Skip to main content

ภาษา

 

UNHCR ส่งเครื่องบินขนส่งความช่วยเหลือเร่งด่วนให้ผู้รอดชีวิตไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนในประเทศฟิลิปปินส์

พื้นที่ประสบภัย เสียหายอย่างหนักจากพายุไห่เยี่ยน

 

มะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ 11พฤศจิกายน (UNHCR) – หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติส่งเครื่องบินขนส่งความช่วยเหลือเร่งด่วนไปยังประเทศฟิลิปปินส์ที่ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ส่งผลให้ 9.8 ล้านคนต้องกลายเป็นผู้ประสบภัย

ที่ผ่านมา UNHCR ได้จัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เพื่อให้ความคุ้มครอง และชุดสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน เช่น แผ่นพลาสติกเอนกประสงค์ ผ้าห่ม มุ้งกันยุง สบู่ และชุดชั้นใน 1,400ชุดจากคลังสิ่งของของ UNHCR ที่โคตาบาโต มินดาเนา เพื่อจัดส่งไปที่เมืองทาโคลบัน ประเทศฟิลิปปินส์แล้ว

เต็นท์ 2,500ชุดจากคลังสิ่งของบรรเทาทุกข์ของ UNHCR ในประเทศดูไบถูกจัดส่งเพื่อให้ความช่วยเหลือเร่งด่วนไปกับเครื่องบินโบอิ้ง 747เพื่อลงที่สนามบินนานาชาติแมคตัน เมืองเซบู จากนั้นความช่วยเหลือจะถูกนำไปยังพื้นที่ที่ ได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น และถูกจัดส่งต่อให้กับหน่อยงานรัฐบาล กรมสวัสดิการและการพัฒนาสังคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในขณะเดียวกัน UNHCR กำลังวางแผนส่งเครื่องบินขนส่งความช่วยเหลือลำอื่นๆตามมา

"ความสูญเสียที่เราเห็นในตอนนี้เพิ่มขึ้นไม่หยุด" นายอันโตนิโอ กุเตเรส ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติกล่าว "แม้ว่างานหลักของ UNHCR จะอยู่บนสถานการณ์ความขัดแย้ง แต่ถ้าเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติรุนแรงและมีคนที่ต้องการการความช่วยเหลือเร่งด่วน เราก็จะทำงานเต็มที่เพื่อช่วยผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง

ตอนนี้เราได้รับรายงานถึงการปล้น ขโมยสิ่งของบรรเทาทุกข์ และการหลบหนีของนักโทษในเรือนจำในพื้นที่ประสบภัย ทำให้ผู้รอดชีวิตตกอยู่ในความวิตกและหวาดกลัวมากขึ้นไปอีก เพื่อคุ้มครองผู้รอดชีวิตให้ได้รับความปลอดภัย UNHCR เพิ่มเจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญในด้านนี้ทำงานในพื้นที่ทันที

UNHCRประสานงานระหว่างหน่วยงานต่างๆในการตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินนี้ โดยทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานราชการและองค์กรท้องถิ่น UNHCRเตรียมแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ฉุกเฉินให้กับ 16,000ครอบครัว และในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยงานประงานการให้ความคุ้มครองของทีมตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉิน UNHCRได้แจกจ่ายตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์ 50,000อันที่จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของความรุนแรงระหว่างเพศ และเพิ่ม การคุ้มครองให้กับครอบครัวที่ต้องสูญเสียบ้านของพวกเขาได้

"สิ่งของบรรเทาทุกข์ของเราลงพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายทันที โดยจะให้ความสำคัญเป็นต่อผู้รอดชีวิตที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความขัดแย้งภายใน รวมทั้งเมืองซามาร์ตะวันออก ภาคเหนือของเมืองกรอส และ เมืองมาสเบท และพื้นที่โดยรอบเมืองทาโคลบาน" นายเบอร์นาร์ด เคอบรัดท์ ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ฯ ประจำประเทศฟิลิปปินส์กล่าว "และนี่อาจรวมถึงการจัดตั้งศูนย์ของ UNHCR ในเมืองเซบู และศูนย์กลางโลจิสติกในเมืองโรซัส"

UNHCRทำงานร่วมกับกรมสวัสดิการและการพัฒนาสังคม UNHCRจะร่วมเป็นผู้นำในการให้ความคุ้มครอง ทำงานประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูการลงทะเบียนราษฎร และดูแลการให้ความช่วยเหลือและการแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่เป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ

สำหรับการตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินนี้ UNHCR ได้แบ่งงบประมาณ 3ล้านดอลลาร์สหรัฐ และจะระดมทุนเพิ่มเติมอีก 10ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเป็นเวลา 3 เดือน และจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับกรมสวัสดิการและการพัฒนาสังคม และคณะกรรมการแห่งชาติเพื่อสิทธิมนุษยชน เพื่อช่วยผู้รอดชีวิตจากภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้

ที่ผ่านมา UNHCR ทำงานคุ้มครองผู้พลัดถิ่นจากความขัดแย้งในมินดาเนา และยังแจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์และชุดให้แก่ 600 ครอบครัวที่ต้องพลัดถิ่นจากความขัดแย้งในเมืองแซมโบนกา และบาซิลันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา