Skip to main content

ภาษา

 

ดาราชาวจีน เหยา เชน เล่าเรื่องของผู้ลี้ภัยต่อแฟนคลับกว่าล้านคน

เหยา เชน กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ หลังจากได้ฟังเรื่องของหญิงชาวกะเหรี่ยงอายุ 39 ปี นอว์ โรซา ถูกประหัตประหารอย่างไรบ้างในพม่า ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ขณะที่ทั้งหมู่บ้านถูกเผา

 

ค่ายแม่หละ ประเทศไทย 1 เม.ย. (ยูเอ็นเอชซีอาร์) หนึ่งในดาราสาวที่โด่งดังที่สุดในประเทศจีน เหยา เชนแสดงบทบาทใหม่ในสัปดาห์ที่ผ่านมาในค่ายผู้ลี้ภัยทางตอนเหนือของประเทศไทย เช่น ขุดดินในแปลงเกษตรเรียนภาษาไทยจากเด็กผู้ลี้ภัย ขณะที่เธอเยี่ยมชมผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงที่มาจากภาคตะวันออกของพม่า

“ฉันประทับใจอย่างมากที่ผู้ลี้ภัยสามารถรักษาศักดิ์ศรีของตนเองไว้ได้” เหยา เชน ทูตสันทวไมตรีของยูเอ็นเอชซีอาร์ในประเทศจีน กล่าวหลังจากใช้เวลาสองวันเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยแม่หละ ซึ่งมีผู้ลี้ภัยเกือบ 29,000 คน และผู้ขอลี้ภัยอีก 16,000 คน ทั้งหมดมาจากพม่า “ผู้ลี้ภัยมีความงดงามอยู่ภายใน พวกเขามีศักดิ์ศรี และความเมตตาความยากจนไม่สามารถทำลายความมีน้ำใจของพวกเขาได้”

เหยา เชน กล่าวว่ามีสองเรื่องที่สะเทือนใจเธอมาก คือ การที่ผู้ลี้ภัยผู้หญิงอายุ 58 ปีที่มีความรู้ดีพูดภาษาอังกฤษได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสามารถที่จะทำงาน หรือสร้างสรรค์สังคมได้ แต่กลายเป็นผู้ที่ต้องรอคอยความช่วยเหลือจากยูเอ็นเอชซีอาร์ และหน่วยงานอื่นๆ

อีกเรื่องหนึ่งเกิดขึ้นจากบทสนทนาที่ยาวนานถึงสองชั่วโมง ในบ้านเล็กๆ ของครอบครัวที่เล่าถึงความทุกข์ทรมาณตลอดชีวิตที่อยู่ในพม่า ตอนที่พ่อของครอบครัวลุกขึ้นเพื่อกล่าวอำลา เราถึงเห็นว่าเขานั่งทับรอยรั่วของพื้นที่ทำจากไม้ไผ่

“เขาไม่อยากให้แขกนั่งบริเวณนั้น เขาไม่อยากให้ลูกของเขาตกไปที่ช่องนั้น และเขาก็ไม่อยากให้ใครเห็นสภาพของบ้านเขา” เหยา เชน กล่าว “เขาแสดงความเอื้อเฟื้อ ดูแลทั้งแขก และลูกของเขา อย่างมีศักดิ์ศรี เป็นสิ่งที่กินใจฉันมาก”

ครอบครัวที่เดินทางจากพม่าในต้นมี.ค. ได้รับอนุญาตให้อาศัยในค่ายได้ชั่วคราวในบ้านที่ว่างอยู่แต่พวกเขาไม่มีเงินที่จะซ่อมแซม และยังไม่ได้รับการจดทะเบียนจึงไม่ได้รับส่วนแบ่งอาหาร พวกเขาจึงอยู่รอดด้วยการแบ่งปันจากผู้ลี้ภัย

นอว์ โรซา อายุ 39 และสามี ซอ ลู อายุ 36 เล่าให้เหยาเชน และนักข่าวชาวจีนอีก 8 คนฟังว่า พวกเขาไม่เคยมีชีวิตที่ปกติในพม่าเลย ตลอดชีวิตถูกบังคับใช้แรงงานอย่างทาส ถูกละเมิด และถูกยึด นอว์ โรซากล่าวว่าเธออายุเพียง 5 ขวบเมื่อทหารเข้ามาเผาหมู่บ้านของเธอ และขู่ที่จะฆ่าผู้ใหญ่ทุกคน บังคับให้ทุกคนหนีเข้าป่าและสร้างบ้านที่อื่น

ซอ ลู เล่าว่าทหารบังคับให้เขาทำงานเป็นลูกหาบ แบกอาวุธ เมื่อเขาล้มลงเพราะความเหนื่อยล้า เขากล่าวว่าทหารแทงเขาด้วยมีดที่ด้านข้างลำตัว เขาดึงเสื้อขึ้นเพื่อให้เหยา เชน เห็นรอยแผลเป็น

นอว์ โรซา ร้องไห้เมื่อเธอเล่าความหวังเมื่อทหารมักจะยึดส่วนแบ่ง 2 ในสามจากสามีของเธอที่ได้รับจากการทำงานในแต่ละวัน ทำให้เธอไม่มีเงินพอที่จะซื้อข้าวให้ลูกทั้ง 8 คน อายุตั้งแต่18 เดือน ถึง 14 ปี

การถูกทุบตี ถูกขู่ และการถูกรีดไถเงิน ในที่สุดพวกเขาก็ต้องหนีในช่วงกลางเดือนก.พ. เธอกล่าว และครอบครัวเดินเท้าเป็นเวลา 3 สัปดาห์ก่อนจะถึงค่าย “เราไม่กล้ากลับไป” นอว์ โรซา กล่าว “เรากลัวจะถูกฆ่า”

ที่โครงการเกษตรกรรมสนับสนุนโดยยูเอ็นเอชซีอาร์ เหยา เช่น จุดประกายความทรงจำวัยเยาว์ด้วยการทำงานร่วมกับชาวไร่ที่เป็นผู้ลี้ภัย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้พิการ เหลา เชนขุดหลุม จนพบไส้เดือน ซึ่งเธอบอกว่าเธอเคยใช้ไส้เดือนชนิดนี้ให้เป็ดกินตอนที่เธออาศัยกับย่าของเธอในชนบทของประเทศจีน

ในห้องเรียนที่ยูเอ็นเอชซีอาร์สนับสนุนเพื่อสอนภาษาไทย เหยา เช่น ทำให้เด็กผู้ลี้ภัยหัวเราะเพราะเธอพยายามที่จะเขียนภาษาไทย

จากรายงานของสื่อมวลชนจีนในเดือนมี.ค. เหยา เชน ถือเป็นเจ้าของบล็อคที่ติดหนึ่งในห้าที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในโลก ใกล้เคียงกับประธานาธิบดี บารัค โอบามา โดยมีผู้ติดตามถึง 7 ล้านคน บล็อคของเธอดำเนินการโดย Sina.com ศูนย์กลางเว็บไซต์ภาษาจีนที่ใหญ่ที่สุด

นี้เป็นครั้งแรกที่เธอเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัย เธอได้ส่งเรื่อง และรูปโดยตรงจากค่ายผู้ลี้ภัย ซึ่งเป็นค่ายที่ใหญ่ที่สุดใน 9 ค่ายที่ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า การตอบรับจากแฟนๆ ของเธอแสดงให้เห็นว่าเธอได้ทำให้คนจีนเข้าใจผู้ลี้ภัยมากยิ่งขึ้น

เมื่อการเยี่ยมค่ายใกล้จบลง เหยา เชน สังเกตว่า “เมื่อเราพบกับผู้ลี้ภัยในค่าย พวกเขาเป็นมิตร และอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโลกภายนอก แต่เมื่อเราถามเขามากขึ้น คุณจะรับรู้ว่าลึกๆ แล้วพวกเขาทรมาณแค่ไหน”

ตอนที่อำลา นอว์ โรซา ซึ่งนับถือศาสนาคริสต์ จับมือเหยา เชน และพูดว่า “ฉันหวังว่าพระเจ้าจะพาคุณกลับมาหาเรา”เหยา เชน ตอบว่าเธอเพิ่งเริ่มทำงานเพื่อผู้ลี้ภัยได้เมื่อปีที่แล้ว และ “หวังว่าจะได้ใช้เวลาร่วมกับผู้ลี้ภัยทุกปี”

โดย คิตตี้ แมคเคนซี่ ในค่ายแม่หละ ประเทศไทย