Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR ได้มอบความช่วยเหลือชาวซีเรียในเมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกเป็นครั้งแรกของปีพ.ศ 2558

 

วันที่ 13 มีนาคม ณ กรุงดามัสกัส ซีเรีย ต้องขอบคุณการยุติการสู้รบชั่วคราวในซีเรียซึ่งทำให้UNHCR และสภาเสี้ยววงเดือนแดงแห่งซีเรียได้เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนกับผู้คนหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในเขตตะวันออกของเมืองอเลปโปได้ซึ่งเป็นครั้งแรกของปีนี้หลังจากครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา

การพักรบชั่วคราว 6 ชั่วโมงระหว่างรัฐบาลและกลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาช่วยให้เจ้าหน้าที่ได้มอบยารักษาโรค อุปกรณ์ทางการแพทย์ และเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว รวมถึงอาหารจากองค์การอาหารโลกให้กับผู้คนมากกว่า 7,000 คน ในเขตที่ยากจะเข้าถึงของเมืองบัสทาน อัลคาส, อัล-อันซอรี, อัลฟิรเดาส์, อัลซูการี และมวาซาลัด ซึ่งเป็นเมืองรอบๆของเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของซีเรีย

UNHCR และสภาเสี้ยววงเดือนแดงแห่งซีเรียได้ขอเจรจาให้เกิดการพักรบชั่วคราวเพื่อให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและให้เจ้าหน้าที่สามารถมอบความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมที่มีค่ายิ่งให้กับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนได้ โดยการส่งมอบความช่วยเหลือจากรถบรรทุกของ UNHCR เกิดขึ้นที่ที่จุดเชื่อมต่อของเมืองบัสทาน อัลคาส หลังจากนั้นต้องใช้รถเข็นจำนวน 45 คันบรรทุกของเพื่อลากผ่านแนวรบ ซึ่งกว่าจะขนของเสร็จสิ้นต้องทำการขนส่งจำนวนหลายรอบ

เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาวได้ถูกมอบให้กับเด็กๆที่โรงเรียนโดยตรง โดยอุปกรณ์ทางการแพทย์และอาหารได้ถูกส่งมอบให้โรงพยาบาลอัลซาเซอเพื่อประสานงานส่งต่อในพื้นที่ต่อไป

 “เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าการประสานงานระหว่างหน่วยงานต่างๆในการส่งความช่วยเหลือไปยังที่ที่ยากจะเข้าถึงที่สุดนั้นเป็นไปได้ดีเพียงใด”อามิน อวัด ผู้อำนวยการสำนักงานUNHCR ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือกล่าว

เมืองอเลปโปฝั่งตะวันออกได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากตั้งแต่เกิดวิกฤติประเทศซีเรียตั้งแต่เดือนมีนาคมพศ.2554 ในขณะที่เมืองอเลปโปเป็นเมืองที่มีการรสู้รบแต่ก็ยังเป็นบ้านของคนกว่า 600,000 คน สถานการณ์ได้เลวร้ายขึ้นนับจากการเข้ามาครั้งสุดท้ายของUNHCR เมื่อปี พ.ศ. 2557 เพราะผู้คนมีความยากลำบากในการเข้าถึงความช่วยเหลือด้านพื้นฐาน และการขาดแคลนอาหาร ยารักษาโรค อุปกรณ์ทางการแพทย์ น้ำ และอุปกรณ์อนามัยต่างๆ

เมื่อปีที่แล้วUNHCR ได้ทำการส่งมอบอุปกรณ์ยังชีพให้กับผู้คนมากกว่า 4.5 ล้านคนในประเทศที่มีการสู้รบนี้ รวมถึงอีก 1 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึงและที่ถูกปิดล้อม ในขณะที่วิกฤติของประเทศซีเรียได้ย่างเข้าไปที่ 5 ตอนนี้มีผู้คนจำนวนกว่า 12.2 ล้านคนที่ยังอาศัยอยู่ในประเทศซีเรียและรอคอยความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม โดยที่ 5.6 ล้านคนคือเด็กและเยาวชน