Skip to main content

ภาษา

 

แองเจลิน่า โจลี่พบครอบครัวผู้พลัดถิ่นในบอสเนียที่ยังคงดิ้นรนหาที่อยู่

 

วันจันทร์ที่ 5 เมษายน ณ กรุงซาราเจโว แองเจลิน่า โจลี่ ทูตสันถวไมตรีสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) กับแบรด พิทท์คู่รักของเธอ เดินทางไปเยี่ยมผู้พลัดถิ่นภายในประเทศและผู้พลัดถิ่นที่ได้กลับสู่บ้านเกิด ในบอสเนียและเฮอร์เซโกวิน่า การเดินทางของโจลี่ เกิดขึ้น 14 ปีหลังจากสงครามที่ทำลายทวีปบอลข่าน เธอใช้เวลาว่างจากการถ่ายภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเธอเพื่อเยี่ยมชาวบอสเนีย จำนวน 113,000 คน ที่ถูกขับไล่จากบ้านเกิดของพวกเขา และผู้ลี้ภัยจากโครเอเชียจำนวน 7,000 คน โดยอาศัยอยู่ในศูนย์อพยพและส่วนใหญ่อยู่ในสภาพหวาดกลัว

โจลี่ได้เข้าเยี่ยมศูนย์ผู้อพยพ ในเมืองGorazde ซึ่งเป็นที่พักที่ทรุดโทรมและขาดแคลนเครื่องอำนวยความสะดวกเนื่องจากขาดแคลน การสนับสนุนอย่างสิ้นเชิง จากนั้นโจลี่เดินทางไปยังหมู่บ้านใกล้ เมืองวีเซอกราด เพื่อเยี่ยมครอบครัวผู้อพยพและพูดคุยเกี่ยวกับการกลับคืนถิ่นฐาน ซึ่งทำให้เธอตระหนักถึงความโหดร้ายของสงคราม โจลี่กล่าวว่า “เธอได้รับแรงบันดาลใจจากครอบครัวเหล่านี้” แม้ว่าการไร้ที่อยู่อาศัยคือความจริงที่โหดร้าย แต่พวกเขายังมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างอนาคตที่ดีให้แก่ลูกๆของเขา จากนั้นโจลี่เดินทางไปเมืองของ Rogatica เพื่อเยี่ยมผู้อพยพในศูนย์อพยพอื่นๆ ซึ่งก็ขาดแคลนสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน เช่น น้ำประปา เป็นต้น

จากปี ค.ศ.1992-1995 ระหว่างการเกิดสงคราม คนในประเทศกว่า 2.2 ล้านคนถูกขับไล่ออกจากบ้านเกิด ซึ่งเป็นการทำลายความหวังในการดำรงชีวิตอยู่ ความทุกข์ทรมานนี้ยังคงหลอกหลอนผู้คนอีกหลายชีวิตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนที่โจลี่พบระหว่างการเยือนของเธอกล่าวถึงความเจ็บปวดสาหัสที่พวกเขา ต้องอดทน นั่นรวมถึงการข่มขืนและการทารุณกรรม ผู้หญิงคนหนึ่งกล่าวว่า “ฉันมีแต่ร่างกาย แต่ไร้ซึ่งวิญญาณ”

"หลัง จากได้พบคนเหล่านี้และได้ยินเรื่องราวของพวกเขา ฉันต้องขอเน้นย้ำถึงความต้องการที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชากรผู้ด้อย โอกาสเหล่านี้ โจลี่กล่าวเพิ่มว่า"การสิ้นสุดการพลัดถิ่น เท่านั้นจะเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนเหล่านี้ได้ พวกเราสามารถช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าและความมั่นคงระยะยาวให้กับพวกเขาได้”

โจ ลี่ยังได้พบเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ ซึ่งให้ราละเอียดเกี่ยวกับโครงการที่จะช่วยแก้ปัญหาของผู้พลัดถิ่น "ฉันหวังว่าเราจะสามารถหาทางออกเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาของผู้พลัดถิ่นให้มาก ที่สุด โจลี่กล่าวว่า" เพื่อที่พวกเราจะได้ปิดหนึ่งในบทโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ยุค ใหม่” แม้ว่าการเดินทางของเธอจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ โจลี่กล่าวว่า เธอหวังว่าจะได้กลับมายังประเทศที่สวยงามนี้อีกครั้งหนึ่งและได้พบกับผู้นำ ทางการเมืองเพื่อหารือเกี่ยวกับหนทางแก้ไขปัญหาเลวร้ายที่เกิดขึ้น ให้มองไปยังอนาคต เธอกล่าวว่า"บอสเนียและ เฮอร์ไซโกวิน่า ในปัจจุบันมีโอกาสที่จะก้าวไปข้างหน้าโดยแก้ปัญหาการพลัดถิ่น และการเข้าร่วมสหภาพยุโรป โดยผู้นำท้องถิ่นต้องมีความรับผิดชอบอย่างมากในการตัดสินใจเพื่อนำประเทศไป สู่ทิศทางดังกล่าว

เยี่ยมชมภาพของแองเจลิน่า และแบรด พิตต์ในบอสเนียได้ที่นี่

แปลโดยมนัญยา แสงพันธุ์