Skip to main content

ภาษา

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์เร่งอพยพ ผู้ประสบภัยออกจากลิเบีย

ผู้อพยพหลายพันคนรอที่ชายแดนด้วยความหวังว่าจะเดินทางออกจากลิเบียผ่านตูนีเซีย

 

เจนีวา 2 มี.ค. (ยูเอ็นเอชซีอาร์) – ยูเอ็นเอชซีอาร์ร่วมกับหน่วยงานโยกย้ายถิ่นระหว่างประเทศ หรือไอโอเอ็มเรียกร้องนานาชาติเร่งช่วยผู้อพยพกลับประเทศของตนเอง

สถานการณ์ความรุนแรงในลิเบียส่งผลให้ผู้อพยพทะลักเข้าตูนีเซียอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 20 ก.พ. ผู้อพยพกว่า 80,000-90,000 คนได้ข้ามชายแดนเข้าสู่ตูนีเซียแล้ว ส่วนใหญ่เป็นชาวอียิปต์ และยังประเมินว่ายังมีผู้อพยพอีกว่า 40,000คนรอที่ชายแดนเพื่อออกจากลิเบีย ยูเอ็นเอชซีอาร์ประเมินว่าในทุกช.ม.มีผู้อพยพเดินทางเข้ามาประมาณ 1,000 คนและตัวเลขสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ยูเอ็นเอชซีอาร์ และไอโอเอ็ม เรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่างๆร่วมสนับสนุนทางการเงิน และลอจิสติกส์ต่อโครงการนี้อาทิ จัดหาเครื่องบิน เรือ และผู้เชี่ยวชาญ เที่ยวบินของยูเอ็นเอชซีอาร์ได้เริ่มอพยพชาวอียิปต์จำนวน177 คนจากตูนีเซียในวันพุธเช้า โดยจะมีเที่ยวบินอีกหลายเที่ยวตามมา

ยูเอ็นเอชซีอาร์ทำงานร่วมกับประเทศต่างๆในการเชื่อมต่อการเดินทางทางเครื่องบินและเรือเพื่อพาผู้เดือดร้อนกลับประเทศ

ในวันนี้ จำนวนชาวลิเบียที่หนีจากวิกฤติการณ์ในประเทศของตนได้เกิน 3,500 คนแล้ว หากสถานการณ์เลวร้ายลงจำนวนผู้อพยพอาจเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากก็ได้ ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ นาย อันโตนิโอ กุเตอเรสกล่าวและเสริมว่า ชาวลิเบียได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดีทั้งในตูนีเซีย และอียิปต์

“ผมคิดว่าเราจำเป็นต้องอพยพครั้งใหญ่ (ของชาวอียิปต์ และชาติอื่นๆ บริเวณชายแดนตูนีเซีย)นายกุเตอเรสกล่าวต่อบีบีซี ที่เมืองเจนีวา เขาเสริมว่านี่เป็น “ความหายนะครั้งยิ่งใหญ่ด้านมนุษยธรรม”หากไม่มีมาตรการให้ความช่วยเหลือที่ชัดเจน

“มาตรการต่างๆเกิดขึ้นได้จากความร่วมมือที่เข้มแข็งจากชุมชนนานาชาติ และผมหวังว่าประเทศต่างๆจะร่วมมอบทรัพยากรเพื่อทำให้การอพยพครั้งใหญ่จากตูนีเซียเกิดขึ้นได้” เขากล่าว

ในการให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ เขากล่าวว่าเรากำลังเร่งส่งทีมงานฉุกเฉินและเร่งช่วยตั้งถิ่นฐานใหม่แบบเร่งด่วนต่อผู้ลี้ภัยที่อยู่ในประชากรที่อพยพในครั้งนี้

ระหว่างนี้ ยูเอ็นเอชซีอาร์ยังคงกังวลถึงความสวัสดิภาพของผู้ลี้ภัยหลายพันคนที่อยู่ในลิเบียโดยยังมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือพวกเขาอย่างต่อเนื่อง

“ปัจจุบันมีผู้ลี้ภัย 8,000 คน และผู้ขอลี้ภัย 3,000 คน ที่ลงทะเบียนกับยูเอ็นเอชซีอาร์ในลิเบียได้รับความช่วยเหลือให้อพยพแล้ว ยังไม่แน่ชัดว่ามีผู้ลี้ภัย และผู้ขอลี้ภัยที่ไม่ได้ลงทะเบียนกี่คนที่อยู่ในการอพยพ”นายกุเตอเรสชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์

เขากล่าวด้วยว่ายูเอ็นเอชซีอาร์กังวัลเป็นพิเศษต่อผู้ลี้ภัยชาวแอฟริกาซึ่งตกอยู่ในสถานการณ์เปราะบางเนื่องจากถูกสงสัยว่าเป็นทหารต่างชาติ

ระบบต่างๆในตูนีเซียเพื่อช่วยเหลือ และเดินทางกลับประเทศไม่เพียงพอและข้าหลวงใหญ่เน้นกับเจ้าหน้าที่ว่า “การที่จะทำงานเราได้อย่างเต็มที่ เราต้องทำให้พื้นที่ชายแดนหนาแน่นน้อยลง”โดยยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ตั้งค่ายชั่วคราวที่รองรับคนได้ 10,000-12,000 คน เต้นท์เพิ่มเติมจะส่งมาถึงในไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อให้รองรับคนเพิ่มได้เป็นสองเท่า

ที่ผ่านมา ผู้อพยพต้องนอนโดยไม่มีที่บังฝนหรืออากาศหนาว ที่พักพิงยังเป็นปัญหาใหญ่แต่เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ที่ชายแดนกล่าวว่าคนท้องถิ่นได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือผู้อพยพเช่นกันโดยมอบผ้าห่มอาหาร และอุปกรณ์สำหรับทำที่พักพิง

ยูเอ็นเอชซีอาร์ และไอโอเอ็มร่วมมือกับรัฐบาลตูนีเซีย

และอียิปต์ให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนต่อผู้อพยพบริเวณชายแดนที่มีความแออัดและสถานการณ์เลวร้ายลงทุกช.ม.