Skip to main content

ภาษา

 

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย

 

เข้าชมฟรี

เนื่องในวันผู้ลี้ภัยโลกซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิ.ย. ของทุกปี ในปีนี้ ยูเอ็นเอชซีอาร์จัดเทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยระหว่างวันที่ 20-22 มิ.ย. ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีเนเพล็กซ์ นำเสนอภาพยนตร์ และสารคดีคุณภาพที่ได้รับรางวัลในระดับนานาชาติ สื่อถึงเรื่องราวของผู้ลี้ภัยที่ไม่เคยได้รับรู้ทั้งความหวัง ความท้อแท้ และการต่อสู้ ภาพยนตร์ที่ได้รับคัดเลือกในเทศกาลเป็นภาพยนตร์ที่หาชมยาก เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยที่ถูกบังคับให้หนีจากบ้านของตน หนีจากการประหัตประหาร สงคราม และความขัดแย้ง ในปีนี้มีภาพยนตร์ และสารคดีได้รับคัดเลือก 4 เรื่อง นำเสนอเรื่องของนักต่อสู้เพื่อมนุษยธรรม มิตรภาพ ความขัดแย้ง และการสร้างชีวิตใหม่ เข้าชมฟรี!

จองบัตรชมภาพยนตร์

หมายเหตุ : รอบวันที่ 20 มิ.ย. เรื่อง Sergio, Morning to mars และรอบวันที่ 21 มิ.ย. เรื่อง Visitor บัตรหมดแล้วค่ะ

  • โทรศัพท์ : 02 288 1697
  • อีเมล์ : thabaf2f@unhcr.org

ด่วน! ที่นั่งมีจำนวนจำกัด
ภาพยนตร์ทุกเรื่องมีบทบรรยายภาษาไทย

 

 

 

 

ภาพยนตร์ในเทศกาล

SERGIO

รางวัลตัดต่อยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนตร์ Sundance 2009

สหรัฐอเมริกา / 90 นาที
ผู้กำกับ : เกรค บาร์คเกอร์

สารคดีที่มีพื้นฐานจากเรื่องจริง จากหนังสือชีวประวัติเขียนโดย ซาแมนธา เพาเวอร์ นักเขียนรางวัลพูลิเซอร์ ไพรซ์ เรื่อง Chasing the Fame สารคดีเรื่อง SERGIO เล่าเรื่องของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็น เซอร์จิโอ วิเอรา เดอ เมลโล ผู้ชายที่โลกต้องการ เขามีความเหมือนทั้งเจมส์ บอนด์ และบอบบี้ เคนเนดี้ เขาเคยได้พบความขมขื่น และความทุกข์ทรมาณของมนุษย์มากกว่าผู้ชายคนใดในรุ่นเดียวกัน สารคดีดำเนินเรื่องผ่านการให้สัมภาษณ์ของครอบครัว และเพื่อนร่วมงาน และยังแสดงถึงความฉลาด กล้าหาญ และอุดมการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ลึกซึ้งของเขา

MOVING TO MARS

สารคดียอดเยี่ยม รางวัล Grierson 2011

สหราชอาณาจักร / 84 นาที
ผู้กำกับ : แมท ไวท์ครอส
โปรดิวเซอร์ : คาเรน แคทซ์

Moving to Mars ติดตามครอบครัวผู้ลี้ภัยสองครอบครัวจากพม่าเป็นเวลากว่าปีในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในชีวิต พวกเขาถูกบังคับให้ออกจากบ้านเมืองของตนเองโดยเผด็จการทหาร ทำให้เขาต้องอาศัยในค่ายผู้ลี้ภัย หลายคนอาศัยอยู่ในนั้นกว่า 20 ปี โครงการตั้งถิ่นฐานใหม่มอบโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่แก่พวกเขา แต่บ้านใหม่ในประเทศอังกฤษ เมืองเชฟฟิลด์ ก็แตกต่างจากทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาคุ้นเคยเหลือเกิน พวกเขาจะปรับตัวอย่างไร ติดตามในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้

THE VISITOR

เข้าชิงออสการ์ ดารานำชายยอดเยี่ยม 2009 ริชาร์ด เจนคินส์

สหรัฐอเมริกา / 104 นา
ที ผู้กำกับ : ทอม แมคคาร์ธี

ในโลกที่มีคนกว่า 6 พันล้านคน มีเพียงคนเดียวที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณได้ เรื่องราวน่าจดจำระหว่างคน 4 คนที่สร้างมิตรภาพจากคนแปลกหน้า นำแสดงโดยริชาร์ด เจนคินส์ ซึ่งได้เขาชิงออสการ์ ดารานำชายจากการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ ภาพยนตร์นำเสนอเรื่องของศาสตราจารย์ที่ชะตาชีวิตมาทำให้พบกับผู้อพยพชาวซีเรีย และเซเนกัลเป็นจุดเริ่มต้นนำไปสู่เรื่องราวของมิตรภาพ ความเห็นใจโดยเฉพาะเมื่อทาเร็คต้องถูกจับและขังในกองตรวจคนเข้าเมือง

 

THE HEART OF JENIN

สารคดียอดเยี่ยม German Film Award 2010


ในวันที่ 5 พ.ย. ปี พ.ศ.2548 อาห์เมด ชาทิบ เด็กชายชาวปาเลสไตน์อายุ 12 ปี ถูกทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิตในค่ายผู้ลี้ภัยเจนิน ผู้เป็นพ่อถึงจะเจ็บปวดเพียงใด ตัดสินใจบริจาคอวัยวะของลูกชาย ทุกวันนี้ เด็ก 4 คน จากทุกมุมของอิสราเอลยังมีชีวิตอยู่ด้วยน้ำใจจากครอบครัวชาทิบ การกระทำของพวกเขาแสดงให้เห็นว่าการแสดงออกเพื่อสันติภาพของมนุษย์คนหนึ่งแข็งแกร่งกว่าลูกปืนหลายพันนัดเสียอีก

 

ตารางการฉายภาพยนตร์

วัน เวลา ภาพยนตร์/สารคดี

อังคาร 14 มิ.ย.
18.00-20.30

งานเปิดเทศกาล ฉายภาพยนตร์ “Sergio” (สำหรับแขกเชิญเท่านั้น)

จันทร์ 20 มิ.ย.
10.00-12.00


18.00-19.30 


Moving to Mars
(ภาพยนตร์ และเสวนา)

Sergio 

อังคาร 21 มิ.ย.
10.30-12.00
18.00-19.30 


The Heart of Jenin
The Visitor

พุธ 22 มิ.ย.
10.30-12.00
17.00-18.30 


The Heart of Jenin
Moving to Mars