะวันออกยังคงทำให้ผู้ลี้ภัยหลายพันคนอพยพมาที่ค่ายเพิ่มขึ้นทุกอาทิตย์ พวกเรารู้สึกซาบซึ้งอย่างเป็นที่สุด การช่วยเหลือที่ยิ่งใหญ่อย่างนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง" ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ นาย อันโตนิโอ กุเตอเรส กล่าว

ค่ายดาดาบ ตั้งอยู่ในที่ห่างไกลทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเคนย่า ซึ่งเริ่มเปิดใช้ครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2533 ปีนี้จำนวนผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งและภัยแล้งในประเทศโซมาเลีย ค่ายนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับผู้ลี้ภัยประมาณ 90,000 คน แต่ตอนนี้มีผู้ลี้ภัยอาศัยอยู่ถึง 440,000 คน เฉพาะเดือนที่แล้วเดือนเดียวมีคนอพยพมาถึง 150,000 คน สาเหตุนี้เองทำให้เกิดความตึงเครียดต่อคนที่อาศัยและทำงานที่นั่นรวมถึงประเทศเจ้าบ้าน ผู้ที่อพยพเข้ามาใหม่หลายคนทรมานจากการขาดสารอาหาร และอยู่ในสภาวะที่อันตรายยิ่ง

เงินบริจาคจากมูลนิธิอิเกียจะช่วยให้ยูเอ็นเอชซีอาร์ขยายความช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยได้ทันที

"การตัดสินใจครั้งนี้กล้าหาญแต่นี่คือคำมั่นสัญญาที่ยาวนานของมูลนิธิอิเกียที่จะให้ความช่วยเหลือต่อเด็กๆและครอบครัวที่ด้อยโอกาสในโลกนี้ได้มีชีวิตที่ดีขึ้นทุกๆวัน การสนับสนุนโครงการของยูเอ็นเอชซีอาร์ทั้งแบบที่มีความต้องการเร่งด่วนหรือแบบต่อเนื่องคือวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเด็กและครอบครัวผู้ลี้ภัยหลายแสนชีวิต" คุณ เพอ เฮกเกนเนส ผู้บริหารสูงสุดของมูลนิธิอิเกีย กล่าว

ยูเอ็นเอชซีอาร์ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ต้องพึ่งพาการบริจาคเพื่อช่วยผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นทั่วโลก  งบประมาณส่วนใหญ่ได้มาจากรัฐบาล เงินบริจาคจากมูลนิธิอิเกียจำนวน 62 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1,853.18 ล้านบาทได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการสนับสนุนยูเอ็นเอชซีอาร์จากภาคเอกชน

อย่างไรก็ตามความต้องการการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยยังมีอยู่มาก งบประมาณที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ต้องการคือ กว่า 400ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 11,956 ล้านบาท สำหรับช่วยเหลือผู้ลี้ภัยประมาณ 850,000 คนที่จะหลั่งใหลเข้ามาเพิ่มในอนาคตอันใกล้ ยูเอ็นเอชซีอาร์ยังคงเรียกร้องการสนับสนุนจากทุกกลุ่มสังคมเพื่อจะเพิ่มขีดความช่วยเหลือให้กับผู้ลี้ภัยจากโซมาเลียที่ประสบความยากลำบากอย่างแสนสาหัสอยู่ตอนนี้