Skip to main content

ภาษา

 

ยูเอ็นเอชซีอาร์ช่วย กะเหรี่ยงหลายพันคนหนีการสู้รบจากพม่า

กลุ่มผู้ลี้ภัยจากพม่านั่งในรถกระบะใกล้อ.แม่สอดในวันอังคาร

 

กรุงเทพ ประเทศไทย 9 พ.ย. (ยูเอ็นเอชซีอาร์)- หน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติเร่งประสานงานการให้ความช่วยเหลือด้านที่พัก อาหาร และน้ำต่อผู้ลี้ภัยหลายพันคนที่ข้ามเข้ามาทางตอนเหนือของไทยเพื่อหนีการสู้รบระหว่างกลุ่มชาติพันธ์กะเหรี่ยง และกองกำลังทหารพม่า

โดยคำเชิญของเจ้าหน้าที่ไทย ยูเอ็นเอชซีอาร์ให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง 15,000 คน ที่เริ่มทยอยข้ามแม่น้ำเมยเข้ามาในเขตไทยในช่วงเช้าของวันที่ 8 พ.ย.

พวกเขาเล่าให้เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ฟังว่าเขารู้สึกว่าชีวิตตกอยู่ในความเสี่ยงหลังจากที่บ้านถูกบุกรุก ในขณะที่หลายคนบอกว่าขณะที่พวกเขาหนีได้ยินเสียงการสู้รบตลอดเวลา หลายคนต้องรีบไปรับลูกจากโรงเรียนและหนีเข้ามาโดยมีเพียงเสื้อผ้าอยู่บนหลังเท่านั้น ในช่วงแรกมีเพียงผู้หญิง และเด็กที่เดินข้ามมาก่อน แต่หลังจากนั้นผู้ชายก็เริ่มทยอยเข้ามาสมทบ ในกลุ่มผู้อพยพเข้ามาใหม่ประกอบไปด้วยแม่ และเด็กทารก

รายงานล่าสุดในวันอังคารบ่งบอกว่าผู้ลี้ภัยได้เริ่มเดินทางกลับบ้านในพม่าหลังจากเสียงการสู้รบได้สงบลง กลุ่มผู้ลี้ภัยรวมตัวกันในสองจุดในฝั่งไทย โดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน หรือไอโอเอ็ม และทหารของไทยได้ย้ายกลุ่มผู้ลี้ภัยไปที่จุดเดียวใกล้สนามบินแม่สอด ซึ่งมีแนวโน้มว่าพื้นที่อาจจะเล็กเกินกว่าที่จะรับกลุ่มคนที่อาจจะมีจำนวนมากขึ้น

“เรานำเต้นท์ทั้งหมดที่มีในโกดังที่แม่สอดจำนวน 90 ชุด มอบให้เจ้าหน้าที่ไทย และผู้ลี้ภัยซึ่งช่วยกันกางเพื่อใช้งานในคืนแรก วันนี้ พวกเขายังใช้ผืนผ้าพลาสติกของยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นที่พักชั่วคราวเพิ่มเติม” โฆษกของหน่วยงานด้านผู้ลี้ภัยกล่าว ไทยแลนด์ เบอร์มา บอร์เดอร์ คอนซอร์เตี้ยม หรือทีบีบีซี ซึ่งปกติแจกจ่ายอาหารและที่พักแก่ผู้ลี้ภัยกว่า 152,000 คนในค่ายบริเวณชายแดนไทยพม่า ให้ความช่วยเหลือด้านอาหารในครั้งนี้

หน่วยงานด้านมนุษยชนของฝรั่งเศส โซลิดาริเต้ ทำงานทั้งคืนเพื่อสร้างห้องน้ำจำนวน 50 แห่ง และติดตั้งถังน้ำดื่ม ในขณะที่ตำรวจตระเวนชายแดนของไทยให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุข หน่วยงานอื่นๆที่ร่วมให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนในครั้งนี้ประกอบด้วย Aide Médicale Internationale, the International Rescue Committee, Jesuit Refugee Services และโคเออร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในค่าย 3 แห่งใกล้อ.แม่สอดอยู่แล้ว

ชาวบ้านบริเวณนั้นก็เข้ามาให้ความช่วยเหลืออีกด้วย ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ขอให้ชาวบ้านช่วยประสานงานเพื่อดูแลว่าผู้ที่ขาดแคลนมากที่สุดได้รับความช่วยเหลือเป็นคนแรก มีชาวบ้านคนหนึ่งช่วยเราแจกผ้าห่ม 1,000 ผืนให้แก่กลุ่มที่เปราะบาง

“เจ้าหน้าที่ของยูเอ็นเอชซีอาร์จากสำนักงานที่แม่สอดจะเดินทางไปที่พื้นที่อีกครั้งในวันนี้ เพื่อติดตามสภาพความเป็นอยู่ของกลุ่มผู้เดินทางเข้ามาใหม่ และสอบถามถึงความขาดแคลนเพิ่มเติม รวมทั้งสาเหตุที่พวกเขาต้องหนีเข้ามา เราทำงานร่วมกับรัฐบาลไทย และเอ็นจีโอได้อย่างดีในการร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัย” โฆษกกล่าว

ในขณะเดียวกันที่จ.กาญจนบุรีทางตะวันตกของกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ไทยที่โรงเรียนบริเวณพระเจดีย์สามองค์ เพื่อประเมินความต้องการของผู้ลี้ภัยจำนวน 3,000 คนซึ่งข้ามชายแดนเข้ามาในเย็นวันจันทร์ และเช้าวันอังคาร