Skip to main content

ภาษา

 

เร่งผู้นำสหภาพยุโรป-แผนการเมดิเตอร์เรเนียน เรื่องชีวิต สิทธิ และศักดิ์ศรีของมนุษย์ต้องมาก่อน

ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์เรือล่มในเมดิเตอร์เรเนียนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาถูกช่วยชีวิตและนำส่งที่เกาะซิซิลี ผู้คนหลายร้อยสูญหายและเสียชีวิต ©UNHCR/F.Malavolta

 

เจนีวา 23 เมษายน (UNHCR)- UNHCR และองค์กรที่เกี่ยวข้องร่วมเรียกร้องผู้นำในยุโรปให้ความสำคัญต่อชีวิต สิทธิ และศักดิ์ศรีของมนุษย์เป็นอันดับแรกในการทำข้อตกลงแก้ปัญหาวิกฤติทางมนุษยธรรมในพื้นที่เมดิเตอร์เรเนียน

“มหากาพย์โศกนาฏกรรมของผู้ลี้ภัยในเมดิเตอร์เรเนียนได้ถูกเปิดเผยแล้ว”  หนึ่งในข้อความของคำแถลงที่ร่วมลงนามโดย อันโตนิโอ กูเตอร์เรส ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ฝ่ายสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ  ปีเตอร์ ซัทเธอร์แลนด์ ผู้แทนพิเศษแห่งสหประชาชาติเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานระหว่างประเทศและการพัฒนา และ  วิลเลี่ยม เลซี สวิง ผู้อำนวยการใหญ่องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน

สหภาพยุโรปทำงานบนพื้นฐานของมนุษยธรรม ความสามัคคี และการเคารพสิทธิมนุษยชน หนึ่งในข้อความแถลงกล่าวว่า “เราขอให้สมาชิกสหภาพยุโรปเร่งวางแผนเพื่อแก้ปัญหาอย่างครอบคลุมและมีวิสัยทัศน์ จากหลักการทำงานที่กล่าวมาข้างต้นเพื่อแสดงออกถึงความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมและความเป็นผู้นำทางการเมือง”

โดยสหภาพยุโรปได้แถลงเพิ่มเติมว่า “การแก้ไขปัญหาในครั้งนี้จะต้องมองให้ไกลไปกว่าการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นในแผนปฏิบัติการ 10 ข้อที่ประกาศเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมาซึ่งให้ความสำคัญเฉพาะในส่วนของผู้อพยพและผู้ลี้ภัยที่ชายฝั่งเท่านั้น”

“หลักการปฏิบัติงานที่สำคัญยิ่งอันได้แก่ ความปลอดภัย การให้ความคุ้มครอง และสิทธิมนุษยชน แก่ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยควรจะเป็นแนวทางในการรับมือของสหภาพยุโรป โดยผู้นำสหภาพยุโรปต้องมองไปให้ไกลกว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่และร่วมมือกับประเทศที่เป็นแหล่งที่มาและส่งต่อของผู้อพยพและผู้ลี้ภัย เพื่อเร่งบรรเทาสถานการณ์นี้โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆที่ส่งผลให้ผู้อพยพและผู้ลี้ภัยเดินทางอย่างอันตราย  

การผลักดันอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขปัญหาการอพยพที่ไม่ปกติเช่นนี้ได้ แต่จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงการใช้ความรุนแรงต่อผู้ลี้ภัยและผู้อพยพอีกด้วย” โดยถ้อยคำแถลงได้สรุปว่า “เราจะทำการสนับสนุนแผนการร่วมมือที่ชัดเจนเพื่อขยายมาตรวัดภายใต้การพิจารณาที่จะรวมถึง

  • การค้นหาและกู้ภัยในเชิงรุกที่แข็งแกร่งซึ่งนำโดยรัฐ และมีทรัพยากรที่เพียงพอเพื่อมอบความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที คล้ายกับการทำงานในภารกิจ มาเร่ นอสตรัม และมีเป้าหมายที่ชัดเชนคือการช่วยชีวิต
  • สร้างช่องทางให้ความช่วยเหลือที่เพียงพอสำหรับการลี้ภัยที่ปลอดภัยและสม่ำเสมอ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือกับแรงงานผู้ลี้ภัยที่ขาดทักษะ ช่วยให้ครอบครัวได้อยู่รวมกันอีกครั้ง และช่องทางการให้ความคุ้มครองที่เข้าถึงได้  เพื่อเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยแทนการลักลอบเข้าเมือง
  • การให้พันธะสัญญาเพื่อเปิดรับผู้ลี้ภัยในการตั้งถิ่นฐานใหม่ในทวีบยุโรปในจำนวนที่มากขึ้นกว่าที่กำหนดไว้ในปัจจุบัน รวมถึงส่วนของกฎหมายต่างๆในระดับที่จะสามารถช่วยให้ความปลอดภัยแก่ผู้ลี้ภัยได้อย่างแท้จริง
  • การเตรียมการสนับสนุนเพื่อช่วยเหลือประเทศที่มีจำนวนผู้อพยพเดินทางมาสูงเช่น อิตาลี มอลตา และกรีซ และกระจายกำลังการช่วยเหลือในทุกประเทศทั่วทวีปยุโรปอย่างเท่าเทียมเพื่อให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองผู้คนที่เดือดร้อน
  • การต่อต้านการเยียดสีผิว การออกเสียง สำเนียง และการให้ร้ายผู้อพยพและผู้ลี้ภัย

ผู้นำสหภาพยุโรป มีกำหนดการประชุมฉุกเฉินเพื่อหาทางออก ในการแก้ปัญหาจำนวนผู้ลี้ภัยที่เสี่ยงชีวิตเดินทางข้ามเมดิเตอร์เรเนียนมายังทวีปยุโรป อีกครั้งในวันพฤหัสบดีหน้าที่กรุงบรัสเซลส์