Skip to main content

ภาษา

 

โอลิมปิกที่ลอนดอนเดินหน้าช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) และ รองประธานคณะกรรมการจัดงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิเกมส์ (LOCOG) มอบเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา ให้กับ ตัวแทนยูเอ็นเอชซีอาร์ ที่ เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้

 

ณ เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้- ในขณะที่นักกีฬาทั่วโลกต่างขมักเขม่นฝึกซ้อมเพื่อพิชิตการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก คณะผู้จัดก็เช่นกัน พวกเขาพิชิตความสำเร็จด้วยการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(IOC) นาย Jacques Rogge ได้แถลงข่าวแคมเปญ "การให้คือการชนะ" หรือ "Giving is Winning" ที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากลครั้งที่ 123 ที่เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้ แคมเปญนี้ได้ตั้งเป้าหมายว่าจะได้รับบริจาคเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาอย่างน้อย 100,000 ชิ้นให้กับผู้ลี้ภัยที่อยู่ที่ค่ายผู้ลี้ภัยของยูเอ็นเอชซีอาร์ตามที่ต่างๆทั่วโลก

นาย Rogge และ รองประธานคณะกรรมการจัดงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิเกมส์ (LOCOG) ท่านเซอร์ Keith Mills ได้เปิดพิธีการโดยการมอบเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาให้กับ ตัวแทนยูเอ็นเอชซีอาร์ นางสาว Joyce Mends-Cole 

แคมเปญนี้เป็นผลสืบเนื่องจากความสำเร็จสองครั้งที่ผ่านมาในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงเอเธนส์ ปี 2004 และ ที่กรุงปักกิ่งปี 2008 โดยที่กรุงเอเธนส์ ได้รับบริจาคเป็น จำนวน 30,000 ชิ้น และ ที่กรุงปักกิ่ง จำนวน 75,000 ชิ้น จากสมาชิกและครอบครัวของกีฬาโอลิมปิก เช่น นักกีฬา คณะกรรมการจัดงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกระดับชาติ สหพันธ์กีฬานานาชาติ และผู้สนับสนุน ความสำเร็จนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นอีกครั้งที่กรุงลอนดอนปี 2012

"แคมเปญนี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะแสดงให้เห็นว่ากีฬาสามารถสร้างความสุขให้ทั้งผู้ที่มีชีวิตยากลำบากและผู้ให้" ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล นาย Rogge กล่าว "ขอให้มาร่วมมือกันสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับ ผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กอีกหลายแสนชีวิต เหมือนที่กีฬาได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตเรา"

ท่านเซอร์ Mills เสริม "นี่เป็นกิจกรรมที่เยี่ยมยอดและผมมีความยินดีที่กีฬาโอลิมปิกที่กรุงลอนดอนปี 2012ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแคมเปญ "การให้คือการชนะ" ("Giving is Winning") นี้ให้เป็นจริง ผมได้ประสบกับตัวเองถึงการที่กีฬาช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตและมันยอดเยี่ยมมากที่ทุกคนที่มีส่วมร่วมในกีฬาโอลิมปิกจากนักกีฬาจนถึงผู้สนับสนุนได้ช่วยเผยแพร่จิตวิญญาณของโอลิมปิกไปสู่ประชาชนทั่วโลก

สมาคมบริติชโอลิมปิก ได้ตกลงร่วมมือในแคมเปญนี้ และ อีกหลายองค์กรที่แสดงเจตจำนงค์ที่จะเข้าร่วม

ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ นาย อันโตนิโอ กุเตอเรส กล่าวในขณะเยี่ยมผู้ลี้ภัยที่ประเทศเอธิโอเปียว่า "สำหรับเยาวชนผู้ลี้ภัย การที่ได้รับของขวัญเป็นอุปกรณ์กีฬาจากนักกีฬาที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกที่ร่วมแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเป็นขวัญกำลังใจอย่างดียิ่งและ เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ว่าโลกภายนอกยังคงห่วงใยพวกเขาอยู่"