Skip to main content

ภาษา

 

ผู้ลี้ภัยทั่วโลกร่วมระลึกถึงโอกาสครบรอบ 60 ปีที่การประชุมใหญ่ผู้ลี้ภัย เมืองวอชิงตัน

อเล็ก เวค นางแบบโลกชื่อดังเข้าร่วมการประชุมใหญ่ผู้ลี้ภัย เธอลี้ภัยจากประเทศซูดานตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น

 

วอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา 4สิงหาคม (ยูเอ็นเอชซีอาร์)- ผู้ลี้ภัยจากทั่วโลกในรอบ 60ปี ที่ผ่านมา รวมถึง นางแบบชื่อดังชาวซูดาน และ เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพจิต  เข้าร่วมการประชุมใหญ่ผู้ลี้ภัยที่เมืองวอชิงตัน ดีซี เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนความท้าทายที่ผู้ลี้ภัยจากทั่วโลกต้องเผชิญ

กลุ่มผู้ลี้ภัยและบุคคลที่เคยเป็นผู้ลี้ภัยทั้ง 60คนได้เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมใหญ่ผู้ลี้ภัยที่จัดขึ้นครั้งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยยูเอ็นเอชซีอาร์เพื่อร่วมระลึกถึงโอกาสครบรอบ 60ปีของอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย การประชุมมีขึ้น 2วันโดยจัดที่ด้านนอกอาคารรัฐสภาของประเทศสหรัฐอเมริกา

"ผู้ลี้ภัยไม่ใช่ภาระ การประชุมใหญ่ผู้ลี้ภัยเปิดโอกาสให้โลกได้รับรู้ต่อคุณความดีที่ผู้ลี้ภัยได้ทำเพื่อสังคม ผู้ลี้ภัยก็เหมือนทุกคน" อเล็ก เวค นางแบบโลกชนเผ่า Dinka ประเทศซูดานใต้ ที่ลี้ภัยจากสงครามกลางเมืองเมื่อช่วง พ.ศ. 2533มาเป็นผู้ลี้ภัยที่ประเทศอังกฤษ กล่าว

เธอกล่าวอีกว่า ที่เธอมาร่วมการประชุมครั้งนี่เพื่อที่จะช่วยสร้างความตระหนักรู้ให้มากขึ้นเกี่ยวกับความชอกช้ำที่ผู้ลี้ภัยต้องเผชิญและความมีชีวิตชีวาที่พวกเขาสามารถนำมาให้บ้านหลังใหม่ของพวกเขาได้ เธอยังเน้นถึงความจำเป็นที่ประชาคมนานาชาติต้องให้ความช่วยเหลือและให้ความคุ้มครองผู้ลี้ภัยและชื่นชมการทำงานของยูเอ็นเอชซีอาร์ทั่วโลก

นาย สมประสงค์ เคียวหะวงศ์ เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพจิต เป็นตัวแทนของผู้ลี้ภัยช่วงพ.ศ. 2513ซึ่งเป็นช่วงที่ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ให้ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากสงครามอินโดจีน เขามาจากประเทศลาว หนีจากการประหัตประหารข้ามฝั่งมาที่ค่ายผู้ลี้ภัยในประเทศไทยเมื่อพ.ศ. 2518เขาใช้ชีวิตหนึ่งปีในค่าย ก่อนที่จะได้รับการตั้งถิ่นฐานใหม่ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

"พวกเรามีความสุขมากที่ได้มาอยู่ที่นี่และมีเรื่องอยากจะกล่าว" นาย สมประสงค์ กล่าว "การประชุมใหญ่ผู้ลี้ภัยนี้จะช่วยทำให้รู้ถึงความต้องการของผู้ลี้ภัยและสามารถหาทางออกของปัญหาได้"

ผู้ลี้ภัย นับตั้งแต่พ.ศ. 2493ที่ได้เข้าร่วมการประชุมใหญ่นี้ พวกเขาเป็นตัวแทนของเกือบทุกรัฐในประเทศสหรัฐอเมริกา ทุกภัยพิบัติ และกรณีฉุกเฉินจากทั่วทุกมุมโลก พวกเขาคือ นักกิจกรรมรณรงค์ ศิลปิน เจ้าหน้าที่รัฐบาล นักเขียน เจ้าหน้าที่องค์กรการตั้งถิ่นฐานใหม่ รวมถึง ฟาตุมา เอลมิ ผู้ลี้ภัยจากประเทศโซมาเลียเมื่อพ.ศ. 2534

20ปีผ่านไป ประเทศของเธอก็ยังคงตกอยู่ในความทุกข์ยากที่น่าตกใจ ประชาชนหลายแสนคนต้องหนีจากประเทศโซมาเลียเนื่องจากการสู้รบ การประหัตประหารและภัยแล้งที่หนักที่สุดในทวีปและในรอบ 60ปี

"ในฐานะประชาชนชาวโซมาเลีย หัวใจฉันสลาย เมื่อเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น" เอลมิ ผู้ลี้ภัยที่ทำงานในองค์กร Lutheran Social Services กล่าว เธอเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเสวนาเกี่ยวกับความท้าทายของผู้ลี้ภัยที่ได้รับการตั้งถิ่นฐานใหม่ต้องเผชิญรวมถึงความต้องการของพวกเขา "พวกเขาต้องการเวลาและความช่วยเหลือเพื่อที่จะรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับชาวอเมริกัน" "การประชุมใหญ่ผู้ลี้ภัยนี้จะช่วยชี้แนะแนวทางที่ดีที่สุดที่จะทำให้มันเกิดขึ้นได้" เธอกล่าว

นาย วินเซ็นต์ โคชเทล ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ ประจำเมืองวอชิงตัน กล่าวกับผู้ร่วมประชุมว่า "นี่เป็นข้อพิสูจน์ของประเทศสหรัฐอเมริกาถึงการมีน้ำใจช่วยเหลือและคุ้มครองเพื่อนมนุษย์ที่มีมายาวนาน" เขายังกล่าวอีกว่า "วันนี้ เราได้ยินผู้ลี้ภัยกล่าวถึงสิ่งต่างๆรวมถึงให้คำแนะนำในการวางนโยบาย ที่จะส่งผลต่อการคิดโครงการต่างๆ การนำไปปฏิบัติ และการประเมินผลต่อไป"

โดยลิลลี่ นาอิบ เมืองวอชิงตัน ดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา