Skip to main content

ภาษา

 

ข่าว 3 มิติ:โครงการระดมทุนเพื่อที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยโครงการ Nobody Left Outside

 

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เปิดตัวแคมเปญ Nobody Left Outside ระดมทุนมอบที่พักพิงที่ปลอดภัยให้ผู้ลี้ภัยที่ต้องการเร่งด่วนกว่า 2 ล้านคน ใน 12 ประเทศ ในระยะเวลา 3 ปีนี้ ซึ่งวิกฤตผู้ลี้ภัยทั่วโลกทำให้ไม่สามารถจัดหาที่พักพิงได้เพียงพอและต้องการงบประมาณสูงกว่า 2 หมื่นล้านบาท

แคมเปญ Nobody Left Outside หรือ เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก เป็นแคมเปญระดับโลกของ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR ที่จะระดมทุนเพื่อจัดหาที่พักพิงเร่งด่วนให้กับผู้ลี้ภัยกว่า 2 ล้านคน ใน 12 ประเทศ จากสถานการณ์วิกฤติผู้ลี้ภัย ที่ถูกบังคับให้พลัดถิ่น ต้องหนีภัยสงครามและความรุนแรงจำนวนกว่า 65 ล้านคนทั่วโลก
 
นางสาวรูเวนดรินี่ เมนิคดิเวล่า ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ยอมรับว่าที่พักชั่วคราว หรือบ้าน คือสิ่งจำเป็นขั้นพื้นฐานสำหรับผู้ลี้ภัยในการมีชีวิตรอด เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ซึ่งยังมีผู้ลี้ภัย ที่ต้องดิ้นรนอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมและเสี่ยงอันตราย ในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือและนายกรัฐมนตรีของไทยสนับสนุนบทบาทของนานาชาติในการร่วมมือกันช่วยเหลือผู้ลี้ภัย 
 
โครงการระดมทุนเพื่อจัดหาที่พักพิงเร่งด่วนให้แก่ผู้ลี้ภัยของ UNHCR ตั้งเป้าระดมทุนเป็นเวลา 3 ปี ภายในปี 2561 เนื่องจากต้องใช้งบประมาณในการจัดหาที่พักพิงสูงถึง 25,340 ล้านบาท ขณะที่งบประมาณของ UNHCR ในตอนนี้มีเพียง 5,530 ล้านบาท
 
ในส่วนของไทยมีองค์กรเอกชน ศิลปินดารา และผู้มีชื่อเสียง เข้าร่วมแคมเปญ Nobody Left Outside หรื อเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก เช่น พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือท่าน ว. วชิรเมธี) บริษัท แสนสิริ และรายการข่าว 3 มิติ ครอบครัวข่าว 3 ซึ่งลงพื้นที่ติดตามชีวิตผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในประเทศเลบานอน และความสำคัญในการมอบที่พักพิงที่ปลอดภัยให้ผู้ลี้ภัย ซึ่งพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี เห็นว่า ความเมตตาและกรุณา คือแก่นของพุทธศาสนาและเป็นค่านิยมสำคัญของคนไทย ที่สามารถช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ได้โดยไม่คำนึงถึงสัญชาติ เชื้อชาติและศาสนา
 
กิจกรรมวันนี้มีศิลปินดารามาร่วมงานจำนวนมาก เช่น คุณพัชรศรี เบญจมาศ คุณอรุโชา ภาณุพันธ์ คุณวุฒิธร มิลินทจินดา ซึ่งต่างเห็นด้วยกับการแสดงน้ำใจช่วยเหลือผู้ลี้ภัย แม้เรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยแต่เราต่างเป็นเพื่อนมนุษย์ที่อยู่บนโลกเดียวกัน สำหรับผู้สนใจสามารถบริจาคได้ผ่านช่องทางของ UNHCR 
 
ชื่อบัญชี UNHCR Special Account 
  • ธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 201-055599-9 
  • ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 004-225859-6 
  • ธนาคารกสิกร เลขที่บัญชี 030-2-88804-3 
 
ร่วมสนับสนุนโครงการ เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก หรือ Nobody Left Outside ได้ที่ https://youtu.be/wp92P0mziME