Skip to main content

ภาษา

 

ครบรอบ 60 ปี ยูเอ็นเอชซีอาร์เรียกร้องนานาชาติร่วมช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลก

การให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเวียดนามเป็นหนึ่งในภารกิจที่ท้าทายของยูเอ็นเอชซีอาร์ในช่วง 60 ปีแรก ภาพเรือนี้ถูกถ่ายบริเวณชายฝั่งมาเลเซียในเดือนธ.ค. ปีพ.ศ. 2521

 

เจนีวา 14 ธ.ค. 53 (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ นายอันโตนิโอ กุเตอเรส แถลงเนื่องในวันครบรอบการก่อตั้งยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นเวลา 60 ปี โดยเรียกร้องความร่วมมือที่เข้มแข็งจากนานาชาติในการให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย และบุคคลไร้สัญชาติซึ่งเป็นปัญหาใหม่ และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองเจนีวา และสำนักงานต่างๆ ทั่วโลกร่วมเฉลิมฉลองวันครบรอบพร้อมกัน

นายกุเตอเรสกล่าวที่สำนักงานใหญ่ยูเอ็นเอชซีอาร์ ณ กรุงเจนีวา โดยเตือนถึงปัจจัยใหม่ๆในหลายด้านที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดการพลัดถิ่น เขากล่าวว่าปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้ปรากฎในช่วงเวลาที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ก่อตั้งขึ้น หรือในเวลาที่อนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย และบุคคลไร้สัญชาติมีการลงนาม

“ที่ผ่านมา ยูเอ็นเอชซีอาร์ให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย ซึ่งต้องหนีข้ามชายแดนเนื่องจากความขัดแย้ง หรือการประหัตประหาร” เขากล่าว “แต่ปัจจุบัน เราพบว่ามีผู้ที่ต้องหนีข้ามชายแดนเข้ามาด้วยสาเหตุของความยากจน ภาวะโลกร้อน รวมทั้งความขัดแย้ง ดังนั้น จึงเกิดแนวโน้มใหม่ในการพลัดถิ่น และนานาชาติจำเป็นที่จะต้องเตรียมพร้อมที่ตั้งรับกับความท้าทายนี้”

ยูเอ็นเอชซีอาร์ ก่อตั้งขึ้นในวันที่ 14 ธันวาคมปีพ.ศ. 2493 โดยสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ เป้าหมายเดิมคือเพื่อแก้ไขสถานการณ์ผู้ลี้ภัยในยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่หลังจากนั้น การทำงานของหน่วยงานขยายไปอย่างรวดเร็ว ในปีพ.ศ. 2499 หน่วยงานต้องพบกับวิกฤติเร่งด่วนเป็นครั้งแรกเมื่อผู้ลี้ภัยหลั่งไหลจากการสู้รับของทหารโซเวียตในการปฎิวัติฮังการี

ในปีทศวรรษ 1960 การได้รับเอกราชของแอฟริกาก่อให้เกิดวิฤติการณ์ผู้ลี้ภัยเป็นครั้งแรกในภูมิภาคและตามมาด้วยวิกฤติอีกหลายครั้งซึ่งทำให้ยูเอ็นเอชซีอาร์ต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน หลังจากนั้นอีกสองทศวรรษ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ได้ให้ความช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นในเอเชีย และอเมริกาใต้ ปัจจุบัน ยูเอ็นเอชซีอาร์ยังคงมุ่งมั่นให้ความช่วยเหลือผู้พลัดถิ่นทั่วโลก จำนวนประชากรผู้ลี้ภัย ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ และผู้ขอลี้ภัยทั่วโลกทั้งหมด 43 ล้านคน โดยส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การดูแลของยูเอ็นเอชซีอาร์

นายกุเตอเรสชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์การพลัดถิ่นจากประเทศโซมาเลีย และอัฟกานิสถาน เป็นตัวอย่างหนึ่งของวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยในศตวรรษที่ 21 ที่ขยายวงกว้างครอบคลุมชายแดนในปลายประเทศ และต้องการแนวทางใหม่ และความร่วมมือระดับโลกที่จะร่วมกันหาทางออก เขายังเน้นถึงสถานการณ์ของคนไร้สัญชาติที่ต้องการความสนใจจากทุกฝ่ายเป็นพิเศษ

ในโอกาสที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ครบรอบ 60 ปี และประสบความสำเร็จ อาทิ การได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพถึงสองครั้ง นายกุเตอเรสกล่าวว่า เป้าหมายจะเน้นไปที่ความท้าทายใหม่ๆ ซึ่งก็คงจะไม่แตกต่างจากสิ่งที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้พบในอดีต

“ผมคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องยอมรับว่าการทำงานของยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ช่วยให้คนได้พบชีวิตใหม่แทนที่จะเป็นความตาย ได้มีบ้านแทนที่จะต้องอยู่ในสภาพไร้บ้าน มีสุขภาพแข็งแรง แทนที่จะมีแต่โรคภัยที่สามารถป้องกันได้ รวมทั้งคุ้มครองผู้ลี้ภัยจากการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน...” เขากล่าว “มีเหตุผลหลายข้อที่เราทำให้เราภูมิใจกับการทำงานของยูเอ็นเอชซีอาร์ แต่ก็ยังมีอีกหลายเหตุผลที่เราต้องกังวลใจ เช่นความท้าทายที่เราเผชิญในปัจจุบัน และการยอมรับว่าสาเหตุที่แท้จริงของความขัดแย้ง และการพลัดถิ่นยังไม่หมดไป และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าสถานการณ์ก็จะยิ่งท้าทายมากกว่าในอดีต”

วาระครบรอบ 60 ปีของยูเอ็นเอชซีอาร์ซึ่งเริ่มต้นสัปดาห์นี้ สอดคล้องกับวาระอื่นๆ รวมทั้งครบรอบ 60 ปีของอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัยปีพ.ศ. 2494 (28 ก.ค. 2554) ครบรอบ 50 ปีของอนุสัญญาว่าด้วยการลดภาวะไร้สัญชาติ (30 ส.ค. 2554) และครบรอบ 150 ปีเนื่องในวันเกิดของฟริดอฟ นานเซน

ในไม่กี่เดือนข้างหน้า ยูเอ็นเอชซีอาร์จะใช้โอกาสสำคัญนี้ในการผลักดันกรอบทางกฎหมายระหว่างประเทศที่ครอบคลุมเรื่องภาวะไร้รัฐ การพลัดถิ่น รวมถึงรณรงค์ให้มีรัฐบาลยอมรับอนุสัญญาเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย และบุคคลไร้สัญชาติมากขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติก่อตั้งขึ้นในวันที่ 14 ธ.ค. 2493 โดยเริ่มดำเนินงานในวันที่ 1 ม.ค. 2494
  • ยูเอ็นเอชซีอาร์ให้ความคุ้มครองผู้ลี้ภัย และบุคคลพลัดถิ่น โดยไม่เกี่ยวข้องทางการเมือง และยึดหลักมนุษยธรรม นอกจากนี้ เรายังช่วยหาทางออกที่ถาวรให้พวกเขาด้วย
  • ทั่วโลกมีผู้พลัดถิ่น 43 ล้านคน โดยส่วนใหญ่อยู่ภายใต้การดูแลของยูเอ็นเอชซีอาร์ (ผู้ลี้ภัย 15.2 ล้านคน ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ 27.1 ล้านคน ผู้ขอลี้ภัย 983,000 คน)
  • ทั่วโลก คาดว่ามีบุคคลไร้สัญชาติ 12 ล้านคน ยูเอ็นเอชซีอาร์สามารถตรวจสอบได้ 6.6 ล้านคนใน 60 ประเทศ
  • ใน 60 ปีที่ผ่านมา ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ช่วยชีวิตหลายล้านคน โดยนำเงินบริจาค และรณรงค์ต่อรัฐบาลเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยขยายวงกว้างกว่าช่วงเวลาที่หน่วยงานก่อตั้งขึ้นเป็นอย่างมาก
  • นอกจากการช่วยชีวิตแล้ว ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ช่วยเหลือผู้คนหลายล้านคนเริ่มต้นชีวิตใหม่ เพื่อกลับประเทศได้อย่างปลอดภัย หรือเริ่มต้นชีวิตใหม่ในประเทศอื่น
  • การทำงานของยูเอ็นเอชซีอาร์ช่วยสร้างสันติภาพในโลก และได้รับการยอมรับจากรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพถึง 2 ครั้งในปีพ.ศ. 2497 และปีพ.ศ. 2524